Thừa Thiên - Huế:

Xây nhà vệ sinh gần nửa tỷ đồng tại trường tiểu học làng quê

(Dân trí)-Việc một nhà vệ sinh với trị giá gần nửa tỷ đồng đang vừa được khởi công xây dựng ở một trường tiểu học nhỏ ở làng quê thuộc thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên-Huế) đang đặt nhiều câu hỏi về sự lãng phí không cần thiết trong xây dựng cơ sở vật chất giáo dục.

Theo đó, tháng 6/2013, UBND Thị xã Hương Trà phê duyệt công trình nhà vệ sinh Trường tiểu học số 1 Hương Thọ (thuộc xã Hương Thọ, TX Hương Trà) với tổng giá trị 434.605.000 đồng. Nguồn vốn đầu tư thuộc ngân sách thị xã từ nguồn vốn cấp quyền sử dụng đất. Dự án được giao về cho UBND xã Hương Thọ làm chủ đầu tư.

Với diện tích 67m2, nhà vệ sinh chỉ có quy mô cấp IV, mái lợp tôn, quét vôi, tường xây bằng gạch rỗng. Cửa đi, cửa sổ bằng kính gỗ, nền và một phần tường được ốp gạch. Nhưng đáng chú ý, chi phí xây lắp lên đến 357 triệu đồng. Ngay cả chi phí tư vấn đầu tư xây dựng cho một nhà vệ sinh cũng lên tới hơn... 26 triệu đồng. Công trình do công ty TNHH Tư vấn thiết kế DCT tổ chức tư vấn lập báo cáo kinh tế kỹ thuật.

Nhà vệ sinh gần 450 triệu đồng được tiến hành xây dựng hơn 1 tuần qua.

Nhà vệ sinh gần 450 triệu đồng được tiến hành xây dựng hơn 1 tuần qua.

Có mặt tại Trường tiểu học số 1 Hương Thọ sáng 24/7, chúng tôi thấy công trình đã được tiến hành phần móng. Nhà vệ sinh được làm cách đây 1 tuần. Với diện tích 67m2, khu vệ sinh này được chia thành 2 phân khu dành cho giáo viên và học sinh.

Một người dân ở sát trường cho hay, nếu với số tiền 434 triệu đồng, có lẽ đã xây dựng được 1 ngôi nhà 2 tầng khang trang. Nguồn vốn trên để xây nhà vệ sinh là lớn quá, trong khi các trường học vùng quê vẫn đang gặp khó khăn về cơ sở vật chất.

Công trình với số tiền lớn xây ở Trường tiểu học số 1 Hương Thọ được người dân xung quanh quan tâm.
Công trình với số tiền lớn xây ở Trường tiểu học số 1 Hương Thọ được người dân xung quanh quan tâm.
 
Khi PV trao đổi với ông Mai Văn Xuân - Chủ tịch UBND xã Hương Thọ, chủ đầu tư dự án với ý kiến người dân trên, ông Xuân cho rằng, nếu xây được nhà lầu với số tiền trên là do dân tiết kiệm thì mới làm được. Khi được hỏi nguyên nhân vì sao giá xây dựng cao, ông Xuân cho biết, do vận chuyển vật liệu từ xa về, phải qua sông nên tốn phí tiền đò. Khi vào được trường phải chuyển từ xe lớn sang xe nhỏ nên mất nhiều công đoạn, vì thế đội phí lên.
 
Ông Nguyễn Xuân Ty - Chủ tịch UBND Thị xã Hương Trà cho hay toàn bộ hồ sơ, quy trình về công trình nhà vệ sinh Trường tiểu học số 1 Hương Thọ đã được làm chặt chẽ và đúng với pháp luật. Về vấn đề giá cao hơn 434 triệu đồng như một số người dân phản ánh lên báo, ông Ty cho biết sẽ kiểm tra lại.
Về độ chắc chắn của nhà vệ sinh, ông Xuân nói: “Kết cấu theo tôi là khá vững chắc. Được làm bằng bờ lô và gạch, sắt dày phi 12, tường dày 18cm. Tuy nói giá cao nhưng thực tế không cao lắm. Vì trên phòng Tài chính - Kế hoạch thẩm định giá thế nào đưa về cho xã làm chủ đầu tư thì chúng tôi làm thế ấy thôi”.

Để làm rõ thông tin về việc lập kế hoạch tài chính, chúng tôi đã liên lạc với ông Mai Công Dương, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch TX Hương Trà. Ông Dương nói: “Cái này tôi đã giao hết cho anh Công phó phòng, vì anh Công bận đi công tác đến tuần sau nên có gì tuần sau mấy anh đến gặp anh Công”.

Qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Tồn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Hương Thọ cho hay, vì chỉ là đơn vị hưởng lợi nên không có ý kiến gì về giá xây nhà vệ sinh trên.

Clip xây dựng công trình nhà vệ sinh Trường tiểu học số 1 Hương Thọ:


 
Chiều 24/7, chúng tôi đến gặp ông Trương Văn Đới, Trưởng phòng GD-ĐT TX Hương Trà thì ông Đới ngạc nhiên vì không biết thông tin nhà vệ sinh ở Trường Tiểu học số 1 Hương Thọ xây, dù trong quyết định phê duyệt công trình này ở điều 3 có giao cho Trưởng phòng GD-ĐT cùng một số đơn vị khác chịu trách nhiệm thi hành quyết định.

Trao đổi với PV, ông Đới cho hay hiện trên địa bàn thị xã, ngoài những trường đạt chuẩn quốc gia thì vẫn còn một số trường thiếu phòng học đạt chuẩn về diện tích, phòng chức năng, khu hiệu bộ. Ông Đới cho biết thêm, một số công trình nhà vệ sinh trường học mới đây tại địa bàn, hiện toàn bộ không có giá dưới 200 triệu đồng, khoảng từ 250 triệu đến 350 triệu đồng.

Dự kiến nhà vệ sinh gần nửa tỷ đồng sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm học mới.
Dự kiến nhà vệ sinh gần nửa tỷ đồng sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm học mới.

Được biết, kỳ họp khóa 6, HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế diễn ra từ 17-19/7 vừa qua đã chỉ ra các địa phương trong tỉnh phải tiết kiệm chi tiêu công để tránh lãng phí trong thời điểm kinh tế khó khăn.

Một đơn vị thầu xây dựng có uy tín tại tỉnh Thừa Thiên - Huế khi được hỏi về công trình nhà vệ sinh này cho hay, dù áp dụng mẫu thiết kế chung của Bộ GD-ĐT nhưng chi phí tư vấn, thiết kế hơn 26 triệu đồng là quá vô lý. Với giá 1 m2 công trình khoảng 3 triệu đồng, nhà vệ sinh 67m2 đầu tư dưới 210 triệu đồng. Kèm theo hệ thống cột, dầm, giằng bê tông cũng chỉ tốn thêm khoảng dưới 30 triệu đồng so với giá trị xây dựng hiện tại. Liệu có nên bỏ ra gần nửa tỷ đồng để xây dựng một công trình không thực sự là trọng điểm ở một trường tiểu học làng quê như vậy?

Đại Dương