Vụ cô gái quỳ gối bị chủ shop thời trang đánh: "Tôi đã khóc khi xem clip"

Kiều Phương

(Dân trí) - "Cô gái bị đánh trong clip chừng 15-16 tuổi, trạc tuổi con gái tôi. Tôi đã khóc khi xem dang dở clip này. Giọng cô gái khóc lóc, xin lỗi cứ văng vẳng bên tai..."

Mới đây, clip ghi lại sự việc, tại Thanh Hóa một cô gái trẻ phải quỳ gối trên nền nhà và liên tục gào khóc, van xin; trong khi đó, một người phụ nữ được cho là chủ shop thời trang lại liên tục quát mắng, có hành vi cầm kéo thẳng tay cắt tóc, thậm chí cắt áo ngực của cô gái được lan truyền trên mạng. Cô gái xuất hiện trong clip bị bắt quả tang ăn trộm chiếc váy có giá 160 nghìn đồng.

Nhiều người đã bày tỏ sự bức xúc, phẫn nộ trước hành động của chủ shop thời trang. Hầu hết các ý kiến cho rằng, dù hành vi ăn trộm đồ của cô gái trẻ là hoàn toàn sai trái, nhưng chủ quán cũng không có quyền đánh đập, nhục mạ người khác bằng những hành vi như vậy.

Vụ cô gái quỳ gối bị chủ shop thời trang đánh: Tôi đã khóc khi xem clip - 1
Hình ảnh cô gái trẻ quỳ gối, bị hành hung ở shop quần áo ở Thanh Hóa gây bức xúc dư luận. (Ảnh chụp từ clip)

Tàn nhẫn đến xót xa

"Xem xong clip chủ shop thời trang ở Thanh Hóa đánh đập, hành hung cô gái trẻ, tôi cảm thấy bất bình và phẫn nộ vô cùng. Chẳng hiểu sao, một người phụ nữ lại có đủ "can đảm" cầm kéo, liên tục đánh vào đầu, thẳng tay cắt phăng mái tóc và cắt cả áo ngực của một cô gái khác. Tôi không phủ nhận lỗi sai khi trộm đồ của cô gái trẻ kia, nhưng giữa người với người, có rất nhiều cách để cùng nhau giải quyết, tại sao họ lại chọn cách đối xử nhẫn tâm đến như vậy?" - Nguyễn Thu Hiền (sinh viên Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn) bày tỏ.

Anh Phạm Công Hải (28 tuổi, Hà Nội) cũng có quan điểm tương đương. Theo anh Hải, hành vi ăn trộm váy của cô gái trẻ là sai trái. Tuy nhiên, nếu hành động này đáng trách một thì hành vi đánh đập, xúc phạm của chủ quán thời trang đáng trách gấp mười.

"Tôi thấy sợ hãi khi chỉ vì 160 nghìn đồng, người ta lại có thể nhẫn tâm trừng phạt người khác một cách tàn bạo, không có tính người. Thay vì đánh đập, cắt tóc cô gái này, chủ shop có thể báo công an, hoặc nhẹ nhàng hơn thì có thể yêu cầu cô gái ngồi lại nói chuyện và đền bù thiệt hại tương đương.

Thật buồn vì xã hội hiện tại vẫn còn quá nhiều người sống máu lạnh và độc ác! Mong rằng vấn đề giáo dục đạo đức, nhân cách và ứng xử của con người sẽ được quan tâm nhiều hơn để giữa người với người được kết nối bằng sự cảm thông, yêu thương và chân ái".

Là một người mẹ, phụ huynh Đoàn Thị Nga (Hải Phòng) cho biết, chị không dám xem hết clip vì cảm thấy quá xót xa cho cô gái trẻ.

"Cô gái bị đánh trong clip chừng 15-16 tuổi, trạc tuổi con gái tôi. Điều này khiến tôi xót xa nhưng cũng phẫn nộ vô cùng. Trẻ 15-16, chưa hoàn thiện về nhân cách cũng như hiểu biết, vì thế hành vi sai trái cũng là điều mà người lớn cần cảm thông và thiện chí giúp trẻ thay đổi. Đằng này, chủ cửa hàng thời trang - một người phụ nữ đã đủ chín chắn, trưởng thành lại nảy sinh vô số hành vi lăng mạ, đánh đập đứa trẻ. Điều này không những không giúp trẻ nhận ra sai lầm mà còn vô tình hủy hoại tâm hồn và tương lai của em.

Tôi đã khóc khi xem dang dở clip này. Giọng cô gái khóc lóc, xin lỗi cứ văng vẳng bên tai. Chỉ hy vọng sau khi vụ việc này xảy ra, gia đình của cô gái trẻ này sẽ tìm cách động viên cũng như giáo dục con cái, để con nhận ra sự bồng bột của mình và mạnh mẽ đối diện với những năm tháng về sau".

Đừng lấy cái sai để "trừng phạt" cái sai!

Chia sẻ với Dân trí, nhà giáo Lương Thanh Thúy (giáo viên THPT tại Hà Nội) cho biết, bức xúc, phẫn nộ là cảm xúc của cô khi xem clip hành hung cô gái trẻ của chủ shop thời trang ở Thanh Hóa.

Nhà giáo này cho hay, việc cắt tóc, cắt áo ngực, quay clip đăng lên mạng xã hội với những lời lẽ nhục mạ chính là hành vi làm nhục người khác và lệch chuẩn so với quy tắc, chuẩn mực đạo đức thông thường.

"Hành vi trộm chiếc váy của cô gái trẻ là sai trái. Tuy nhiên, hành động đánh đập, lăng mạ của chủ cửa hàng chính là lấy cái sai để giải quyết, trừng phạt cái sai. Sai lầm vì thế mà cũng nhân lên gấp bội, gây bức xúc dư luận. Rất mong cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý vụ việc này đến nơi, đến chốn để nêu gương, loại bỏ những điều xấu còn tồn đọng trong xã hội" - cô Thúy nhấn mạnh.

Về phía cô gái trẻ trong clip, cô Lương Thanh Thúy cho biết, cô gái này đáng thương nhưng cũng có phần đáng trách. Theo đó, đây chính là bài học đắt giá để cô nhận ra hành vi trộm cắp của mình là hoàn toàn sai trái, cần có sự điều chỉnh, thay đổi để hoàn thiện, trở thành người công dân có ích trong tương lai.

Trong khi đó, thầy Nguyễn Trung Hiếu (giáo viên tại Hà Nội) chia sẻ, qua vụ việc, khi giải quyết một vấn đề nào đó, mọi người cần bình tĩnh, thấu đáo và đặt yếu tố nhân văn lên hàng đầu.

"Tôi nghĩ, nếu chủ shop bình tĩnh, lựa chọn cách ứng xử phù hợp, nhẹ nhàng khi phát hiện cô gái trẻ có hành vi trộm đồ thì sự việc đã không đi quá xa, và chủ shop cũng không phải trả cái giá quá đắt như hiện tại.

Mỗi người hãy hành xử một cách văn minh trước mọi tình huống, bởi dù thế nào thì cũng là đồng bào của mình. Nếu không may có những tình huống rủi ro, hãy thấu đáo tìm ra cách giải quyết phù hợp, thay vì đăng tải, lan truyền hay phát tán những clip "xử" nhau trên mạng xã hội. Điều này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống hiện tại cũng như tương lai về sau".

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM