Thứ tư, 10/06/2020 - 16:18

Hải Phòng:

Vụ bé mầm non có hành động nhạy cảm: 2 giáo viên đã xin nghỉ việc vì áp lực

Dân trí

Liên quan đến việc bé mầm non ở một Trường mầm non tư thục được cho là có hành động nhạy cảm với bé gái cùng lớp, 2 giáo viên chủ nhiệm lớp này đã xin nghỉ việc do áp lực, căng thẳng…

Vụ bé mầm non có hành động nhạy cảm: 2 giáo viên đã xin nghỉ việc vì áp lực - 1

2 giáo viên chủ nhiệm vụ bé mầm non có hành động nhạy cảm đã xin nghỉ việc

Huyện ứng xử có phần hơi cứng

Trao đổi với phóng viên Dân trí lúc chiều nay (10/6), một lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hải Phòng xác nhận, 2 giáo viên chủ nhiệm lớp 4TBI, trường Mầm non tư thục Lá Xanh (huyện Kiến Thụy) là cô B. Th. H. và Ng. Th. B. L. đã có đơn xin nghỉ việc và bắt đầu nghỉ từ ngày 8/6.

Cũng theo vị lãnh đạo này, việc ứng xử của huyện Kiến Thụy ngay từ đầu có phần hơi cứng. Khi muốn dừng hợp đồng với người lao động là phải hết sức thận trọng vì họ cũng là mưu sinh và dù trong hợp đồng lao động có ghi rõ, nếu để xảy ra mất an toàn thì phải tự nguyện viết đơn xin chấm dứt hợp đồng thì cũng phải xác định vấn đề là để xảy ra mất an toàn như thế nào? Ở đây chỉ thuần túy là các cháu hiếu động chứ không có động cơ.

Tất nhiên, trong vụ việc, lỗi của các cô cũng được xác định là không được bỏ các cháu, dù đi ăn cơm hay làm gì cũng phải cắt cử nhau trông nom.

Vị lãnh đạo này cho biết thêm, Sở có trao đổi với ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện cần động viên các cô giáo  làm hết năm học rồi tính. Đây cũng là trường tư thục, không phải kỷ luật viên chức, công chức nên huyện cũng mời Hiệu trưởng, chủ trường lên động viên các cô rút kinh nghiệm, vì nếu để xảy ra việc lớn hơn là không được

Hiện tại có luồng dư luận cho rằng do lãnh đạo huyện đang gây áp lực. Tuy nhiên vị lãnh đạo sở này khẳng định, hoàn toàn không có chuyện đó, thậm chí từ phía huyện cho đến nhà trường đều cùng quan điểm, dù đã xin nghỉ việc nhưng sau này các cô giáo muốn tham gia dạy tiếp thì cũng không có bất cứ rào cản nào.

Về  thông báo yêu cầu Hiệu trưởng trường Mầm non tư thục Lá Xanh cho thôi việc với hai cô giáo trên, vị lãnh đạo sở này cũng khẳng định, phía huyện Kiến Thụy sáng ngày (10/6) cho biết, đã rút, hủy các thông báo, quyết định có liên quan đến vụ việc.

Còn theo cô Đồng Thị Liễu, Hiệu trưởng trường Mầm non tư thục Lá Xanh (xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy), cô B. Th. H. và Ng. Th. B. L. là hai giáo viên cốt cán của nhà trường.

Trong đó, cô H. đã gắn với với trường từ khi mới thành lập cho đến nay và cũng là giáo viên luôn nhận được sự tín nhiệm của phụ huynh.

“Tuy nhiên, khi tai nạn nghề nghiệp không đáng có trên xảy ra cô H. đã rất buồn. Cô H. cho rằng, lúc làm tốt, chăm sóc tốt cho các cháu, cô trò gắn bó suốt gần một năm học thì không được ghi nhận. Do đó cô H. bày tỏ mong muốn xin nghỉ đến khi nào bình tâm trở lại và nếu lúc đó nhà trường vẫn còn nhu cầu tuyển dụng thì sẽ đi làm trở lại”, cô Liễu nói.

Tương tự, cô L. cũng có nguyện vọng xin nghỉ tạm thời vì quá mệt mỏi, không chịu được áp lực trước việc họ hàng, người thân liên tục hỏi thăm về vụ việc.

