Thứ hai, 25/02/2019 - 10:33

Vụ phụ huynh đòi bồi thường 100 triệu đồng: "Tôi không đưa sự việc này ra để làm tiền!"

Dân trí

Ông Đinh Đức Dũng, phụ huynh trong vụ "Con bị cô giáo đánh, phụ huynh đòi bồi thường 100 triệu đồng" khẳng định nhà mình không giàu nhưng không đưa sự việc này ra để làm tiền. Điều ông bức xúc là sự thiếu hợp tác, xem thường phụ huynh từ phía nhà trường.

Trao đổi với Dân trí vào sáng nay 25/2, ông Đinh Đức Dũng, bố của bé P. trong sự việc cô giáo đánh trẻ, phụ huynh đòi bồi thường 100 triệu đồng xảy ra tại Trường mầm non Tây Thạnh 2, Q. Bình Tân, TPHCM khẳng định, sự việc diễn ra không phải là mình làm tiền. Đó là quá trình bức xúc trước sự thiếu hợp tác xử lý sự việc, xem thường phụ huynh từ phía nhà trường. 
 
Dùng tiền phạt gửi cho các bé khó khăn 
 
Theo đơn thư tố cáo của ông Dũng, trước đây bé đã rất sợ đi học nhưng cho đến ngày 5/12/2018, gia đình phát hiện ra trên người con nhiều vết bầm tím, trầy xước. Gia đình đưa đi khám cho thấy cháu bị trấn thương vùng trên hông, và cẳng tay nặng, vùng ngực. 
 
Vụ phụ huynh đòi bồi thường 100 triệu đồng: Tôi không đưa sự việc này ra để làm tiền! - 1

Ông Đinh Đức Dũng, phụ huynh trong sự việc "đòi" nhà trường bồi thường 100 triệu đồng (Ảnh nhân vật cung cấp)

 

Ông Dũng đến trường phản ánh thì giáo viên chối, hệ thống camera không truy cập được, không thấy cô giáo đánh cháu.
 
Trong bản tường trình của cô Đinh Thị Anh Đào, hiệu trưởng nhà trường cũng thể hiện, cô Đào hỏi Dũng liệu từ khi đón con đến khi phát hiện cháu có về xước, bầm tím trên người ông có giao bé cho ai trông không? Hay người giúp việc trông hay không?
 
Đến ngày 13/12, đến lịch hẹn với nhà trường thì ông Dũng nhận được bản tường trình của cô V. thừa nhận việc đánh bé và đồng thời nhà trường cho biết cô V. cũng đã xin nghỉ việc về quê. Từ lúc cô thừa nhận đánh bé, gia đình cũng không hề gặp lại cô V., dù đã đề nghị với nhà trường các bên cần gặp để nói chuyện.
 
Vụ phụ huynh đòi bồi thường 100 triệu đồng: Tôi không đưa sự việc này ra để làm tiền! - 2

Vết bầm trên cơ thể bé do cô giáo đánh

 

Trong buổi làm việc ngày 2-1, ông Dũng đề nghị nhà trường phải bồi thường chi phí đi khám sức khỏe cho con là 900.000 đồng. Ông cũng đề nghị giữ lại 2 tháng lương của cô V., tương đương 10 triệu đồng như để rút kinh nghiệm một cách sâu sắc, lần sau đừng đánh trẻ. 
 
Ngay lúc đó, ông Dũng cũng đề nghị nhà trường cung cấp danh sách 10 trẻ có hoàn cảnh khó khăn để tặng lại cho các cháu dịp Tết Nguyên đán. Và ông đưa ra thời gian là 20 ngày (đến ngày 22/1) để nhà trường thực hiện những việc trên và cũng nói rõ, nếu không  gia đình sẽ gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng. 
 
Trong tường trình của nhà trường cũng xác nhận thông tin ông Dũng nói dùng tiền tặng lại tiền cho các bé khó khăn. 
 
Nhà trường thiếu thiện chí?
 
Ông Dũng kể, gần đến hạn 20 ngày phía nhà trường vẫn không hề có động tĩnh gì, phía gia đình anh lại phải chủ động thông báo với hiệu trưởng hãy gọi điện trao đổi, gia đình không muốn to chuyện nhưng phía nhà trường không nói năng gì. 
 
Ông Dũng kể: "Đến hạn 20 ngày, tôi nhắn tin cho cô Đào xin gặp để trao đổi nhưng cô nói bận, không gặp được. Tôi rất bức xúc và gửi đơn đến các cơ quan chức năng như đã thông báo trước với nhà trường". 
 
Sau khi ông Dũng gửi đơn thì đến ngày 30/1, gần 2 tháng từ khi xảy ra sự việc, cô Đào, đại điện nhà trường mới chính thức đến nhà xin lỗi và thương lượng mong gia đình rút đơn.
 
Khi đó, gia đình yêu cầu nhà trường bồi thường 24 triệu gồm 10 triệu đồng gia đình tôi đã đặt cọc với luật sư, 10% của hợp đồng với luật sư phải bồi thường khi không tiếp tục vụ kiện là 4 triệu đồng; cộng với chi phí chúng tôi cho con đi khám sức khỏe những lần tiếp theo sau này và những khoản phí phát sinh khác. 
 
Theo ông Dũng, ông sẽ dùng số tiền này gửi cho làng trẻ SOS chứ gia đình không thiếu tiền để phải dùng đến khoản tiền này. 
 
Sau đó, cô Đào đồng ý rồi xin về lấy liền nhưng sau đó cô nhắn lại mọi việc sẽ được giải quyết tại Phòng GD-ĐT Q. Bình Tân vào chiều 31/1 nên gia đình ông càng giận thấy như mình đang bị "gài bẫy". 
 
"Tại buổi làm việc tại Phòng GD-ĐT quận, có một người nào đó đi cùng cô Đào chửi bới, xưng mày - tao, nói rất thách thức. Tôi càng thêm giận, bức xúc vì phía trường học lại có người nói năng như vậy, tôi nói hãy bồi thường tổn thất tinh thần cho con tôi và gia đình 100 triệu", ông Dũng cho biết. 
 
Được biết, chiều nay 25/2, Phòng GD-ĐT Q. Bình Tân tổ chức buổi gặp các bên liên quan đến sự việc để trao đổi, thống nhất về sự việc. 
 
Tôi mong muốn nhà trường làm sai hãy thiện chí khắc phục 
 
Trao đổi với Dân trí, ông Đinh Đức Dũng cho hay, nếu đọc bản tường trình của nhà trường hay thông tin "phụ huynh đòi bồi thường 100 triệu đồng" nhiều người sẽ cho rằng ông đang làm tiền. 
 
Sự việc đi đến mức này, ông mong muốn nhà trường khi làm sai hãy thật lòng khắc phục, cần hiểu giá trị làm sai và sửa sai một cách thiện chí, đừng xem thường phụ huynh. Và cũng mong những người làm giáo dục, có ăn học xem nhẹ hành vi bạo hành trẻ, xem thường pháp luật. 

 

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc 

Hoài Nam