Chủ nhật, 20/09/2009 - 17:49

Vinh danh những “niềm tự hào Việt Nam” tại Nga

(Dân trú) - Đại sứ quán Việt Nam và Hội Người Việt tại Liên bang Nga vừa tổ chức lễ trao phần thưởng cho các em học sinh người Việt đang học tập tại các trường phổ thông ở Nga đã đạt thành tích xuất sắc và đoạt giải trong các kỳ thi Olympic học sinh giỏi.

“Mendeleev trẻ tuổi người Việt”

Trong số các học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc trong học tập ở cấp phổ thông được trao phần thưởng nhân dịp năm học mới 2009 - 2010, em Lê Thành Chung, học sinh lớp 11, trường Phổ thông số 30 ở thành phố Penza, cách Moscow 700 km, là một trong những một gương mặt gây được sự chú ý nhiều nhất. Lê Thành Chung theo gia đình từ Việt Nam sang thành phố Penza mới chỉ cách đây 4 năm và không hề biết một từ tiếng Nga nào. Vừa học tiếng Nga, vừa theo học văn hóa ở trường phổ thông, cậu bé Lê Thành Chung đã khiến cho những bạn bè người Nga ở thành phố Penza hết sức cảm phục với những thành tích nổi bật trong học tập.

Penza là thành phố có hệ thống giáo dục-đào tạo rất phát triển, nơi đã sản sinh ra nhiều giáo sư, tiến sĩ và những nhà khoa học nổi tiếng của Liên bang Nga. Tại thành phố Penza, Lê Thành Chung đã nhanh chóng hòa nhập vào môi trường học tập có nhiều ưu việt tại thành phổ cổ kính ở miền Trung của Liên bang Nga này. Lê Thành Chung tỏ ra rất có năng khiếu trong môn Hóa học. Cậu học sinh Việt Nam này đã đoạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi học sinh giỏi Hóa của thành phố Penza và toàn khu vực. Báo chí địa phương đã đặt cho em biệt hiệu là thần đồng hoá học của Việt Nam. Lê Thành Chung cũng được Đài Tiếng nói nước Nga gọi bằng cái tên: "Mendeleev trẻ tuổi người Việt". Đặc biệt, năm học 2008-2009 vừa qua, Lê Thành Chung đã đoạt giải nhì trong kỳ thi Olympic Hoá học toàn Liên bang Nga.

“Tự hào là người Việt Nam”

Thầy giáo Andrei Dolov, Hiệu trưởng trường Phổ thông số 30 ở Penza, nơi Chung đang theo học cho biết: "Năm nay, Lê Thành Chung sẽ học xong phổ thông, và chúng tôi rất tiếc sẽ phải chia tay với em. Em là cậu bé rất có khả năng, chăm chỉ học tập, có chí hướng vươn tới thành tích. Ở trường chúng tôi có 3 học sinh người Việt, các em này đều rất cố gắng và tập trung cho việc học hành, được sự quí mến của toàn thể các thầy cô giáo cũng như bạn bè trong trường…"

Ông Lê Thanh Bình, bố của Lê Thành Chung, cho biết: "Mặc dù làm ăn vất vả nhưng chúng tôi vẫn dành nhiều điều kiện, thời giờ dạy dỗ, chăm sóc, giáo dục con cái. Cộng đồng người Việt tại Nga coi đây là trách nhiệm rất lớn". 

Phát biểu khi được nhận phần thưởng của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Lê Thành Chung xúc động nói: "Dù sống ở cách xa Tổ quốc hàng nghìn dặm, nhưng chúng cháu vẫn luôn hướng về đất nước, vẫn luôn tự hào mình là người Việt Nam. Chúng cháu cố gắng để tiếp thu những tinh hoa của nước bạn mai sau phục vụ Tổ quốc. Được nhận phần thưởng của Đại sứ quán, đối với cháu là niềm vinh dự và trách nhiệm. Cháu sẽ cố gắng phấn đấu xứng đáng với vinh dự đó".

86 gương mặt xuất sắc được nhận phần thưởng

Ngoài Lê Thành Chung, trong năm học 2008 - 2009 trên toàn Liên bang Nga có 86 em học sinh Việt Nam đạt kết quả xuất sắc và giỏi trong học tập, được nhận phần thưởng của Đại sứ quán Việt Nam và Hội Người Việt tại Liên bang Nga. Trong đó, có nhiều em rất tích cực tham gia các giải Olympic, các hoạt động của nhà trường, xã hội. Có những em đã đạt tới 12 giấy khen thành tích các loại trong năm học vừa qua.

Người Việt tại Nga sinh sống chủ yếu ở các thành phố lớn như Moscow, St. Peterburg, Ufa… Do đó, học sinh Việt Nam cũng phân bố theo từng nhóm cộng đồng này. Người Việt tại Liên bang Nga đều nhận thức, nâng cao kiến thức chính là còn đường khẳng định mình trên xứ người, nên dù bận rộn vẫn rất chú ý đến việc học tập của con em. Các trường phổ thông ở Moscow là nơi có học sinh người Việt theo học đông nhất. Moscow hiện chưa có trường dành riêng cho học sinh người Việt nên tất cả đều đi học trường Nga. Tại khu vực Moscow, nhiều học sinh người Việt đã giành giải tại các kỳ thi Olympic cấp thành phố, liên bang và quốc tế.

Theo ông Phạm Quang Hùng, Chủ tịch Chi hội người Việt Nam tại Moscow, hiện chưa có thống kê chính xác số học sinh Việt ở gần 1.600 trường phổ thông tại Moscow, nhưng ước tính con số có thể từ 800 đến 1.000 em. Các em học tại nhiều trường khác nhau như trường ở khu Obolensky, Dakutraev, Trerkizov, khu chợ "Vòm"… Các trường ở những quận Đông và Đông Bắc Moscow có số học sinh người Việt đông nhất với khoảng 200 - 300 em. Trung bình mỗi trường có 30 - 40 học sinh người Việt.

“Biết ơn” các em học sinh đã mang lại niềm vinh dự cho đất nước

Năm học vừa qua, trong số hơn 100 học sinh Việt Nam của Trường phổ thông số 282, trung tâm của Thủ đô Moscow có 4 em đạt thành tích học tập xuất sắc và 12 em đạt loại giỏi. Bà Irina Igorova, Hiệu trưởng trường Phổ thông 282 cho biết, nhà trường luôn quan tâm dành sự ưu ái cho các em học sinh Việt Nam, giúp các em trở thành những công dân Việt Nam chân chính.

Phát biểu nhân dịp lễ trao phần thưởng cho các em học sinh người Việt đang học tập tại các trường phổ thông ở Nga năm nay, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Bùi Đình Dĩnh đánh giá cao tinh thần học tập của các em, đồng thời bày tỏ niềm biết ơn đối với chính các em học sinh bởi các em đã mang lại niềm vinh dự cho thiếu niên Việt Nam, cho đất nước Việt Nam r

Vũ Anh Tuấn
Theo Đài Tiếng nói nước Nga và báo chí Nga
Đáng quan tâm
Mới nhất