Cũng theo cô Liễu, sau khi tham khảo Liên đoàn Lao Động, nhà trường đã đồng ý cho hai cô giáo nghỉ việc để có thời gian nghỉ ngơi, cân bằng cuộc sống và có báo cáo với Phòng GD&ĐT và Huyện ủy ngay sau đó.

Về sự việc xảy ra, cô Liễu cũng chia sẻ, bình thường khi ăn cơm trưa, thậm chí đi vệ sinh các cô đều theo dõi các cháu qua camera. Tuy nhiên thời điểm xảy ra vụ việc các cô vừa mang bát đi rửa trong quãng thời gian chưa đầy 5 phút nên không phát hiện được.

Tạo điều kiện cho 2 cô giáo nếu quay trở lại làm việc

Về việc Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có trao đổi với Sở GD&ĐT TP Hải Phòng và tinh thần thống nhất với huyện Kiến Thụy là không chấm dứt hợp đồng lao động 2 cô giáo, cô Liễu cho biết, đã biết được thông tin trên qua báo Dân trí.

“Chúng tôi vô cùng cảm ơn sự quan tâm Bộ trưởng đối với 2 giáo viên chủ nhiệm lớp 4TBI. Nhà trường cũng cam kết sẽ tạo điều kiện hết sức nếu 2 cô giáo trên muốn quay trở lại làm việc vì sự đóng góp của các cô trong sự nghiệp phát triển của nhà trường và cũng như sự tận tâm với học trò trong suốt thời gian qua”, cô Đồng Thị Liễu bày tỏ.

Vụ bé mầm non có hành động nhạy cảm: 2 giáo viên đã xin nghỉ việc vì áp lực - 2

Thông báo này khiến dư luận cho rằng việc dừng hợp đồng lao động đối với 2 cô giáo là quá nặng

Như Dân trí đã thông tin, một phụ huynh đã chia sẻ lên mạng Internet clip ghi lại hình ảnh bé trai mầm non có hành động nhạy cảm với một bé gái nằm kế bên trong giờ ngủ trưa khiến nhiều phụ huynh bàng hoàng.

Theo chia sẻ của phụ huynh này, do camera của nhà trường có kết nối đến điện thoại nên khi đang mở camera xem giờ ngủ trưa của con ở trường mầm non đã vô tình phát hiện một bé trai đang có hành động nhạy cảm với một bé gái nằm kế bên.

Mặc dù hình ảnh này không xảy ra với của con mình nhưng phụ huynh này đã quyết định đăng tải với mục đích để cảnh tỉnh nhà trường cũng như các bậc cha mẹ cần có phương pháp giáo dục giới tính, cũng như quản lý tốt con trẻ ở lớp học và cả ở nhà.

Ngay sau khi đăng tải, clip trên đã nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi và thu hút nhiều bình luận trái chiều. Đa số các ý kiến cho các cô giáo cũng có lỗi khi không cắt cử việc trông trẻ, tuy nhiên lỗi cũng thuộc về cha mẹ cháu bé khi để con bắt trước việc nhạy cảm.

Ngày 6/6, UBND huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy về việc xảy ra tại trường mầm non tư thục Lá Xanh tại cuộc họp giải quyết vụ việc.

Theo đó, yêu cầu, Trường mầm non tư thục Lá Xanh dừng hợp đồng lao động từ ngày 8/6 đối với 2 giáo viên chủ nhiệm lớp 4TBI là cô B. Th. H. và Ng. Th. B. L. do vi phạm qui định về các hành vi giáo viên và nhân viên không được làm.

Ngay sau khi hình thức kỷ luật 2 giáo viên chủ nhiệm trên được đăng tải, nhiều ý kiến cho rằng hình thức xử phạt dừng hợp đồng lao động đối với 2 cô giáo là quá nặng. Nên chăng nhà trường chỉ khiển trách, nhắc nhở.

Cũng có ý kiến của một số phụ huynh nhắc tới việc tại sao huyện chỉ xem xét kỷ luật cô giáo, nhà trường mà không đề cập tới trách nhiệm của phụ huynh vì cháu bé không thể bắt trước hành động nhạy cảm như trên ở lớp học.

An Nhiên