Vụ cô giáo đánh học sinh tím mặt vì viết sai chính tả lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Không những gây phẫn nộ cho dư luận trong nước, ngày 7/4, vụ giáo viên đánh học sinh tím mặt ở Lào Cai vì viết chính tả chậm đã được báo Dailymail của Anh đăng tải.

Sau những ồn ào về vụ việc cô Trần Thị Thu Trà - người đánh học sinh Phàn Chung Thủy (Trường tiểu học xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, Lào Cai) bị tím mặt vì viết chính tả chậm, báo Dailymail đã đăng tải thông tin về sự việc này.

Với tiêu đề “Giáo viên có thể bị sa thải vì đánh học sinh đọc sai chính tả”, báo này cho biết, một giáo viên ở miền Bắc Việt Nam đang đối mặt với việc bị sa thải sau khi đánh vào mặt một bé gái 6 tuổi bằng thước khi cô bé phát âm sai chính tả.

“Cô bé tên T - sinh sống ở huyện Bát Xát, Đông Bắc Việt Nam đang được điều trị ở bệnh viện vì bị đánh bầm tím 2 mắt. Giáo viên của cô bé- cô Trần Thị Thu Trà đã giận dữ khi học sinh này đọc sai chính tả. Thay vì giúp đỡ học sinh, cô Trà đã đánh vào mặt cô bé”, bài báo viết.


Hình ảnh và vụ việc học sinh bị giáo viên đánh tím mặt trên báo Dailymail.

Hình ảnh và vụ việc học sinh bị giáo viên đánh tím mặt trên báo Dailymail.

Cũng theo Dailymail, ngành giáo dục địa phương đã làm việc với giáo viên dạy trường tiểu học Phìn Ngan và cô giáo có thể bị sa thải sau khi vụ việc được điều tra làm rõ. Phòng GD&ĐT huyện Bát Xát cho biết: "Phải có biện pháp trừng trị nghiêm khắc để đưa bạo lực ra khỏi trường học".

Bài báo còn trích dẫn lời của mẹ bé gái bị đánh - bà Chảo Khe Mẩy cho biết: “Hai người bạn của con gái đã đưa cháu từ trường về nhà. Nó rất đau đớn. Bà nói thêm, gương mặt cô bé bị sưng và có vết bầm tím gần mắt, nó rất buồn và sợ hãi”.

Được biết, vụ việc cô giáo Thu Trà đánh học sinh Phàn Chung Thủy đã gây phẫn nộ cho dư luận trong nước trong những ngày qua.

Vào chiều 5/4/2016, Hội đồng kỷ luật huyện Bát Xát (Lào Cai) đã quyết định hình thức kỉ luật cao nhất là buộc thôi việc với cô giáo Thu Trà bằng hình thức bỏ phiếu.

Tại buổi họp Hội đồng kỷ luật, cô giáo Trà đã đứng lên trình bày lại sự việc. Vật dùng để cô Trà đánh học sinh Thủy vào đầu, thái dương... được xác định là thước kẻ, gậy tre và điện thoại.

"Do quá nóng tính nên tôi không kiềm chế được bản thân. Vì một phút nông nổi ấy mà giờ tôi quá hối hận", cô Trà nói.

Cô Trà (phải) khóc vì hối hận (ảnh: Cắt từ clip của VTV)
Cô Trà (phải) khóc vì hối hận (ảnh: Cắt từ clip của VTV)

Cũng trong buổi họp này, cô Trà đã khóc và hối hận nhận ra hành động của mình với học sinh Thủy là quá tàn nhẫn. Tuy nhiên, xét mức độ tàn nhẫn và hành động đánh học sinh Thủy đã diễn ra 2 lần trong 1 tuần, vì vậy 5/5 thành viên của hội đồng đã đồng ý với mức kỉ luật cao nhất.

“Căn cứ vào Nghị định 27/2012 NĐ-CP về việc xử lý kỉ luật với viên chức, có 3 mức xử lý: Khiển trách, cảnh cáo và buộc thôi việc. Trong trường hợp của cô Trà, do tính chất nghiêm trọng của sự việc nên đã áp dụng hình thức xử lý cao nhất”, ông Ngô Quốc Cường, Chánh Văn phòng UBND huyện Bát Xát cho biết.

Theo thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Bát Xát, qua quá trình tìm hiểu, em Thủy không phải là nạn nhân duy nhất của cô Trà vì cô cũng từng đánh một số học sinh khác trong quá trình giảng dạy.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)