Xây dựng 20 điểm trường tiểu học cho học sinh nghèo miền núi

(Dân trí) - Năm 2010, Hội Thiện nguyện Y tế Giáo dục Hoa Kỳ (HealthEd) sẽ giúp Việt Nam xây dựng khoảng 70 phòng học cho 20 điểm trường tiểu học miền núi, vùng có khó khăn ở các tỉnh Đà Nẵng, Đắk Lắk, Kon Tum, Quảng Nam, Hòa Bình, Hưng Yên.

Xây dựng 20 điểm trường tiểu học cho học sinh nghèo miền núi - 1
Một trong những điểm trường mà HealthEd đã xây dựng.
 
Tổng giá trị xây dựng 20 trường này trên 500 nghìn đô la Mỹ. Được biết, dự án này bắt đầu từ năm 2005 được sự tài trợ của Quỹ Nippon và Hội Giáo dục và Hữu nghị châu Á (AEFA) của Nhật Bản.

Từ đầu từ năm 2005 đến nay, dự án đã xây dựng được 59 ngôi trường, mỗi trường có 4 đến 5 phòng học, giúp hàng ngàn học sinh được đến trường, góp phần giảm thiểu tình trạng bỏ học tại những khu vực miền núi, vùng cao vùng sâu của Việt Nam.

Ông Hồ Văn Châu, trưởng phòng giáo dục đào tạo huyện Dăk Tô, tỉnh Kon Tum cho biết: “Dự án xây trường mới của hội HealthEd đã giúp hàng ngàn trẻ em, phần lớn là dân tộc thiểu số, ở những xã vùng sâu vùng xa trong huyện có phòng học mới, an toàn. Đây là một sự đóng góp quý báu, rất thiết thực cho chương trình giáo dục tại địa phương".

Từ năm 2007 đến nay, riêng tại huyện Đăk Tô, dự án đã hoàn tất 11 điểm trường tiểu học. Theo kế hoạch, trong năm 2010 huyện sẽ tiếp tục nhận thêm năm điểm trường mới. Bên cạnh việc xây dựng trường mới, đúng tiêu chuẩn quốc gia cho học sinh, dự án còn giúp thiết lập mối quan hệ giao lưu văn hoá giữa các trường từ dự án với các trường ở Nhật Bản.

Hồng Hạnh