Chủ nhật, 04/10/2020 - 09:02

Đắk Lắk:

Vụ trường thu sai quy định: Yêu cầu trả lại tiền, cắt mọi thi đua

Dân trí

Ngay sau khi nhận được phản ánh của báo Dân trí về những khoản thu tại trường TH Lê Thị Hồng Gấm, Phòng GD&ĐT TP Buôn Ma Thuột đã kiểm tra và yêu cầu nhà trường hoàn trả ngay tiền thu không đúng.

Chiều 3/10, ông Nguyễn Hữu Thọ - Phó trưởng Phòng GD&ĐT TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, nhận thông tin phản ánh của báo Dân trí, đích thân ông đã trực tiếp xuống trường TH Lê Thị Hồng Gấm để kiểm tra các khoản thu đầu năm học để kịp thời chấn chỉnh.

Vụ trường thu sai quy định: Yêu cầu trả lại tiền, cắt mọi thi đua - 1

Trường TH Lê Thị Hồng Gấm sẽ bị cắt các thi đua trong năm học vì để xảy ra vi phạm trong các khoản thu

Ông Thọ xác nhận có việc trường TH Lê Thị Hồng Gấm thu tiền quỹ Hội 80 ngàn đồng/học sinh và “xin” thu thêm 20 ngàn đồng để chi cho hoạt động của giáo viên.

“Việc nhà trường xin phụ huynh để chi vậy là không đúng tinh thần và hướng dẫn nên Phòng yêu cầu dừng thu ngay”, phó Phòng GD&ĐT nhấn mạnh.

Về khoản thu học 2 buổi/ngày trường đã thu 540 ngàn đồng/HS (ghi rõ trong phiếu thu), ông Thọ cho biết, qua làm việc nhà trường giải thích thực chất đây là tiền tổ chức câu lạc bộ sau giờ học chính khóa.

Cụ thể, mỗi ngày học sinh học 7 tiết chính, còn lại thời gian nhà trường có thể tổ chức câu lạc bộ kỹ năng sống trên tinh thần tự nguyện của học sinh và đóng góp khoản thu này theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

“Thủ quỹ ghi phiếu thu tiền tổ chức câu lạc bộ nhầm thành tiền học 2 buổi/ngày dẫn đến việc phụ huynh hiểu nhầm và phản ánh.

Tôi đã đề nghị việc tổ chức câu lạc bộ tạm thời không được tổ chức nữa và làm hết hồ sơ gửi lên Phòng để xem xét, cho ý kiến. Tôi cũng yêu cầu trường gọi ngay phụ huynh lên trả lại tiền này”, ông Thọ nhấn mạnh.

Vụ trường thu sai quy định: Yêu cầu trả lại tiền, cắt mọi thi đua - 2

Trong phiếu thu của một học sinh lớp 1 ghi rõ thu tiền học 2 buổi/ngày, phía trường giải thích với Phòng GD&ĐT là do thủ quỹ... ghi nhầm khoản thu

Cũng theo Phó trưởng Phòng GD&ĐT TP Buôn Ma Thuột, qua kiểm tra nhà trường thừa nhận mới chỉ thu số tiền này của… 2 em khối lớp 1.

“Dù thủ quỹ đã nhận khuyết điểm ghi sai khoản thu cho phụ huynh nhưng phiếu thu đã có đóng dấu của trường thì trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng chứ không thể đổ lỗi do thủ quỹ được”, ông Thọ quả quyết.

Riêng đối với khoản thu xã hội hóa sơn quét phòng học 400 ngàn đồng/em mà trường TH Lê Thị Hồng Gấm cho biết căn cứ vào công văn 5553 ngày 27/12/2019 của UBND TP Buôn Ma Thuột (nhà trường được huy động 40%) và trường này quy định sẵn mức thu cho phụ huynh.

Vụ trường thu sai quy định: Yêu cầu trả lại tiền, cắt mọi thi đua - 3

Phụ huynh phản ánh mức thu xã hội hóa của trường không tự nguyện mà lại cào bằng 400 ngàn đồng/HS

Đại diện Phòng GD&ĐT cho biết, Phòng ghi nhận, tiếp thu những ý kiến phụ huynh để trong cuộc họp với UBND TP Buôn Ma Thuột sẽ ý kiến và đề xuất có hướng dẫn cụ thể cho các trường thu như thế nào.

“Phòng đã lập biên bản và có công văn chấn chỉnh trường TH Lê Thị Hồng Gấm. Với những vi phạm này, mọi thi đua của trường sẽ bị cắt hết, Phòng sẽ báo cáo lên UBND thành phố và căn cứ mức độ vi phạm để xử lý”, ông Nguyễn Hữu Thọ nêu rõ.

Như Dân trí đưa tin, nhiều phụ huynh có con em theo học lớp 1 tại trường TH Lê Thị Hồng Gấm phản ánh đầu năm học nhà trường đã thu trên 2 triệu đồng/HS.

Trong đó, có nhiều khoản phụ huynh cho là không hợp lý như: thu tiền xã hội hóa sơn quét phòng học trường không thu theo tự nguyện mà cào bằng, áp dụng chung mức thu 400 ngàn đồng/HS trái với Thông tư 16/2018 của Bộ GD&ĐT.

Trường có thu tiền học 2 buổi/ngày của học sinh lớp 1 trong khi quy định lớp 1 khi học 2 buổi sẽ không phải thu tiền; nhà trường còn xin trích mỗi học sinh 20 ngàn đồng để chi cho ngày 20.11, chia tay giáo viên nghỉ hưu… khiến nhiều phụ huynh không bằng lòng.

Trong buổi làm việc trước đó, bà Nguyễn Thị Quy - Hiệu trưởng trường TH Lê Thị Hồng Gấm khẳng định việc thu tiền 2 buổi/ngày trường có thu nhưng là tạm thu và do nhiều phụ huynh sốt ruột, “nhờ” nhà trường thu giúp.

Thúy Diễm

Đáng quan tâm