Thứ tư, 12/10/2016 - 00:05

Khánh Hòa:

Vụ thiếu niên đốt trường: Làm gì để ngăn trào lưu “nói là làm” của học sinh trên Facebook?

Dân trí

Liên quan đến việc xử lý vụ nữ thiếu niên 13 tuổi đốt trường ở Khánh Hòa, chiều 11/10, ông Huỳnh Vĩnh Khang, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho biết, Sở này sẽ ra văn bản chấn chỉnh hành vi “câu like” trên Facebook của học sinh để thực hiện các hành vi sai trái.

Hiện trường vụ nữ thiếu niên 13 tuổi đốt trường ở thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) vì lỡ “câu 1.000 like” trên Facebook (Ảnh: cắt từ clip)
Hiện trường vụ nữ thiếu niên 13 tuổi đốt trường ở thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) vì lỡ “câu 1.000 like” trên Facebook (Ảnh: cắt từ clip)

Theo Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, ông Huỳnh Vĩnh Khang, sau việc sự việc học sinh kích động đốt trường, Ban giám hiệu Trường THCS Phạm Ngũ Lão (xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa) đã giáo dục học sinh trước cờ về những tác hại của việc dùng Facebook, mạng xã hội hiện nay.

“Hiện nay đang nổi lên việc “nói là làm” của các em nhỏ, học sinh. Hiện vụ việc này Sở đã giao cho Phòng Chính trị - Tư tưởng theo dõi và tham mưu lãnh đạo có văn bản nói về việc này trong toàn ngành, nhắc nhở học sinh lưu ý khi tham gia mạng xã hội”, ông Khang cho biết.

Nói về việc xử lý, ông Khang cho biết, hiện em nữ thiếu niên đốt trường đã bỏ học nên trước mắt chính quyền địa phương sẽ vào cuộc, phối hợp cùng gia đình để giáo dục, chấn chỉnh.

Liên quan đến sự việc nêu trên, trao đổi với PV Dân trí, luật sư Vũ Như Hảo (Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa), cho rằng, trong trường hợp này, em thiếu nữ 13 tuổi đốt trường chịu trách nhiệm đến đâu thì những em khác tham gia kích động, cung cấp xăng, “ép” đốt có thể bị liên đới.

Theo luật sư Vũ Như Hảo, thiếu nữ đốt trường hiện chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, có thể sẽ giáo dục thêm. “Nếu vụ việc chưa đến mức “hủy hoại tài sản” thì xử lý hành chính và những em kia có thể liên đới, với vai trò đồng phạm, giúp sức”, luật sư Vũ Như Hảo phân tích.

Trước đó, vào ngày 9/10, trên mạng xuất hiện một đoạn clip ngắn ghi lại cảnh một nữ thiếu niên mang một bọc xăng chứa trong túi nilong vào trường châm lửa đốt. Trước khi đốt trường, không thấy các học sinh khác ngăn cản mà lại kích động, cổ vũ, hò hét. Theo nội dung hình ảnh trong clip, có rất nhiều em đi xe đạp, mặc áo trắng… cùng đi với em nữ sinh này.

Nhiều em mặc đồng phục áo trắng đi theo cổ vũ, hò hét trước sự việc đốt trường (Ảnh: cắt từ clip)
Nhiều em mặc đồng phục áo trắng đi theo cổ vũ, hò hét trước sự việc đốt trường (Ảnh: cắt từ clip)

Liên quan đến sự việc này, ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, cho biết, sự việc xảy ra vào khoảng 9h ngày 9/10. Em đốt trường được xác định là lên Facebook đăng “status” nếu được 1.000 like thì sẽ đốt trường THCS Phạm Ngũ Lão (xã Ninh An). Em này trước đây là học sinh lớp 8 trường THCS Nguyễn Tri Phương (xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa).

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, em thiếu nữ đã mang xăng vào đốt trước hành lang phòng Y tế nhà trường. Trong quá trình dập lửa thì vỡ kính cửa phòng, một số ghế nhựa bị cháy, hư hỏng. Sau vụ đốt trường, nữ thiếu niên này bị bỏng ở 2 chân và nhập viện cấp cứu.

Hiện cơ quan chức năng và ngành giáo dục tỉnh Khánh Hòa đang làm rõ vụ việc để đưa ra hình thức xử lý thích đáng.

Viết Hảo