Vụ tố “đạo” luận án: Các chuyên gia Toán học hàng đầu vào cuộc

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của PV <i>Dân trí</i>, Bộ GD-ĐT đã nhờ các chuyên gia hàng đầu của Nghiên cứu Cao cấp về Toán đánh giá luận án của PGS.TS Nguyễn Cảnh Lương có thực sự “đạo” theo đơn tố cáo hay không.

Chiều ngày 20/1, theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, các chuyên gia hàng đầu của ngành Toán đã họp để “thẩm định” một số vấn đề mà Bộ GD- ĐT “nhờ” làm rõ theo như trong đơn tố cáo của TS. Nguyễn Ngọc Thành.

GS. Hà Huy Khoái - một trong những thành viên tham gia cho biết: “Trước khi tiến hành thảo luận, các thành viên đã phân công đọc kĩ hai bản luận án này. Cuộc họp này xuất phát từ yêu cầu của Bộ GD-ĐT có “nhờ” hội đồng đưa ra quan điểm, thẩm định lại những chỗ có dấu hiệu giống với luận án của PGS. Đặng Văn Khải”.

Cũng theo GS. Hà Huy Khoái, kết quả đánh giá đã được gửi lên Bộ GD-ĐT. Quan điểm của các thành viên là đánh giá khách quan và nêu lên quan điểm của mình để Bộ GD-ĐT có thể đưa ra kết luận cuối cùng.

“Việc PGS. Nguyễn Cảnh Lương không trích dẫn rõ ràng trong luận án, đó là khuyết điểm, cái này thì rõ. Chúng tôi họp ở đây, đây không phải là Hội đồng quyết định, mà chỉ là hội đồng tư vấn cho Bộ GD-ĐT. Bộ chỉ hỏi hội đồng về quan điểm như thế nào, sao chép chỗ nào và có ảnh hưởng gì tới luận án không? Tuy nhiên, còn nhiều nguồn khác nhau nên chưa biết Bộ sử dụng nguồn nào nên chúng tôi chưa thể nói được gì” - GS. Hà Huy Khoái chia sẻ

Trao đổi với PV Dân trí, TS Nguyễn Ngọc Thành - người đứng đơn tố cáo cho biết, nếu kết luận của Bộ GD-ĐT không đúng với nội dung đơn tố cáo thì ông sẽ tiếp tục theo đến cùng sự việc, thậm chí sẽ kiện ra tòa

“Tôi là người đứng danh tố cáo, nhưng cuộc làm việc liên quan đến nội dung tố cáo của tôi nhưng lại không có mặt tôi. Tôi sẵn sàng đối chất công khai để làm sáng tỏ vấn đề” - TS Thành nhấn mạnh.
S.H
Đang được quan tâm