Hải Phòng:

Vụ học sinh lớp 1 bị đứng ngoài cổng trường do đi học sớm: Công an vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ học sinh lớp 1 đi học sớm bị đứng ngoài cổng trường giữa trời nắng gây nhiều tranh cãi, nguồn tin của Dân trí sáng nay (26/5) cho biết, cơ quan Công an đang vào cuộc điều tra làm rõ.

Vụ học sinh lớp 1 bị đứng ngoài cổng trường do đi học sớm: Công an vào cuộc - 1

Công an vào cuộc vụ học sinh lớp 1 bị đứng ngoài cổng trường giữa trời nắng do đi học sớm

Cụ thể, theo nguồn tin này, ngay sau khi xảy ra vụ việc phụ huynh em M.M.T.T. - học sinh lớp 1A1, trường Tiểu học Quang Trung (quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) đăng tải thông tin, hình ảnh học sinh này do đi học sớm phải đứng ngoài cổng trường giữa trời nắng, thành phố đã giao quận Ngô Quyền và Sở GD&ĐT giải quyết vụ việc và báo cáo thành phố.

Tuy nhiên nhận thấy có dấu hiệu dàn dựng, không đúng bản chất nên Công an quận này đã vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ.

Trước đó vào ngày 25/5, trên mạng xã hội Faebook cũng xuất hiện một clip dài khoảng 4 phút trích xuất từ sau 13h ngày 20/5 và được cho là liên quan đến vụ việc trên.

Clip được trích xuất từ camera đối diện với cổng trường Tiểu học Quang Trung. Thể hiện vào gần phút thứ hai, một người phụ nữ mặc áo tím, quần cam đi xe máy màu trắng chở một học sinh mặc đồng phục đúng với hình ảnh đã được phụ huynh này đăng tải trên mạng xã hội trước đó.

Clip cũng thể hiện, sau khi chở con vào trong trường một lúc, người phụ nữ này lại chở con vòng ra. Đến cổng trường thì dừng lại rồi dắt bé gái về phía góc cổng bên phải của trường, rút điện thoại chụp ảnh rồi sau đó cả hai lên xe ra về.

Ngay sau khi được đăng tải, clip này đã được lan truyền chóng mặt và thu hút nhiều bình luận trái chiều.

Nhiều người cho rằng đây là hành vi được dàn dựng và lên án hành vi này. Nhưng cũng có nhiều người tỏ ra cảm thông cho là, người mẹ vì thương con, vì bức xúc việc cô giáo đăng hình ảnh con lên nhóm trên zalo phê bình vì đi học sớm mới làm như vậy và bản chất vụ việc không thay đổi.

Trong khi một số người khác lại cho rằng clip trên không đáng tin cậy, không xác định rõ được người, hoàn cảnh xảy ra trong clip và ở đây có sự không bình thường được tung lên nhằm mục đích khác. Thậm chí có người còn cho rằng, việc làm rõ bản chất không khó khi cơ quan chức năng vào cuộc.

Bên cạnh đó, luồng dư luận lên án người lớn và tỏ ra cảm thông với cháu bé cũng khá nhiều.

Vụ học sinh lớp 1 bị đứng ngoài cổng trường do đi học sớm: Công an vào cuộc - 2

Xuất hiện clip được cho là phụ huynh dàn dựng việc con đứng nắng ngoài cổng do đi học sớm (ảnh chụp từ clip)

Như Dân trí đã thông tin, trước đó vào sáng 21/5, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một bé gái mặc đồng phục được cho là đứng ngay trước cổng trường giữa trời nắng, hình ảnh này do phụ huynh chia sẻ.

Theo phụ huynh này, con gái chị tên M.M.T.T. đang học lớp 1A1 tại trường Tiểu học Quang Trung (Hải Phòng). Trước đó chị có cho con ăn bán trú ở trường nên rất thuận lợi.

