Thứ hai, 08/06/2020 - 08:44

Hải Phòng

Vụ bé trai 4 tuổi có hành động nhạy cảm: Cho 2 giáo viên nghỉ việc

Dân trí

Liên quan đến vụ bé trai 4 tuổi có hành động nhạy cảm với bé gái cùng lớp giờ ngủ trưa, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy vừa chỉ đạo nhà trường dừng hợp đồng lao động đối với 2 giáo viên chủ nhiệm lớp.

Vụ bé trai 4 tuổi có hành động nhạy cảm: Cho 2 giáo viên nghỉ việc - 1

Dừng hợp đồng lao động với 2 giáo viện chủ nhiệm

Mức phạt quá nặng đối với hai giáo viên?

Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng nay (8/6), một lãnh đạo UBND TP Hải Phòng cho biết, vụ việc thuộc thẩm quyền của huyện xử lý. Tuy nhiên thành phố cũng đã yêu cầu UBND huyện này báo cáo cụ thể vụ việc.

Trả lời câu hỏi về việc dư luận đang cho rằng, hình thức kỷ luật đối với 2 cô giáo trên liệu có phải là ở mức quá nặng? Vị lãnh đạo này cho rằng, việc các cô giáo bỏ đi ăn trưa không trông coi trẻ là có lỗi. Nếu như vụ việc xảy ra nghiêm trọng hơn, nguy hiểm đến tính mạng trẻ thì sao? Vì vậy huyện xử lý kỷ luật ở mức như vậy là để làm gương.

Trong khi đó, dư luận cũng như nhiều phụ huynh học sinh lại cho rằng, việc xử lý 2 giáo viên chủ nhiệm như trên là ở mức quá nặng.

Trước đó,  ngày 6/6, UBND huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy về việc xảy ra tại trường mầm non tư thục Lá Xanh tại cuộc họp giải quyết vụ việc.

Cụ thể, sau khi nghe Hiệu trưởng trường mầm non tư thục Lá Xanh báo cáo, ý kiến của lãnh đạo Phòng giáo dục, ý kiến của đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND huyện kết luận:

Yêu cầu, Trường mầm non tư thục Lá Xanh dừng hợp đồng lao động từ ngày 8/6 đối với 2 giáo viên chủ nhiệm lớp 4TBI là cô B. Th. H. và Ng. Th. B. L. do vi phạm qui định về các hành vi giáo viên và nhân viên không được làm.

Yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường kiểm điểm rút kinh nghiệm về công tác quản lý giáo viên trong trường. Kiểm tra, rà soát bổ sung Quy chế hoạt động của trường theo qui định của Bộ GD&ĐT. Đồng thời kiểm tra, rà soát điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng điều kiện cần thiết đảm bảo hoạt động của trường mầm non tư thục.

Đối với Phòng GD&ĐT, hướng dẫn trường mầm non tư thục Lá Xanh xử lý trách nhiệm đối với giáo viên chủ nhiệm lớp 4TBI. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn huyện, đặc biệt là hệ thống giáo dục mầm non ngoài công lập thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, rà soát đảm bảo các điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ tốt nhất.

Ngay sau khi hình thức kỷ luật 2 giáo viên chủ nhiệm trên được đăng tải, nhiều ý kiến cho rằng hình thức xử phạt dừng hợp đồng lao động đối với 2 cô giáo là quá nặng. Nên chăng nhà trường chỉ khiển trách, nhắc nhở.

Cũng có ý kiến của một số phụ huynh nhắc tới việc tại sao huyện chỉ xem xét kỷ luật cô giáo, nhà trường mà không đề cập tới trách nhiệm của phụ huynh vì cháu bé không thể bắt trước hành động nhạy cảm như trên ở lớp học.

 Trẻ mầm non đang ở vào giai đoạn tâm lý tính dục đặc biệt

Như Dân trí đã thông tin, một phụ huynh đã chia sẻ lên mạng Internet clip ghi lại hình ảnh bé trai mầm non có hành động nhạy cảm với một bé gái nằm kế bên trong giờ ngủ trưa khiến nhiều phụ huynh bàng hoàng.

Theo chia sẻ của phụ huynh này, do camera của nhà trường có kết nối đến điện thoại nên khi đang mở camera xem giờ ngủ trưa của con ở trường mầm non đã vô tình phát hiện một bé trai đang có hành động nhạy cảm với một bé gái nằm kế bên.

Mặc dù hình ảnh này không xảy ra với của con mình nhưng phụ huynh này đã quyết định đăng tải với mục đích để cảnh tỉnh nhà trường cũng như các bậc cha mẹ cần có phương pháp giáo dục giới tính, cũng như quản lý tốt con trẻ ở lớp học và cả ở nhà.

Ngay sau khi đăng tải, clip trên đã nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi và thu hút nhiều bình luận trái chiều.

Nhiều chuyên gia cũng đã vào cuộc đưa ra các ý kiến về vụ việc, có bác sĩ cho rằng, để bé mầm non có hành động nhạy cảm, người lớn phải xem lại chính mình. Vì trẻ mầm non đang ở vào giai đoạn tâm lý tính dục đặc biệt - thời kỳ nụ hoa tính dục.

Một trong những đặc biệt thời kỳ này là trẻ có sự hiếu kỳ tính dục. Trẻ ý thức được sự khác biệt giới tính nam nữ nên nảy sinh tò mò muốn xem thử bộ phận của người khác phái như của cha mẹ, giáo viên, bạn học...

Có chuyên gia lại đặt câu hỏi, với hành vi bé trai mầm non với bạn cùng lớp, cháu bắt chước động tác này là do đã nhìn thấy nguyên mẫu ở đâu? Đang “sao y bản chính” từ ai? Cha mẹ và gia đình cháu là người như thế nào?... Người lớn chúng ta đã sai gì trong việc giáo dục giới tính cho trẻ và dạy trẻ phòng chống lạm dụng tình dục?

Bên cạnh đó, vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ ở giai đoạn này cực kỳ quan trọng và phải tế nhị. Bố mẹ nhiều khi nghĩ con còn bé chưa biết gì nên không chú ý giữ gìn ý tứ trước mặt con như ăn mặc ở nhà thiếu kín đáo, mẹ đang tắm nhờ con trai lấy giúp khăn lau, vợ chồng sinh hoạt chung phòng với con, cha mẹ tranh thủ tắm rửa cho hai con khác giới tính cùng lúc... càng khiến trẻ tò mò, có thể nảy sinh ý muốn khám phá, nhìn trộm cũng được một số chuyên gia đề cập tới.

Thậm chí có chuyên gia còn nhấn mạnh, ngoài việc người lớn phải "xem" lại mình hay những yếu tố nào tác động đến bé, trước những biểu hiện của bé trong thời kỳ nụ hoa tính dục như "thủ dâm", hiếu kỳ tính dục, chứng phô bày..., người lớn cần giữ một thái độ tự nhiên, đừng làm "to chuyện" như đang bắt quả tang một hành động sai trái.

An Nhiên

Đáng quan tâm
Mới nhất