Xác minh việc “chạy trường, chạy điểm” tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam

(Dân trí) - Sau khi nhận được đơn tố cáo về việc Hiệu trưởng và Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam nhận hối lộ để cấp giấy trúng truyển và cấp bằng tốt nghiệp loại Giỏi, Sở Y tế tỉnh Hà Nam đã thành lập tổ xác minh làm rõ.

Trước đó, vào ngày 8/10/2014, Sở Y tế tỉnh Hà Nam nhận được đơn tố cáo kèm video qua đường bưu điện của bà L. ở tỉnh Thanh Hóa, trước đây có con theo học tại trường Cao đẳng Y tế Hà Nam, tố cáo ông Trần Văn Đàn, Hiệu trưởng và ông Trần Hữu Ý, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Quản trị, kiêm Phó Phòng Công tác Học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam về việc nhận hối lộ để cấp giấy trúng tuyển và cấp bằng tốt nghiệp loại Giỏi.

Xác minh việc “chạy trường, chạy điểm” tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam
Quyết định thành lập tổ xác minh tố cáo cáo việc “chạy trường, chạy điểm” tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam.

Trong đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng, bà L. cho biết, bà đã gặp ông Trần Văn Đàn, Hiệu trưởng và ông Vũ Hữu Ý, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính. Cả hai lần gặp bà L. đều đưa tiền cho hai người trên với ý định “chạy trường, chạy điểm”.

Cụ thể, khi gặp ông Đàn, bà L. có đưa 5 bộ hồ sơ xét tuyển vào các ngành như: Dược sĩ, điều dưỡng, trung cấp y sĩ và kèm theo đó là 2 triệu đồng/hồ sơ. Cũng trong lần gặp này bà L. lấy tên 3 sinh viên năm cuối, đề nghị thầy hiệu trưởng cấp bằng Giỏi và đưa 4 triệu đồng/sinh viên. Tổng cộng các lần “giao dịch” trên là 22 triệu. Cũng như ông Đàn, trong quá trình gặp ông Ý, bà L. có đưa cho ông Ý 8 triệu và hai bộ hồ sơ trung cấp và tên một học sinh xin lấy bằng Giỏi. Tất cả quá trình trên, bà L. đã quay lại và gửi video kèm theo đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

 Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam.
 Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Văn Tất Phẩm, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết: “Sau khi nhận được đơn tố cáo qua đường bưu điện, đến ngày 13/10 Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam đã thành lập tổ xác minh tố cáo gồm 4 người. Sở cũng đã thông báo đã nhận được đơn và mời người tố cáo đến xác minh làm rõ, đồng thời báo cáo lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền”.

Ông Phẩm cũng cho biết, hiện nay chưa có kết quả cụ thể, phía Sở cũng đã xác nhận đơn thư tố cáo, hiện nay cũng đang gấp rút cho việc xác minh. Quan điểm của Sở Y tế tỉnh Hà Nam là sai đến đâu xử đến đấy, Sở cũng sẽ làm đúng thẩm quyền, khách quan, công tâm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đức Văn