Xu hướng thực tập hưởng lương tại nước ngoài cho sinh viên Việt Nam

Dân trí

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, cùng với việc thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo, nhiều trường đại học đã và đang chú trọng triển khai chương trình thực tập hưởng lương cho sinh viên tại nước ngoài.

Nỗi lo khi đỗ đại học

Đỗ đại học với các em sinh viên là một niềm vui lớn nhưng đó cũng đồng nghĩa với việc gia đình các em gánh trên vai rất nhiều nỗi lo. Làm một bài toán hết sức đơn giản, một sinh viên chi phí tiền học và sinh hoạt phí trung bình 3,5 triệu đồng/tháng, sau 4 năm ra trường ước tính chi phí lên đến hơn 150 triệu. Đây là một con số không hề nhỏ đối với nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình nông dân. Vì vậy, nhiều trường đại học đã thành lập Ban việc làm hỗ trợ giới thiệu việc làm thêm trong quá trình đi học cũng là một cách để sinh viên có thể rèn luyện bản thân, học hỏi kinh nghiệm và tăng thêm thu nhập, tự lập cuộc sống.


Sinh viên Kinh Bắc đi làm thêm tại Trung tâm ngoại ngữ.

Sinh viên Kinh Bắc đi làm thêm tại Trung tâm ngoại ngữ.

Tuy nhiên, nỗi lo chưa dừng lại ở đó. Còn có một nỗi lo khác lớn hơn, đó chính là việc làm sau khi tốt nghiệp. Không ít sinh viên ra trường tìm được việc làm đúng chuyên ngành, thu nhập ổn định, nhưng cũng có rất nhiều sinh viên ra trường làm việc trái ngành trái nghề, thậm chí gác bằng đại học đi làm công nhân. Thực trạng này đặt ra bài toán đố đối với những nhà quản lý giáo dục, các trường đại học phải chú trọng cải tiến giáo trình, đổi mới phương pháp đào tạo theo thiên hướng thực học - thực hành. 30% lý thuyết, 70% thực hành với những cấp độ khác nhau: thực hành trên lớp, thực hành nhóm và thực hành tại các doanh nghiệp để sinh viên ra trường không phải là những cử nhân hàn lâm mà là những kỹ sư thực hành.

Hướng đi tốt trong thời đại hội nhập

Bên cạnh những biện pháp đồng bộ nâng cao chất lượng đào tạo, nhiều trường đại học tập trung chú trọng hướng đi mới là đẩy mạnh các chương trình đào tạo thực tập có hưởng lương tại nước ngoài cho sinh viên. Sinh viên ngay từ năm thứ nhất đã được nhà trường tạo điều kiện tham gia các chương trình thực tập có hưởng lương tại các quốc gia tiên tiến như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc… Hiện nay, có một số trường đại học đang làm rất tốt chương trình này, có thể kể đến trường Đại học Kinh Bắc do Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới Đoàn Xuân Tiếp đầu tư và sáng lập địa chỉ tại trung tâm thành phố Bắc Ninh.


Sinh viên Kinh Bắc “check in” tại Singapore.

Sinh viên Kinh Bắc “check in” tại Singapore.

Sáng ngày 27/6/2018, những sinh viên đầu tiên của chương trình thực tập sinh hưởng lương 1 năm tại Singapore của trường Đại học Kinh Bắc đã chính thức xuất cảnh đến với Quốc đảo sư tử. Bên cạnh các chương trình chính khóa, Nhà trường đã tổ chức rất nhiều các khóa học ngắn hạn giúp sinh viên có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về đất nước Singapore, đào tạo về kĩ năng mềm, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và đặc biệt tổ chức những lớp học tiếng Anh miễn phí do giảng viên đến từ Mỹ, Canada trực tiếp giảng dạy.

Tại Singapore, các thực tập sinh của trường Đại học Kinh Bắc được đào tạo tại các du thuyền của tập đoàn Universal Cruise Ship Management, được trau dồi khả năng tiếng Anh và tiếng Trung một cách nhanh nhất, được giao lưu với rất nhiều nền văn hóa, được thực hành nghiệp vụ tại hệ thống nhà hàng - khách sạn chuẩn quốc tế, được trợ cấp trả lương hàng tháng từ 400 - 800 USD chưa kể tiền tip. Hiện những sinh viên đầu tiên của Đại học Kinh Bắc đang bắt đầu tháng thực tập đầu tiên sau khóa đào tạo nghiệp vụ, được doanh nghiệp đánh giá tốt về kỹ năng làm việc và năng lực hội nhập.

Sau thời gian một năm, sinh viên sẽ tích lũy được một khoản vốn kha khá, trau dồi khả năng ngoại ngữ tốt, được nhận một chứng chỉ về chuyên ngành Quản trị Nhà hàng có giá trị sử dụng tại mọi quốc gia trên thế giới, đồng thời quay trở lại Việt Nam hoàn thành chương trình học và lấy bằng tại Đại học Kinh Bắc. Với việc có trong tay hai tấm bằng, sinh viên Kinh Bắc hoàn toàn tự tin khẳng định lợi thế của mình so với những sinh viên khác đồng thời có thể thích ứng nhanh và đáp ứng yêu cầu cao của công việc.

Tương tự, ở các ngành đào tạo khác như Công nghệ thông tin, Kinh tế… trường Đại học Kinh Bắc cũng đang liên hệ ký kết hợp tác đào tạo và tuyển dụng sinh viên thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc.

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, thực tập sinh có hưởng lương tại nước ngoài đang là xu thế được đánh giá rất cao, giúp sinh viên dễ dàng hội nhập quốc tế để trở thành những công dân toàn cầu.