Vụ Trường Ngôi Sao thu học phí online: Chưa thỏa thuận được với phụ huynh

(Dân trí) - Trường liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội đã dành hơn 2 tiếng để họp bàn với phụ huynh về việc thu học phí dạy online giai đoạn nghỉ dịch Covid-19, tuy nhiên, cuộc họp này vẫn không có kết quả.

Thông tin cho PV Dân trí, một số phụ huynh có con đang theo học tại Trường liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội (quận Thanh Xuân, Hà Nội, gọi tắt là Trường Ngôi Sao) cho biết, cuối ngày 26/5, trường này đã dành hơn 2 tiếng đồng hồ để họp bàn với phụ huynh học sinh về việc thu học phí dạy online giai đoạn nghỉ dịch Covid-19.

Vụ Trường Ngôi Sao thu học phí online: Chưa thỏa thuận được với phụ huynh - 1

Trụ sở Trường Ngôi Sao. (Ảnh: Nguyễn Dương)

Anh V., có con học khối 3 của trường trên cho biết, tại cuộc họp, bà Phạm Bích Ngà - Chủ tịch HĐQT Trường Ngôi Sao có nói với các phụ huynh rằng, trước khi ra thông báo mức thu học phí dạy online, nhà trường đã tổ chức 3 cuộc họp lấy ý kiến đại diện phụ huynh của các lớp và đa phần là đồng ý.

Theo anh V., tại cuộc họp, bà Ngà  nói trường có 2.420 học sinh, cuộc họp hôm nay chỉ có hơn 100 phụ huynh đến là có thắc mắc, băn khoăn về khoản học phí dạy online, còn khoảng 2.300 phụ huynh là không thắc mắc hoặc không rõ ý kiến.

Tuy nhiên, nói đến đây, nhiều phụ huynh phản đối vì họ cho rằng, nhiều phụ huynh đến họp là đại diện cho ý kiến tập thể các lớp. Ngoài ra, do nhà trường thông báo họp gấp nên nhiều phụ huynh không sắp xếp đến dự được.

Vụ Trường Ngôi Sao thu học phí online: Chưa thỏa thuận được với phụ huynh - 2

Thông báo về việc điều chỉnh học phí năm học 2019-2020 của Trường Ngôi Sao.

Anh S., cũng có con theo học khối 3 của Trường Ngôi Sao cho biết, tại cuộc họp trên có anh tên Khuê đại diện cho tập thể phụ huynh lớp 3A5 nêu ý kiến rằng: Nhà trường nên chia thời gian nghỉ dịch dạy online làm 2 giai đoạn, gồm:

Giai đoạn từ 1/2 đến 22/3 - giai đoạn này Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT chưa có hướng dẫn cụ thể, nhà trường bị động dẫn đến chưa có sự chuẩn bị kỹ càng cho việc dạy và học online, nên thời gian này chủ yếu là giao bài tập cho các con, thời gian học không đáng kể;

Giai đoạn tiếp là từ 23/3-10/5, đây là giai đoạn có sự chỉ đạo rõ ràng của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, nhà trường có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên việc dạy và học online có quy củ hơn.

Nhưng khối lớp 3 cũng chỉ học 4 môn chính là Toán, Văn, tiếng Anh và Tin học. Số tiết học và chất lượng học online là không tốt bằng học trực tiếp.

Từ đó, anh Khuê đưa ra mong muốn là giai đoạn từ 1/2 đến 22/3 nhà trường nên thu 1 triệu đồng, giai đoạn từ 23/3-10/5 chỉ thu 3 triệu đồng. Tổng học phí dạy online cả 2 giai đoạn thu 4 triệu đồng là hợp lý.

"Anh Khuê phát biểu ý kiến như vậy đạt được sự hưởng ứng của rất đông phụ huynh trong cuộc họp, họ vỗ tay rất to", anh S. nói.

Anh S. kể tiếp, tại cuộc họp, trong phần ý kiến của mình, anh Khuê nói rằng có tham gia các cuộc họp với Ban Giám hiệu nhà trường về vấn đề học phí online nhưng với tư cách cá nhân, vì học phí liên quan đến từng gia đình nên anh không thể đại diện đồng ý hay không đồng ý khi chưa về lấy ý kiến của phụ huynh trong lớp.

Cũng theo anh S., tại cuộc họp có phụ huynh đứng lên phát biểu rằng, bà Ngà đã trả lời trên báo chí là nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh 3 lần, một số phụ huynh có ý kiến trái chiều, còn lại khoảng 90% phụ huynh đồng ý thu là "chưa chính xác". Bởi các cuộc họp này là đại diện phụ huynh các lớp đến họp với tư cách cá nhân, không phải là ý kiến của tất cả các phụ huynh.

Theo anh S., gần cuối cuộc họp bà Ngà có nói là không nghĩ cuộc họp ngày hôm nay những phụ huynh nào sẽ đại diện cho lớp nào mà chỉ mời đến với tư cách cá nhân.

Tuy nhiên, nói đến đây, các phụ huynh tiếp tục phản đối và cho rằng, tại sao trong thư mời nhà trường không nói rõ là phụ huynh đến dự với tư cách cá nhân, không được đại diện cho ý kiến cho tập thể?

"Kết thúc cuộc họp, một phụ huynh đứng lên phát biểu rằng, nếu chưa đạt được sự đồng thuận, các phụ huynh sẽ chưa làm thủ tục đóng tiền học phí. Do đó, nhà trường và phụ huynh cần thời gian suy nghĩ, nếu hai bên đi đến thống nhất thì mọi việc sẽ êm xuôi", anh S. kể tiếp.

Liên quan đến nội dung trên, đầu giờ sáng nay (27/5), trao đổi với phóng viên qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Vân Trang - Hiệu trưởng Trường Ngôi Sao cho biết, kết quả cuộc họp về học phí sẽ thông báo trên Fanpage của nhà trường.

Trước đó, ngày 22/5, Trường Ngôi Sao gửi thông báo về việc điều chỉnh học phí năm học 2019-2020 tới các phụ huynh thông qua học sinh.

Trong thông báo trên có nội dung thu học phí của các tháng 2, 3, 4/2020 đến ngày 10/5/2020 (giai đoạn ảnh hưởng của dịch bệnh) là 8.750.000 đồng.

Phần thu học phí trên nhiều phụ huynh cho rằng là không hợp lý, chưa có sự thỏa thuận và được sự đồng ý của họ.

Nguyễn Dương

Tin liên quan