Vụ trường học sắp sập ở Nghệ An: Sau cơn bão, mái ngói bị sập hàng loạt

(Dân trí) - Dù không trực tiếp hứng chịu cơn bão nhưng do mưa to, nước thấm vào, nhiều mái ngói của trường THCS Long Lộc (xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) đã bị sập.

Hiện trường vụ sập mái ngói ở các lớp học tại Trường THCS Long Lộc.

Ngày 22/9, cô Trương Thị Nhâm - Hiệu trưởng Trường THCS Long Lộc cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão vừa qua, hai phòng học tại ngôi trường này đã bị sập một phần mái ngói. Hiện nhà trường đã niêm phong hai phòng học này lại, không cho mọi người vào để đảm bảo an toàn.

Theo cô Nhâm, sự việc xảy ra vào ngày 20/9 vừa qua. Cụ thể, do ảnh hưởng của cơn bão số 5 nên trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn có mưa lớn. Trước đó, dãy phòng học của trường THCS Long Lộc đã xuống cấp nên khi có mưa, nước đã ngấm vào trong mái ngói và gây đổ sập.

Vụ trường học sắp sập ở Nghệ An: Sau cơn bão, mái ngói bị sập hàng loạt - 1

Mái ngói ở trường THCS Long Lộc bị sập một mảng lớn.

"Các thanh hoành, mè rui ở mái đã mối mọt hư hỏng hết từ lâu rồi. Đợt vừa rồi mưa lớn nên nước ngấm vào. Do nặng quá nên mái ngói sập xuống. Cũng may sự việc xảy ra vào ngày nghỉ chứ không thì hiểm họa khôn lường", cô Nhâm nói.

Sau khi phát hiện phòng học bị sập, Ban giám hiệu nhà trường đã báo cáo sự việc lên chính quyền địa phương, Phòng Giáo dục huyện Nghĩa Đàn để có hướng xử lý.

Vụ trường học sắp sập ở Nghệ An: Sau cơn bão, mái ngói bị sập hàng loạt - 2

Từ trong nhìn ra một mảng lớn ngói bị sập.

Phía cơ quan chức năng sau đó đã xuống kiểm tra thực trạng và cho niêm phong hai phòng học bị sập, không cho học sinh và giáo viên vào để đảm bảo sự an toàn.

"Do thiếu phòng học trầm trọng nên hiện trường đang đề ra kế hoạch phải học luân phiên, chia các khối ra học hai ca vào cả sáng và chiều.

Vụ trường học sắp sập ở Nghệ An: Sau cơn bão, mái ngói bị sập hàng loạt - 3

Một lượng ngói lớn bị sập xuống bàn học.

Hôm qua, xã và phòng cũng xuống kiểm tra và đưa ra phương án sẽ chuyển một số lớp học ra học tạm ngoài nhà để xe. Vì nhà để xe này có mái tôn, giờ gia cố thêm ít nữa để học sinh học tạm.

Học ngoài này sẽ an toàn hơn học trong các phòng học đã xuống cấp, đã và đang dọa sập", cô Nhâm nói và cho biết, các cơ quan chức năng đang tiến hành gia cố, sửa chữa nhà để xe để biến thành các phòng học tạm cho học sinh.

Vụ trường học sắp sập ở Nghệ An: Sau cơn bão, mái ngói bị sập hàng loạt - 4

May mắn thời điểm xảy ra sập mái ngói là ngày nghỉ, không có học sinh ở trường.

Ông Ngô Sỹ Cường - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lộc cho biết, trường THCS Long Lộc hiện đã xuống cấp trầm trọng và rất nguy hiểm. Những ngày mưa bão, trường phải cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Ông Cường cho biết thêm, trước thềm những năm học mới trước đó, chính quyền xã đã phối hợp với nhà trường, Hội Phụ huynh để tu sửa nhưng do trường đã xuống cấp quá nhiều nên cũng không đảm bảo an toàn được. 

"Trong kế hoạch trung hạn 2021-2026, địa phương cũng có đăng ký với huyện 10 phòng học. Tuy nhiên, tình hình đang rất cấp bách, nhất là khi mà mưa bão đã đến gần", ông Cường nói. 

