Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Đề nghị xử lý lãnh đạo các trường lạm thu, thu chi không đúng quy định

(Dân trí) - Trước hàng loạt phản ánh về tình trạng thu chi đầu năm học, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông đề nghị các huyện, thị xã phối hợp, chấn chỉnh công tác thu, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp. Sở này cũng đề nghị xử lý nghiêm đối với người đứng đầu các cơ sở giáo dục để xảy ra tiêu cực trong thu chi đầu năm.

Ngày 13/11, thông tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh để phối hợp, chấn chỉnh công tác thu, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp đầu năm học tại các cơ sở giáo dục.

Sở GD-ĐT Đắk Nông nhìn nhận, những năm qua đã phối hợp, quán triệt chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm công tác tài chính. Tuy nhiên, qua công tác thanh tra, kiểm tra và nắm bắt thông tin, đơn vị này nhận thấy còn nhiều bất cập.

Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Đề nghị xử lý lãnh đạo các trường lạm thu, thu chi không đúng quy định - 1
Phòng GD- ĐT huyện Đắk R'Lấp đã phê duyệt nhiều kế hoạch vận động tài trợ, đóng góp của các trường khi chưa thông qua phụ huynh

Một số khoản đóng góp tự nguyện, tài trợ vẫn được thực hiện theo hình thức cào bằng; Một số khoản thỏa thuận phục vụ trực tiếp cho học sinh chưa được xây dựng dự toán cụ thể; Vẫn còn tình trạng gộp nhiều khoản thu vào đầu năm học gây khó khăn cho phụ huynh; Còn không ít cơ sở giáo dục chưa minh bạch công khai tài chính, tình trạng thu chi sai quy định vẫn diễn ra dưới nhiều hình thức, dư luận xã hội chưa đồng tình

Trước tình trạng trên, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông đề nghị UBND các huyện, thị xã phối hợp chấn chỉnh công tác thu, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp tại các cơ sở giáo dục đồng thời chỉ đạo Thanh tra huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra công tác thu chi đầu năm học.

Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Đề nghị xử lý lãnh đạo các trường lạm thu, thu chi không đúng quy định - 2

Nhiều phụ huynh Trường mầm non Hoa Hồng không đồng ý với kiểu "tận thu" đầu năm học

Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã xử lý nghiêm đối với người đứng đầu các cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng lạm thu; thu chi không đúng quy định hoặc để xảy ra đơn thư kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo vượt cấp kéo dài về các khoản thu không đúng.

Như Dân trí tìm hiểu và phản ánh, hàng loạt các cơ sở giáo dục trên địa bàn các huyện, thị xã của tỉnh Đắk Nông bị phụ huynh phản ánh về tình trạng thu các khoản đóng góp đầu năm. Mặc dù có đóng góp xong việc công khai tài chính đều được các trường “xem nhẹ”.

Riêng tại huyện Đắk R’lấp, nhiều trường học từ cấp mầm non đến THCS đã “bỏ quên” phụ huynh khi tự xây dựng kế hoạch vận động đóng góp đầu năm. Sự việc trên dẫn đến việc hàng loạt các trường bị phụ huynh tố lạm thu, thậm chí là “tận thu” đầu năm học.

Dương Phong

Bài liên quan
Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Thêm nhiều trường bị phản ánh “tận thu” đầu năm

Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Thêm nhiều trường bị phản ánh “tận thu” đầu năm

Sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết “Hàng loạt trường lạm thu vì Phòng GD-ĐT làm ngược quy trình, bỏ quên phụ huynh”, nhiều phụ huynh trên địa bàn huyện Đắk R’Lấp (tỉnh Đắk Nông) đã liên hệ, phản ánh tình trạng thu chi đầu năm học. Nhiều người tiếp tục bày tỏ sự bức xúc vì các trường đề ra hàng loạt quỹ, khoản để huy động tiền đóng góp.
Đang được quan tâm