Vượt qua “rào cản” để tìm việc trực tuyến hiệu quả

Xu hướng tìm việc trực tuyến đã dần trở nên phổ biến vì nhiều lợi thế như tính chủ động cao, dễ cập nhật, phủ sóng rộng và độ lan truyền nhanh. Tuy nhiên, dù thuận tiện là thế nhưng hình thức tìm việc này cũng bộc lộ nhiều khuyết điểm “làm khó” người tìm việc và cả nhà tuyển dụng nghiêm túc.

Tham khảo thông tin tuyển dụng mới nhất tại careerlink.vn

Vượt qua “rào cản” để tìm việc trực tuyến hiệu quả - 1

Lạc vào “ma trận” cổng kết nối việc làm

Chỉ cần gõ vào công cụ tìm kiếm những từ khóa như “việc làm”, “tìm việc”, người tìm việc có thể nhận được hàng triệu kết quả trả về từ các website khác nhau, tuy nhiên trong số đó là không ít những trang tin việc làm trung gian theo kiểu “trá hình”. Tin đăng tuyển dụng trên các trang web này đa số được “chôm chỉa” bởi các thuật toán chuyên dụng với mục đích làm đầy nội dung để thu lợi từ quảng cáo, bán hàng online... Vì các trang web này không nhắm vào mục đích tuyển dụng và việc làm nên khi vô tình nộp đơn ứng tuyển người tìm việc sẽ không bao giờ nhận được hồi âm từ nhà tuyển dụng.

Không chỉ bị làm “khó” từ các trang web “giả danh”, người tìm việc còn cảm thấy hụt hẫng ở ngay các trang web việc làm chính thống. Đó là những trang web với giao diện đẹp, thoạt nhìn rất “giàu” các việc làm hấp dẫn, nhưng đa số lại theo kiểu “bình mới rượu cũ” - là các thông tin tuyển dụng đã hoàn tất. Điều này không chỉ làm mất công sức và thời gian của người tìm việc mà còn ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của nhà tuyển dụng.

Từ những “rào cản” này, một câu hỏi lớn được đặt ra là “Liệu đâu là nơi người tìm việc và nhà tuyển dụng có thể đặt niềm tin một cách trọn vẹn?".

Vẫn còn nhiều mảng sáng trong “bức tranh” việc làm

Dù rằng “bức tranh” tổng thể vẫn còn bộc lộ nhiều gam màu tối, nhưng đừng vì vậy mà chúng ta phớt lờ đi viễn cảnh “sáng sủa” được đóng góp bởi các mảng màu tươi - những cầu nối việc làm thực sự uy tín. Trong đó, Careerlink.vn được nhắc đến là một trang tuyển dụng và tìm kiếm việc làm nhận được nhiều thiện cảm từ nhà tuyển dụng và ứng viên. Vậy, CareerLink đã làm gì để giúp người tìm việc và nhà tuyển dụng vượt qua những “rào cản” trên? Chúng ta sẽ được biết ngay sau đây qua phần chia sẻ của Giám đốc công ty - ông Takafumi Yamada.

Tình hình tuyển dụng trực tuyến hiện nay khá phức tạp bởi tin tuyển dụng không xác thực được đăng tràn lan, cũng như việc gia tăng đáng kể các nhà tuyển dụng với mức độ tin cậy thấp. Ông nghĩ gì về điều này?

Ông Yamada: Trang web về tuyển dụng là nơi gặp gỡ và kết nối giữa những người tìm việc và những nhà tuyển dụng nghiêm túc. Nếu không phát huy được vai trò gắn kết, hỗ trợ người tìm việc nắm bắt được thông tin việc làm của những nhà tuyển dụng nghiêm túc, thì tôi nghĩ những trang web như vậy sẽ không đáp ứng được nhu cầu của người tìm việc.

Vậy Careerlink.vn có chính sách riêng nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người tìm việc cũng như nhà tuyển dụng nghiêm túc không, thưa ông?

Ông Yamada: Ngay từ khi thành lập với phương châm “Kết nối thành công mục tiêu nghề nghiệp”, CareerLink luôn nhấn mạnh vào tính thiết thực và hiệu quả vào từng hoạt động. Cụ thể, công ty tích cực khuyến khích các nhà tuyển dụng nên xem tất cả các hồ sơ và hồi âm cho mỗi ứng viên dù hồ sơ đạt hay không. Bởi đứng trên phương diện của ứng viên, họ sẽ rất nóng lòng và hồi hộp trong suốt quãng thời gian nộp hồ sơ ứng tuyển. Do vậy, khi ứng viên được chủ động hơn trong việc nhận thông báo kết quả, hoặc nhận được câu trả lời thỏa đáng, thì tôi tin rằng họ có lẽ sẽ vui vẻ và hài lòng hơn dù cho phải tìm kiếm công việc mới.

Ngoài ra, đối với nhà tuyển dụng đã liên lạc lại với tất cả ứng viên nhưng chưa tìm được người thích hợp thì sẽ được hỗ trợ đăng lại thông tin và hiển thị cùng với các công việc mới khác nhờ chức năng “Job Refresh”. Các tin đăng tuyển này xuất hiện càng nhiều trên các trang đầu, nhà tuyển dụng càng có nhiều cơ hội tìm được ứng viên phù hợp.

Careerlink.vn được thiết kế như vậy để hỗ trợ tối đa cho cả nhà tuyển dụng và người tìm việc nghiêm túc.

Với mỗi công việc được đăng lên, nhà tuyển dụng có thể nhận đến hàng trăm CV của ứng viên gửi về. Careerlink.vn sử dụng công cụ nào để nhà tuyển dụng có thể trả lời cho tất cả ứng viên.

Ông Yamada: Bên cạnh việc thông báo cho ứng viên tình trạng của từng hồ sơ thông qua các nút chức năng thì Careerlink.vn cũng đã phát triển chức năng nhắn tin giúp nhà tuyển dụng và người tìm việc giao tiếp với nhau dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn. Với chức năng này, nhà tuyển dụng sẽ không còn ngại tình trạng thư mời tuyển dụng sẽ rơi vào mục thư rác, còn ứng viên sẽ tránh được việc bỏ lỡ cuộc gọi từ nhà tuyển dụng mà vẫn nhận được đầy đủ thông tin.

Cảm ơn ông đã dành thời gian để trao đổi, và xin chúc Careerlink.vn luôn mãi là bạn đồng hành tốt với người tìm việc, cũng như mọi nhà tuyển dụng trong tương lai.

Trung Thành

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM