Thứ bảy, 19/12/2015 - 08:05

Hà Tĩnh:

Vụ 214 giáo viên Kỳ Anh: Kiểm điểm, xử lý nhiều cá nhân, tổ chức

Dân trí

Liên quan đến vụ việc 214 giáo viên, nhân viên tại huyện Kỳ Anh (cũ) bị chấm dứt hợp đồng lao động, mới đây Sở Nội vụ Hà Tĩnh đã có hướng dẫn yêu cầu chính quyền địa phương tiến hành kiểm điểm, xử lý nhiều cá nhân, tổ chức.

Theo đó, trong văn bản gửi đến huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh, Sở Nội vụ Hà Tĩnh đã nhấn mạnh, việc hợp đồng lao động và chấm dứt hợp đồng đối với 214 lao động làm nhiệm vụ giảng dạy, phục vụ tại các trường học (Tiểu học, THCS và mầm non) thuộc huyện Kỳ Anh (cũ) trong những năm gần đây đã để lại dư luận xấu, nhân dân mất niềm tin vào chính quyền, thực hiện hợp đồng sai quy trình, không đảm bảo chế độ, chính sách cho người lao động. Tại một số bộ môn, số lao động hợp đồng nhiều hơn biên chế được giao, gây lãng phí ngân sách nhà nước, lãng phí lao động.

Vụ 214 giáo viên Kỳ Anh: Kiểm điểm, xử lý nhiều cá nhân, tổ chức - 1
Văn bản của Sở Nội vụ Hà Tĩnh gửi huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh hướng dẫn kiểm điểm, xử lý các cá nhân,tổ chức liên quan đến vụ 214 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động

Sở Nội vụ cũng chỉ ra rằng trách nhiệm thuộc về UBND huyện Kỳ Anh (cũ), phòng Nội vụ, Phòng GD-ĐT, các phòng chuyên môn liên quan và các trường có sử dụng người lao động.

Sau khi xem xét, Sở Nội vụ Hà Tĩnh đã có văn bản gửi huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh cần thực hiện nghiêm túc việc xử lý, kiểm điểm.

Cụ thể, yêu cầu lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo và các phòng chuyên môn, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các trường và những người có liên quan phải viết bản tự kiểm điểm nghiêm túc, kiểm điểm vai trò, trách nhiệm cá nhân trong lĩnh vực được giao, được phân công.

Đối với các tập thể, Sở cũng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của tập thể UBND huyện Kỳ Anh (cũ), Phòng Nội vụ, Phòng GD-ĐT và các phòng liên quan, các trường học. Theo đó, Sở đề nghị cấp ủy đảng cùng các tổ chức kiểm điểm, xử lý đối với những tập thể, đảng viên vi phạm trong việc thực hiện 214 hợp đồng lao động tại các trường.

Và đặc biệt, liên quan đến trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến vụ việc này được tự nhận hình thức kỷ luật!.

Cũng liên quan đến việc giải quyết, xử lý xung quanh 214 giáo viên, nhân viên bị chấm dứt hợp đồng lao động, tỉnh Hà Tĩnh cũng đang giao cho huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh sớm tổ chức tuyển dụng.

Ông Phạm Quang Đệ, Chánh thanh tra, Sở Nội vụ Hà Tĩnh cho biết: “Đối với mầm non thì ở huyện Kỳ Anh đã tuyển dụng xong nhưng chưa công bố kết quả. Còn thị xã Kỳ Anh cũng sắp xong. Còn đối với cấp tiểu học thì đã nhận 216 bộ hồ sơ, trong đó có 55 giáo viên, nhân viên trong số 214 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng lao động vừa qua. Đối với những người còn vướng mắc ở chỗ bằng cấp thì đang yêu cầu các địa phương sớm có ý kiến đề xuất bổ sung.

“Còn đối với vấn đề bảo hiểm xã hội, những lao động không được đóng thì yêu cầu huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh phải hỗ trợ một năm là nửa tháng lương cơ bản/người. Khoản tiền hỗ trợ này là huyện và thị xã tự bỏ”, ông Đệ cho biết.

Xuân Sinh