Tuy nhiên do dịch Covid-19, khi học sinh được đến trường đi học trở lại thì do không có khả năng cho con ăn bán trú nên phải đưa đón cháu về ăn trưa tại nhà.

Cũng theo phụ huynh này, theo thông báo của nhà trường thì tất cả học sinh không ăn bán trú  đúng 13h30 mới được vào có mặt. Tuy nhiên do công việc chị phải đi làm từ 13h15’, trong khi nhà chỉ có hai mẹ con nên buộc phải đưa con tới trường khi đi làm.

Như mọi hôm, vào lúc 13h15’ chiều 19/5, phụ huynh này cũng đưa con tới trường và dặn con ngồi ở gốc cây đợi khi nào các bạn dậy hết thì mới vào lớp.

Tuy nhiên, sau khi quay xe đi được một đoạn thấy không yên tâm quay lại thì thấy con đang đứng phía ngoài cổng trường. Hỏi thì con nói các chị trực Sao đỏ không cho đứng trong sân trường.

Chưa hết, cũng theo phụ huynh thì không chỉ việc xảy ra hôm nay, mà trước đó cô giáo chủ nhiệm lớp còn yêu cầu các học sinh đi học sớm tương tự như học sinh trên phải đứng lên bục giảng để chụp ảnh gửi vào nhóm zalo của lớp để phê bình.

Ngay sau khi chia sẻ, thông tin cùng hình ảnh trên đã nhanh chóng lan truyền và nhận được nhiều bình luận.

Vụ học sinh lớp 1 bị đứng ngoài cổng trường do đi học sớm: Công an vào cuộc - 3

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã trực tiếp dự cuộc làm việc với nhà trường cùng các bên để giải quyết vụ việc

Nhiều người cho rằng việc để cháu bé đứng ngoài cổng trường là rất nguy hiểm, nhà trường đã quá nguyên tắc… Bên cạnh đó, việc cô giáo phê bình kiểu như trên là không nên.

Một lãnh đạo trường Tiểu học Quang Trung xác nhận có vụ việc trên, nhà trường đã nắm được thông tin và đã yêu cầu cô chủ nhiệm lớp 1A1 báo cáo vụ việc.

Cũng theo vị này, ngay trong sáng 21/5, nhà trường cũng đã mời phụ huynh đến nghe ý kiến và cùng trao đổi.

Chiều 21/5, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, ông Nguyễn Văn Tùng đã có buổi làm việc tại trường Tiểu học Quang Trung (quận Ngô Quyền).

Cùng dự có lãnh đạo quận Ngô Quyền, lãnh đạo Sở GD&ĐT, Ban giám hiệu nhà trường, cô giáo chủ nhiệm lớp 1A1 cùng phụ huynh em T.T. (lớp 1A1), học sinh đi học sớm bị đứng nắng ngoài cổng trường.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Tùng cho rằng đây là trường hợp đáng tiếc xảy ra trong ngành Giáo dục. Đối với cô giáo chủ nhiệm, trong việc phê bình học sinh đã hơi nóng vội, dẫn đến việc các cháu học sinh còn nhỏ sợ hãi khi bị phê bình.

Về phía nhà trường, ngay sau khi sự việc xảy ra, cũng đã cầu thị và nghiêm túc rút kinh nghiệm; tuy nhiên trên thực tế, nhà trường chưa quan tâm để xử lý các trường hợp đặc biệt này.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu xem xét, làm rõ trách nhiệm giáo viên chủ nhiệm, Hiệu trưởng nhà trường

Chủ tịch thành phố cũng chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của phụ huynh, đồng thời mong muốn các phụ huynh cần thông tin, trao đổi chặt chẽ, đề xuất các vấn đề vướng mắc với giáo viên và nhà trường để cùng có những giải pháp.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND quận Ngô Quyền rà soát, xem xét trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm, của hiệu trưởng nhà trường theo quy định, đề xuất hình thức xử lý, báo cáo UBND thành phố.

An Nhiên

Tin liên quan