Vụ trường học sắp sập ở Nghệ An: Sau cơn bão, mái ngói bị sập hàng loạt - 5

Mái ngói ở các lớp học đã hư hỏng, phải gia cố, kê chèn thêm gạch.

Trước đó như Dân trí đã phản ánh, Trường THCS Long Lộc đóng trên địa bàn xóm Khe Sài (xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) được xây dựng từ những năm 2000. 

Thời điểm đó, ngôi trường được xây dựng lên hoành tráng như một kỳ tích. Nhưng trải qua 20 năm sử dụng, hiện ngôi trường này đã và đang xuống cấp nặng nề.

Theo quan sát của PV, ngôi trường này có 3 dãy nhà nhưng đều đã nứt nẻ, hư hỏng. Đặc biệt ở dãy phòng học cấp 4, đã xuống cấp và hư hỏng nặng nề. Các mái ngói, cột và xà không còn sự liên kết nhau. Những thanh gỗ chống đỡ mái hiện cũng đã bị mối mọt ăn hư hỏng.

Không chỉ vậy, ở các bức tường trong phòng học và nền nhà hiện đã bị bong tróc nham nhở. Cửa sổ, cửa chính của các phòng học bị mất lượng lớn các ô cửa kính. Mùa mưa đến, gió lùa vào tận bàn của học sinh.

"Năm học trước nhà trường phải chuyển một số lớp học bị hư hỏng nặng xuống phòng học chức năng để đảm bảo an toàn. Nhưng giờ thì các phòng đều hư hỏng, không còn lớp để cho học sinh chuyển nữa", một giáo viên của trường THCS Long Lộc chia sẻ.

Vụ trường học sắp sập ở Nghệ An: Sau cơn bão, mái ngói bị sập hàng loạt - 6

Theo dự kiến, nhà trường sẽ gia cố nhà để xe của trường để chuyển học sinh ra học tạm trước khi được xây dựng trường mới để đảm bảo an toàn.

Trước sự xuống cấp và đe dọa sập của ngôi trường này, phía Ban giám hiệu, lãnh đạo xã Nghĩa Lộc đã có văn bản báo cáo cấp trên để xin được tu sửa, xây mới, đảm bảo cho việc dạy và học trong trường. 

Tuy nhiên, hiện kế hoạch xây trường mới vẫn chưa có. Trong khí đó, ngôi trường cũ đã và đang sập, đe dọa tính mạng của hàng trăm học sinh và giáo viên nơi đây. 

Được biết, năm học 2020 - 2021 này trường THCS Long Lộc có 10 lớp với 336 học sinh.

Vụ trường học sắp sập ở Nghệ An: Sau cơn bão, mái ngói bị sập hàng loạt - 7

Trường THCS Long Lộc được xây dựng và đi vào hoạt động 20 năm qua nên nhiều hạng mục đã xuống cấp, dọa sập.

Vụ trường học sắp sập ở Nghệ An: Sau cơn bão, mái ngói bị sập hàng loạt - 8

Tường, móng nứt toác.

Vụ trường học sắp sập ở Nghệ An: Sau cơn bão, mái ngói bị sập hàng loạt - 9

Nền học bong tróc nham nhở.

Vụ trường học sắp sập ở Nghệ An: Sau cơn bão, mái ngói bị sập hàng loạt - 10

Những lớp học đã xuống cấp, đe dọa sập.

Vụ trường học sắp sập ở Nghệ An: Sau cơn bão, mái ngói bị sập hàng loạt - 11

Bàn ghế học sinh cũng không đảm bảo, phải chằng chéo.

Vụ trường học sắp sập ở Nghệ An: Sau cơn bão, mái ngói bị sập hàng loạt - 12

Tường lớp học bị thủng nham nhở.

Vụ trường học sắp sập ở Nghệ An: Sau cơn bão, mái ngói bị sập hàng loạt - 13
Vụ trường học sắp sập ở Nghệ An: Sau cơn bão, mái ngói bị sập hàng loạt - 14

Những vết thủng sâu vào trong tường.