Thứ ba, 08/03/2016 - 05:09

Vinh danh nữ trí thức có công trình nghiên cứu khoa học phục vụ cộng đồng

Dân trí

Ngày 7/3/2016, ĐH Quốc gia Hà Nội đã trao thưởng cho 4 nữ trí thức thuộc ĐHQGHN có công trình nghiên cứu xuất sắc và triển khai phục vụ cộng đồng.

Vinh danh nữ trí thức có công trình nghiên cứu khoa học phục vụ cộng đồng - 1

4 nữ trí thức thuộc ĐHQGHN có công trình nghiên cứu xuất sắc và triển khai phục vụ cộng đồng gồm:

PGS.TS Đồng Kim Loan, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, đã có công trình nghiên cứu “Nghiên cứu chế tạo bộ kit xác định nhanh amoni trong nước sinh hoạt và ăn uống”; PGS.TS Võ Thị Thương Lan, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, đã có công trình nghiên cứu “Bộ sinh phẩm hỗ trợ chẩn đoán ung thư vú “BRCA1-METHYL test”.

PGS.TS Nguyễn Thị Việt Thanh, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, đã có công trình nghiên cứu “Phát huy nguồn nhân lực nữ trí thức trong sự nghiệp CNH, HĐH và hội nhập”;

TS. Nguyễn Thị Nhật Thanh, Trường Đại học Công nghệ, đã có công trình nghiên cứu “Hệ thống giám sát và cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí sử dụng ảnh vệ tinh”.

Tại buổi vinh danh, ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Nữ trí thức với đào tạo và nghiên cứu phục vụ cộng đồng”.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức cho biết, năm 2016 là năm thứ 3 liên tiếp ĐHQGHN tổ chức lễ vinh danh nhà khoa học nữ nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3).

Trước đó, năm 2014, ĐHQGHN đã trao thưởng cho 8 nhà khoa học nữ có nhiều công bố quốc tế ISI nhất trong năm. Năm 2015, ĐHQGHN vinh danh 2 nhà khoa học nữ có các bài báo ISI được trích dẫn cao. Đối tượng được khen thưởng năm nay phù hợp với tiếp cận từ phát triển khoa học cơ bản trình độ cao đến khả năng ứng dụng hiệu quả của ĐHQGHN

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức cho biết, hàng năm số cán bộ nữ chủ trì các đề tài cấp ĐHQGHN chiếm hơn 35% và các đề tài Nhà nước chiếm 15-20%. ĐH QGHN sẽ tạo điều kiện để các nhà khoa học nói chung, trong đó có các nhà học nữ có môi trường và điều kiện sáng tạo tốt hơn nữa.

Hồng Hạnh