Khánh Hòa:

Xôn xao đề thi môn Văn lớp 10 "Nếu phải ở trong nước sôi…"

Trung Thi

(Dân trí) - Câu hỏi "Nếu phải ở trong nước sôi, em sẽ chọn làm củ khoai tây hay quả trứng" trong đề thi môn Ngữ văn - kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Khánh Hòa) khiến mạng xã hội xôn xao.

Theo đó, câu hỏi này nằm trong nội dung câu nghị luận xã hội (4 điểm), cụ thể như sau:

"Trong cuốn sách "Ngắm tuổi trẻ quay cuồng trong tĩnh lặng", Lu-Mannup đã chia sẻ: "Phương Tây có câu ngạn ngữ: 'Nước sôi làm mềm khoai tây, nhưng lại làm cứng trứng'. Hoàn cảnh chẳng có lỗi, quan trọng rằng bản lĩnh nội tại của bạn tới đâu.

Nếu phải ở trong nước sôi, em sẽ chọn làm củ khoai tây hay quả trứng? Viết một bài văn nghị luận bày tỏ quan điểm của bản thân về vấn đề trên". - đề thi nêu.

Xôn xao đề thi môn Văn lớp 10 Nếu phải ở trong nước sôi… - 1

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ văn trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Khánh Hòa).

Kết thúc buổi thi, đề văn này được đưa lên mạng xã hội và gây xôn xao dư luận. Nhiều tài khoản không tin đây là đề thi tuyển sinh lớp 10 và cho rằng "chắc do lỗi đánh máy".

Tài khoản Minh Đức bình luận: "Chắc do lỗi đánh máy, chứ nếu em mà ở trong nước sôi thì em đã không còn trên đời nữa rồi, thời gian đâu mà lựa chọn".

Hay tài khoản Phan Hữu Hiếu cho rằng: "Lẽ ra đừng bắt "phải ở trong nước sôi", mà chỉ cần yêu cầu các em trình bày quan điểm, nhận thức của mình về câu trích này. Kèm theo toàn bộ nội câu chuyện".

Trao đổi PV Dân trí, thầy Nguyễn Đình Hòa - Giáo viên Ngữ văn trường THPT Trần Phú - Đà Nẵng cho rằng, đây là đề thi vào trường chuyên nên đối tượng dự thi là những học sinh có năng lực tốt về văn chương. Trong trường hợp này thì đề thi không có vấn đề gì.

"Tuy nhiên, do đối tượng học sinh lớp 9 còn nhỏ, nên chăng những khái niệm trích từ ngạn ngữ ra cần để trong ngoặc kép, in nghiêng "nước sôi", "khoai tây", "quả trứng" để người đọc dễ nhận biết hơn" - thầy Hòa chia sẻ.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM