Vượt mặt Cambridge, Oxford lên ngôi đầu bảng đại học tốt nhất Anh quốc

Dân trí

Những cái tên trong top 10 đại học hàng đầu Anh quốc không thay đổi so với năm ngoái nhưng Đại học Oxford đã soán ngôi quán quân của Cambridge trong bảng xếp hạng QS mới được công bố.

Được biết đến là đại học lâu đời nhất thế giới, ĐH Oxford đã có hơn 900 năm xây dựng và hoàn thiện tầm vóc của mình. Danh tiếng của ngôi trường có được là nhờ chất lượng của sinh viên khi ra trường, chưa kể đến việc 26 vị thủ tướng Anh đã từng tốt nghiệp tại đây.

Trường đang xếp hạng nhất tại Anh về đào tạo các ngành: Kinh tế, Kinh doanh và quản trị, Hóa học, Kỹ thuật vật liệu và khoáng chất, Tâm lý...

Trường cũng thuộc "tam giác vàng" của hệ thống giáo dục đại học tại Anh (gồm ba viện đại học nghiên cứu hàng đầu là Cambridge, London và Oxford).

Vượt mặt Cambridge, Oxford lên ngôi đầu bảng đại học tốt nhất Anh quốc - 1

Oxford vượt mặt Cambridge để lên ngôi đầu bảng đại học tốt nhất Anh quốc

ĐH Oxford vượt Cambridge đứng đầu bảng xếp hạng đại học tốt nhất nước Anh trong bảng xếp hạng QS vừa mới được công bố.

“Á quân” Cambridge thành lập năm 1209 và là đại học lâu đời thứ hai tại các nước nói tiếng Anh (sau Đại học Oxford).

Trường có 31 đại học thành viên (college). Mỗi đại học thành viên là một ngôi trường tương đối độc lập, có lịch sử, truyền thống, phù hiệu riêng, có hiệu trưởng, hiệu phó, giáo viên và đội ngũ làm công tác nghiên cứu và chính sách điều hành riêng.

Vượt mặt Cambridge, Oxford lên ngôi đầu bảng đại học tốt nhất Anh quốc - 2
Đại học Cambridge.

Đại học Cambridge có thế mạnh đào tạo các ngành như: Y khoa, Giáo dục, Kỹ thuật, Xây dựng và quy hoạch đô thị, Nhân văn học, Khoa học sự sống, Thú y, Luật... Trường có rất nhiều người nổi tiếng từng theo học, một số người nổi bật là nhà vật lý học Isaac Newton, nhà vật lý Stephen Hawking...

Vị trí thứ 3 của bảng xếp hạng thuộc về Đại học London (UCL). Trường thành lập năm 1826 và là một trong ba trường đại học lâu đời nhất nước Anh. 

Hiện trường cung cấp cho sinh viên hơn 300 khóa học trải đều trên các lĩnh vực: Lịch sử, Ngôn ngữ, Khảo cổ học, Kiến trúc, Nghệ thuật, Luật học, Công nghệ sinh học, Hóa sinh học, Hóa học, Toán học, Vật lý, Khoa học máy tính, Khoa học Trái Đất, Kỹ thuật, Địa lý, Địa chất, Dược học, Triết học, Chính trị học, Tâm lý, Thống kê, Tài chính.

Theo thống kê, 29 giải Nobel đã được trao cho cựu sinh viên và giảng viên tại ngôi trường danh tiếng này.

Vượt mặt Cambridge, Oxford lên ngôi đầu bảng đại học tốt nhất Anh quốc - 3

Đại học Hoàng gia London.

Xếp ngay sau Đại học London là Đại học Hoàng gia London. Được thành lập vào năm 1907, Đại học Hoàng gia London dẫn đầu với các thí nghiệm khoa học mang tính ứng dụng hàng đầu thế giới. Các chuyên ngành thế mạnh của ngôi trường này là: Sức khỏe toàn cầu, Biến đổi khí hậu, Năng lượng công nghệ,…

Vượt mặt Cambridge, Oxford lên ngôi đầu bảng đại học tốt nhất Anh quốc - 4
Đại học Hoàng gia London.

Vị trí thứ 5 thuộc về Đại học Edinburgh. Đại học Edinburgh được thành lập vào năm 1582 là một trung tâm giảng dạy và nghiên cứu.

Trường nằm tại Edinburgh, Scotland; có các khóa học được tổ chức trong cơ sở (trong thành phố) dành cho sinh viên đại học / sau đại học và sinh viên quốc tế. Bên cạnh đó, trường cũng tổ chức các khóa học liên thông, khóa học ngắn hạn và đào tạo cho những người đi làm.

Trường bao gồm trường Khoa học xã hội và nhân văn, Trường Y và Thú y và Trường Khoa học và Cơ khí.

Các vị trí từ thứ 6 đến thứ 10 lần lượt thuộc về Đại học Manchester, Đại học King’s (KCL), Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (LSE), Đại học Bristol, Đại học Warwick.

Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) xây dựng bảng xếp hạng 10 đại học hàng đầu Vương quốc Anh dựa theo 6 tiêu chí: danh tiếng học thuật (40%), danh tiếng người sử dụng lao động (10%), tỷ lệ giảng viên/sinh viên (20%), số trích dẫn khoa học trên mỗi giảng viên (20%), tỷ lệ giảng viên quốc tế (5%), tỷ lệ sinh viên quốc tế (5%). 

Lệ Thu

Theo Top Universities