Vụ sách giả tại Hà Nam: Không ép phụ huynh, học sinh đăng ký mua vở bài tập

Đức Văn

(Dân trí) - Theo Ban giám hiệu trường THCS Châu Giang (thị xã Duy Tiên, Hà Nam), việc giới thiệu và cung cấp sách, nhà trường tuân thủ nghiêm nguyên tắc, không có việc ép phụ huynh, học sinh đăng ký vở bài tập.

Ngày 28/9, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Hà Nam đã có công văn số 19/BCĐ 389 thông báo đường dây nóng tiếp nhận thông tin của phụ huynh có con đang học tại Trường Tiểu học A Châu Giang và Trường Trung học Cơ sở Châu Giang (thị xã Duy Tiên, Hà Nam) phản ánh sách giáo khoa (SGK) mua tại nhà trường là sách giả; đề nghị cơ quan chức năng xác minh làm rõ nguồn gốc sách và xử lý.

Sau khi Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Hà Nam làm việc cùng đại diện Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam, phát hiện trong số những sách được phản ánh có 3 cuốn là sách giả. Đó là vở bài tập Ngữ văn 6 (tập 2); vở bài tập Toán 6 (tập 2); Học Mỹ thuật lớp 2.

Vụ sách giả tại Hà Nam: Không ép phụ huynh, học sinh đăng ký mua vở bài tập - 1

UBND thị xã Duy Tiên (Hà Nam) đã ban hành văn bản số 581/UBND-VP về việc chỉ đạo Thanh tra thị xã Duy Tiên phối hợp với Phòng GD&ĐT thị xã Duy Tiên thực hiện việc kiểm tra, xác minh, xử lý tin báo theo đúng quy định.

Ngày 2/10/2020, UBND thị xã Duy Tiên đã ban hành văn bản số 581/UBND-VP về việc chỉ đạo Thanh tra thị xã Duy Tiên phối hợp với Phòng GD&ĐT thị xã Duy Tiên thực hiện việc kiểm tra, xác minh, xử lý tin báo theo đúng quy định; khi có kết luận sẽ tiến hành xử lý theo quy định pháp luật

Quá trình xác minh được biết, qua sự giới thiệu của ông Trần Văn Dũng (viên chức phụ trách thống kê sách và thiết bị trường học của Phòng GD&ĐT thị xã Duy Tiên), trường THCS Châu Giang đã làm việc với đơn vị cung cấp sách là Công ty TNHH VN Book để ký hợp đồng mua SGK, vở bài tập và sách tham khảo cho học sinh năm học 2020-2021.

Có khoảng 80% học sinh lớp 6 đăng ký mua và sử dụng các đầu vở bài tập do VN Book cung cấp. Sau khi số lượng vở bài tập lớp 6 này được đưa về trường, nhà trường yêu cầu giáo viên kiểm tra và không phát hiện có sai sót về nội dung.

Ông Vũ Hoàng Long, Hiệu trưởng Trường THCS Châu Giang, cho biết, việc giới thiệu và cung cấp sách, vở bài tập, sách tham khảo cho học sinh, nhà trường tuân thủ nghiêm nguyên tắc công khai, dân chủ, chỉ cung cấp khi phụ huynh và học sinh có nhu cầu sử dụng. Không có việc ép phụ huynh, học sinh đăng ký vở bài tập.

Ngay sau khi có phản ánh, Ban giám hiệu nhà trường đã họp với các tổ bộ môn để kiểm tra và so sánh giữa SGK mà học sinh nhà trường đang sử dụng với SGK chuẩn của NXB Giáo dục việt Nam, qua đó đều khẳng định các đầu vở bài tập dành cho học sinh lớp 6 có nội dung chính xác, phù hợp, kênh hình, kênh chữ không sai sót và không phát hiện sự bất hợp lý hoặc sai sót như đánh giá tại thời điểm tiếp nhận ban đầu.

Tuy nhiên, do không có nghiệp vụ, không có thiết bị nên việc kiểm tra, đánh giá chỉ được thực hiện thủ công bằng mắt thường nên nhà trường không thể biết được trong số các đầu vở bài tập lớp 6 có bao nhiêu cuốn bị làm giả và có phải bị làm giả hay không. Hiện nhà trường đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ vấn đề này.

Còn theo ông Trần Văn Dũng, người giới thiệu đơn vị cung cấp sách cho Trường THCS Châu Giang, Công ty TNHH VN Book là nhà cung cấp có đầy đủ hồ sơ năng lực theo quy định, đã hoạt động kinh doanh lâu năm trong lĩnh vực sách và thiết bị trường học và việc cung cấp sách, vở bài tập cho nhà trường đã được thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng.

Ông Dũng cũng thừa nhận, dù là người giới thiệu nhưng ông chỉ hoàn toàn tin tưởng vào năng lực, uy tín của nhà cung cấp chứ không có nắm rõ về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm được cung ứng cho nhà trường.

Được biết, Sở GD&ĐT Hà Nam cũng đã có chỉ đạo các Phòng Giáo dục các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh trong thời gian tới sẽ rà soát, kiểm tra việc giới thiệu và cung cấp sách cho các trường trong toàn tỉnh Hà Nam…

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM