Thứ ba, 02/06/2015 - 11:45

Vụ sách lậu tràn vào trường học: Sở GD&ĐT kiểm tra công tác phát hành SGK

Dân trí

Cơ quan quản lý giáo dục Hà Nội vừa cho biết sẽ thành lập các đoàn kiểm tra việc sách lậu tràn vào trường học sau khi báo điện tử Dân Trí phản ánh.

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa cho biết sẽ thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện công tác phát hành sách giáo khoa phục vụ năm học 2015-2016 tại các quận, huyện, thị xã.

Theo đó, Sở GD-ĐT nhận được thông tin phản ánh về tình trạng một số sách in lậu trên thị trường, sách chất lượng kém, sai nội dung được phát hành vào nhà trường, trong số này có tài liệu chuyên đề giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho HS các cấp, lịch sử và địa lý Hà Nội (dành cho HS tiểu học)…

Cuốn sách in lậu tràn vào trường học bị phụ huynh phát hiện

Cuốn sách in lậu tràn vào trường học bị phụ huynh phát hiện

Để chấm dứt tình trạng này, Sở GD-ĐT yêu cầu trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã kiểm tra, rà soát toàn bộ công tác phát hành sách giáo khoa phục vụ năm học 2015- 2016 theo quy định. Trong trường hợp phát hiện có sách, tài liệu đã phát hành nhưng không bảo đảm chất lượng, phải thu hồi ngay. Trưởng Phòng GD-ĐT chịu trách nhiệm nếu để lưu hành sách giáo khoa, tài liệu giáo dục không bảo đảm nội dung, chất lượng và không đúng quy định của ngành.

Trước đó, phản ánh đến báo điện tử Dân Trí, nhiều phụ huynh tại địa bàn Hà Nội cho biết, cuốn sách “tài liệu chuyên đề Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội” dùng cho học sinh lớp 2 có những lỗi sai đến mức “ngớ ngẩn” không thể chấp nhận được.

Điều này có thể nhận thấy ở ngay trang bìa lót của cuốn sách, hai từ "học sinh" được viết thành "học sing", hình vẽ tranh minh họa rất mờ, chất lượng kém, giấy mỏng, in nhòe...

Để làm rõ hơn vấn đề, chúng tôi đã liên hệ với Công ty Sách - Thiết bị và xây dựng trường học Hà Nội. Ngay khi biết ý định của nhóm PV, Phó Tổng giám đốc Công ty - ông Bùi Sỹ Hùng bày tỏ bức xúc: "Bản thân công ty cũng là nạn nhân của vấn đề sách in lậu này. Không chỉ có tập tài liệu giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội (bộ sách từ lớp 1 đến hết lớp 11, dùng cho học sinh Hà Nội) mà còn 2 cuốn sách khác là Lịch sử Hà Nội, Địa lý Hà Nội (dùng cho học sinh tiểu học) cũng bị in lậu và phát hành tràn lan trên thị trường. Đây là nhóm tài liệu sách địa phương sẽ được đưa vào giảng dạy trong năm học tới và do Công ty độc quyền phát hành, nhưng đáng buồn là ngay từ khi chuẩn bị phát hành, chúng tôi đã bị sách lậu, giả tuồn ra thị trường, ảnh hưởng rất lớn đến công ty”.

Lê Tú