Thứ ba, 08/12/2020 - 10:46

An Giang:

Vụ nữ sinh lớp 10 nghi tự tử vì bị nhà trường kỷ luật: Công an vào cuộc

Dân trí

Người nhà của nữ sinh nghi tự tử trong nhà vệ sinh vì bị nhà trường kỷ luật đã có đơn tố giác đến cơ quan công an thị xã Tân Châu (An Giang).

Trao đổi với báo giới, Công an thị xã Tân Châu cho biết đã nhận được đơn của gia đình nữ sinh N.T.N.Y., học sinh lớp 10 Trường THPT Vĩnh Xương có biểu hiện nghi tự vẫn trong nhà vệ sinh nhà trường.

"Công an thị xã Tân Châu tiến hành xác minh điều tra theo nguồn tin tố giác tội phạm cho người dân. Nếu có dấu hiệu tội phạm thì xử lý theo quy định pháp luật, còn không thì thôi". 

Vụ nữ sinh lớp 10 nghi tự tử vì bị nhà trường kỷ luật: Công an vào cuộc - 1

Hiện Công an An Giang đã nhận đơn và đang tiến hành điều tra theo đơn tố giác tội phạm của công dân.

Trong đơn người nhà nữ sinh Y. gửi đến cơ quan Công an đề nghị Công an xem xét hành vi của thầy Nguyễn Việt Hùm (Hiệu trưởng), cô Nguyễn Ngọc Hạnh (Phó Hiệu trưởng) và cô Huỳnh Thị T. H. (cô giáo chủ nhiệm lớp 10A4).

Gia đình em Y. đề nghị cơ quan điều tra xem xét xử lý hành vi của lãnh đạo trường và giáo viên chủ nhiệm có dấu hiệu xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của Y. khiến em phải tự tử.

Liên quan đến những dòng chia sẻ có ý mỉa mai hành động tự vẫn của nữ sinh Y.  mà người nhà nữ sinh này cho rằng là của cô giáo chủ nhiệm H. T. T. H., hiện Sở GD&ĐT An Giang đã chỉ đạo ông Nguyễn Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương xác minh làm rõ hành vi của cô H. T. T. H. liên quan đến sự việc xảy ra tại trường và việc đăng thông tin trên mạng xã hội (sau khi sự việc xảy ra).

Sở GD&ĐT An Giang yêu cầu đối chiếu với các quy định của ngành chức năng, có hình thức xử lý phù hợp.

Vụ nữ sinh lớp 10 nghi tự tử vì bị nhà trường kỷ luật: Công an vào cuộc - 2

Sở GD&ĐT An Giang cũng đã chỉ đạo Phó Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương kiểm tra tài khoản"Yêu màu tím" khi tài khoản này có những lời mỉa mai về hành động của nữ sinh Y.

Chị L. T. N. M. (chị của nữ sinh Y.) cho biết, liên quan vụ việc xảy ra với em mình, chị M. và gia đình muốn ngành chức năng An Giang kiểm tra và xử lý thế nào để có sự công bằng cho em Y. Còn hiện tại, gia đình lo nhất là tâm lý của em Y. vì hiện nay em Y. chưa ăn uống bình thường, còn lo sợ nhiều điều.

Như PV Dân trí thông tin, sáng 30/11, nữ sinh Y. được phát hiện ngất xỉu tại nhà vệ sinh. Mọi người phát hiện em Y. để lại thư tuyệt mệnh với nội dung dùng cái chết để phản ứng việc kỷ luật của trường.

Sau đó, em Y. được đưa đến Bệnh viện Nhật Tân (TP. Châu Đốc) cấp cứu rồi chuyển lên một bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo của ngành Giáo dục An Giang, trước đó, ngày 16/11, nhà trường có mời cha, mẹ em Y. đến trường để trao đổi về việc vi phạm của em trong lớp học.

Tại đây, gia đình thừa nhận em Y. có vi phạm. Lãnh đạo nhà trường yêu cầu em này phải viết bản tự kiểm điểm, hứa sửa chữa, khắc phục và vào trường học tập nội quy... Nhưng sau đó, em Y. lại không nhận lỗi và khẳng định mình không sai gì cả.

Vụ nữ sinh lớp 10 nghi tự tử vì bị nhà trường kỷ luật: Công an vào cuộc - 3

Khi sự việc xảy ra, Sở GD-ĐT đã kiểm tra và tạm đình chỉ 15 ngày đối với hiệu trưởng và phó hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương

Ngày 28/11, nhà trường có gửi thông báo gửi về gia đình, trong đó có liệt kê các lỗi mà em Y. đã vi phạm và yêu cầu nữ sinh phải viết kiểm điểm và thực hiện cấm túc hàng ngày trong 2 tuần (từ ngày 1 - 12/12/2020). Đến sáng ngày 30/11 thì xảy ra vụ việc nêu trên.

Tuy nhiên theo mẹ của nữ sinh Y. cho rằng, Y. bị uất ức do trường xử lí Y. vi phạm quy chế của nhà trường từ việc Y. không tham gia học phụ đạo 5 môn học do trường tổ chức.

Tuy nhiên, do Y. bị bệnh hen phế quản, bệnh tim, tay phải bị gãy, trong xương đang cặp inox cố định nên gia đình xin trường cho Y. chỉ học 1 môn tiếng Anh trong số 5 môn.

Ngoài ra, chị L. T. N. M. (chị của Y.) thông tin thêm, trong buổi chào cờ ngày 23/11, trường đã thông báo trên loa về vi phạm của Y. trước toàn trường gây tâm lý không tốt cho nữ sinh.

Sau đó, cô giáo chủ nhiệm còn đưa quyết định xử lí và yêu cầu Y. viết bản tự kiểm để đọc trước toàn trường. Việc đó tạo tâm lý lo sợ nên nữ sinh này đã uống thuốc tự tử.

Vụ nữ sinh lớp 10 nghi tự tử vì bị nhà trường kỷ luật: Công an vào cuộc - 4

Lá thư tuyệt mệnh được cho là của nữ sinh Y. 

Ngay sau sự việc xảy ra, Sở GD&ĐT An Giang cử cán bộ đến xác minh sự việc và nhận thấy, Ban giám hiệu trường THPT Vĩnh Xương có nhiều thiếu sót trong công tác tổ chức, quản lí và biện pháp xử lý học sinh.

Cụ thể, trường đã tổ chức dạy thêm, học thêm không đúng với quy định của ngành. Lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc xảy ra, gây bức xúc đối với phụ huynh và bản thân học sinh.

Từ đó, ngày 6/12, Sở GD&ĐT An Giang đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm - Hiệu trưởng và bà Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày 7/12). 

Nguyễn Hành

Đáng quan tâm