Thứ năm, 24/09/2015 - 07:20

Vụ tự phong GS, PGS: Tổng LĐLĐ yêu cầu Trường ĐH Tôn Đức Thắng báo cáo

Chiều 23/9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Văn Lý, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam (cơ quan chủ quản của Trường ĐH Tôn Đức Thắng), cho biết đến nay Tổng LĐLĐ Việt Nam vẫn chưa nhận được báo cáo của Trường ĐH Tôn Đức Thắng liên quan đến việc bổ nhiệm giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) theo chức vụ chuyên môn.

Ngoài ra, Tổng LĐLĐ cũng chưa nhận được văn bản hoặc thư từ trao đổi từ Bộ GD&ĐT liên quan đến vấn đề này.

Theo ông Lý, những thông tin Tổng LĐLĐ nắm được chủ yếu là qua báo chí. Theo đó, Tổng LĐLĐ đã ra văn bản yêu cầu Trường ĐH Tôn Đức Thắng báo cáo tình hình cụ thể vấn đề này trong nay mai; qua đó Tổng LĐLĐ mới có đánh giá đầy đủ diễn biến vụ việc. “Tuy nhiên, quan điểm của Tổng LĐLĐ thì trường muốn thực hiện quyền tự chủ hay thí điểm chính sách gì cũng phải có sự đồng thuận của các cơ quan quản lý nhà nước trong các lĩnh vực liên quan. Ngoài ra, các quyết định này phải phù hợp với các quy định của Nhà nước” - ông Lý nói.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hải Thập, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo (Bộ GD&ĐT), cho biết Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã dừng việc tự phong GS, PGS do nhà trường hiểu nhầm Quyết định 20 của Chính phủ nên soạn thảo văn bản chưa chuẩn, chưa chặt chẽ. Ông Thập cho rằng nếu Trường ĐH Tôn Đức Thắng muốn tự xét phong GS, PGS thì xin Thủ tướng cho phép thí điểm.

Phản hồi ý kiến này, trao đổi với báo chí, ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, khẳng định Trường ĐH Tôn Đức Thắng chưa dừng việc phong GS, PGS của trường. Theo ông Danh, trường sẽ tiếp tục làm công việc của trường, trong đó sẽ hoàn thiện quy định, biểu mẫu, báo cáo để xét đợt đầu tiên có lẽ vào đầu năm 2016.

Theo Pháp luật TP.HCM