Thứ bảy, 17/11/2018 - 18:15

Vụ 7 HS bị đuổi học vì xúc phạm thầy cô trên Facebook: Hiệu trưởng xin rút kinh nghiệm

Dân trí

Trường THPT Nguyễn Trãi (thành phố Thanh Hóa) vừa báo cáo gửi Sở GD&ĐT Thanh Hóa liên quan đến vụ kỷ luật học sinh vì xúc phạm thầy cô giáo và nhà trường trên mạng xã hội. Theo đó, hiệu trưởng xin rút kinh nghiệm, tự kiểm điểm sâu sắc và không để xảy ra những sự việc như trên.

Hội đồng kỷ luật trường THPT Nguyễn Trãi đã có báo cáo kiểm điểm các cá nhân liên quan đến việc kỷ luật học sinh vì xúc phạm thầy cô, nhà trường trên mạng xã hội.
Hội đồng kỷ luật trường THPT Nguyễn Trãi đã có báo cáo kiểm điểm các cá nhân liên quan đến việc kỷ luật học sinh vì xúc phạm thầy cô, nhà trường trên mạng xã hội.

Nội dung báo cáo nêu: Học sinh lớp 10A5 lập nhóm xúc phạm giáo viên và nhà trường trên mạng xã hội đã không giới hạn trong nhóm mà bị lan rộng trong học sinh toàn trường; gây bức xúc trong học sinh và ảnh hưởng xấu tới công tác giáo dục đạo đức học sinh của nhà trường.

Ngày 13/10, lớp 10A5 đã tiến hành họp xét kỷ luật học sinh và gửi biên bản về nhà trường. Mặc dù với hành vi vi phạm như vậy nhưng các em học sinh này hầu như không có hành động ăn năn hối lỗi và vẫn tiếp tục vi phạm nề nếp trong giờ học.

Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn, Hội đồng kỷ luật (HĐKL) nhà trường đã thảo luận và thống nhất, vi phạm của các học sinh là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu tới học sinh toàn trường và kỷ luật đối với học sinh là một trong những biện pháp giáo dục quan trọng trong nhà trường phổ thông.

Thầy Bùi Nguyên Tiến, hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi, cho biết: Việc họp xét lại hình thức kỷ luật đối với học sinh vi phạm đã theo đúng trình tự và thời gian quy định tại Thông tư 08.

Tuy nhiên, trong quá trình vận dụng do thông tư hướng dẫn ban hành đã hơn 30 năm (vẫn còn hiệu lực), chưa quy định cụ thể với những vi phạm phát sinh của học sinh trong thời đại hiện nay.

Hơn nữa do mức độ vi phạm của học sinh là nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ giáo viên và học sinh toàn trường nên HĐKL nhà trường đã đề nghị hiệu trưởng ra quyết định kỷ luật học sinh và đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

“Từng thành viên trong hội đồng kỷ luật đã tự kiểm điểm bản thân, do sự bức xúc về hành vi của học sinh mà đưa ra quyết định còn vội vàng, chưa thảo luận, bàn bạc kỹ để thống nhất bỏ phiếu về mức kỷ luật, dẫn đến mức kỷ luật còn nặng. Từng thành viên coi đây là bài học lớn để rút kinh nghiệm cho bản thân”, thầy Tiến cho biết.

Với tư cánh là người đứng đầu, thầy Tiến cho rằng: Hiệu trưởng nhà trường cần cẩn trọng hơn với mỗi quyết định ban hành, cần xem xét cẩn thận, đầy đủ các thông tin trước khi đưa ra quyết định, không vội vàng ra quyết định dẫn đến hậu quả không có lợi cho ngành.

Từ đó, thầy Bùi Nguyên Tiến xin rút kinh nghiệm, tự kiểm điểm sâu sắc và không để xảy ra những sự việc như trên.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh: Ngày 1/10, một học sinh lớp 10A5, trường THPT Nguyễn Trãi sử dụng điện thoại di động trong giờ học, bị giáo viên bộ môn thu giữ và giao cho giáo viên chủ nhiệm lớp.

Giáo viên chủ nhiệm phát hiện từ điện thoại của học sinh này có những thông tin chia sẻ xúc phạm đến thầy cô giáo và nhà trường. Sau đó, nhà trường đã quyết định kỷ luật đuổi học 1 năm với 3 học sinh, 4 học sinh bị đuổi học 1 tuần và 1 học sinh bị cảnh cáo trước toàn trường.

Việc trường THPT Nguyễn Trãi đưa ra hình thức kỷ luật đã tạo ra “làn sóng” phản ứng của dư luận.

Về phía Sở GD&ĐT đã kiểm tra, yêu cầu nhà trường thu hồi lại toàn bộ quyết định kỷ luật đối với các học sinh. Đồng thời, thông báo cho các em học sinh bị kỷ luật quay trở lại trường học bình thường.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu trường THPT Nguyễn Trãi rà soát lại toàn bộ quy trình xử lý kỷ luật; làm báo cáo giải trình, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra sự việc trên.

Tiếp đó, HĐKL trường THPT Nguyễn Trãi đã họp và thống nhất lại hình thức kỷ luật tùy theo mức độ vi phạm của mỗi học sinh.

Cụ thể, đối với 3 học sinh bị kỷ luật đuổi học một năm theo quyết định trước đó được giảm xuống một tuần, 4 học sinh bị đuổi một tuần bị cảnh cáo, còn 1 học sinh cảnh cáo được giảm xuống hình thức khiển trách.

Duy Tuyên