Xác minh những tố cáo tại trường học "giam" học bạ của nam sinh nghèo

(Dân trí) - Ngày 16/6, ông Đặng Huy Toàn, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã Tâm Thắng (huyện Cư Jút, Đắk Nông) cho biết, đã có quyết định thành lập đoàn xác minh đơn tố cáo đối với lãnh đạo Trường Tiểu học Hà Huy Tập.

Trước đó, báo Dân trí đã phản ánh việc Y H. Buôn Krông (SN 2007, người Ê Đê) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mẹ bỏ đi từ khi em một tháng tuổi nên hàng ngày ông bà ngoại phải đi nhặt rác để nuôi em.

Tuy nhiên, vì nợ 550.000 đồng tiền quỹ mà nam sinh này không được trường Tiểu học Hà Huy Tập trả học bạ để chuyển cấp.

Xác minh những tố cáo tại trường học giam học bạ của nam sinh nghèo - 1
Trường Tiểu học Hà Huy Tập giữ lại học bạ của nam sinh vì nợ 550.000 đồng.

Trước sự việc này, ông Nghiêm Hồng Quang, Chủ tịch UBND huyện Cư Jút cho biết, huyện đã nhận được thông tin và đang chỉ đạo các cơ quan liên quan thụ lý đơn.

Ông Quang khẳng định: "Nếu những nội dung phản ánh là đúng sự thật, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm túc kể cả mặt Đảng và chính quyền".

Theo tìm hiểu, ngoài việc Trường Tiểu học Hà Huy Tập giữ học bạ chuyển cấp của em Y H. Buôn Krông vì nợ 550.000 đồng, một số giáo viên trong trường còn phản ánh nhiều sai phạm khác.

Từ năm 2018 đến năm 2021, có rất nhiều học sinh tham gia các phong trào đạt được thành tích cao nhưng không nhận được tiền hoặc không nhận đủ số tiền thưởng của ban tổ chức.

Xác minh những tố cáo tại trường học giam học bạ của nam sinh nghèo - 2

Nữ sinh H Ô. hiện chưa nhận được tiền thưởng dù đã hơn một năm.

Trong đó, em H Ô. R. Byă (học sinh lớp 3, người Ê Đê) đạt giải nhì cấp huyện và giải 3 cấp tỉnh cuộc thi Tiếng hát măng non nhưng không nhận được tiền thưởng (khoảng 1,3 triệu đồng).

Ngoài 2 giải thưởng trên, năm học 2020 - 2021, em H Ô. còn tham dự đại biểu cháu ngoan Bác Hồ ở Hà Nội và nhận học bổng tiếng Anh trị giá 5 triệu đồng.

Tuy nhiên, vì gia đình khó khăn, không có máy tính, điện thoại thông minh nên bố mẹ H Ô. đã nhờ hiệu trưởng tạo điều kiện vì trường có phòng máy tính. Thế nhưng hiện nay dù gói học bổng đã hết hạn nhưng H Ô. vẫn chưa được học buổi tiếng Anh nào.