VinCamp 2015: Thay đổi “thế giới người lớn” từ mơ ước và hành động trẻ thơ

Ngày 30/7, 50 thiếu nhi có ý tưởng đáp ứng tốt nhất tiêu chí “Tuổi nhỏ nghĩ lớn - Hành động vì một cuộc sống tốt đẹp hơn” đã xuất sắc giành được vé tham dự Trại hè VinCamp 2015 tại Vinpearl Nha Trang.

Cuộc thi đã đem lại kết quả ấn tượng và bất ngờ về tinh thần dám nghĩ, dám hành động của các công dân tương lai; đồng thời mơ ước và hành động sáng tạo của trẻ thơ đã truyền cảm hứng và động lực để các bậc phụ huynh cùng chung tay thay đổi “thế giới người lớn”.

Sau 38 ngày phát động, Ban tổ chức đã nhận được 480 ý tưởng từ các “cư dân nhí” của chuỗi đô thị Vinhomes và các em học sinh Vinschool. Bên cạnh số lượng tham gia ấn tượng, Hội đồng giám khảo còn ghi nhận chất lượng vượt trội của các ý tưởng. Mặc dù ở độ tuổi thiếu niên (từ 6-16 tuổi) nhưng các thí sinh đã thể hiện được những góc nhìn tinh tế và sâu sắc về cuộc sống, sự trưởng thành trong tư duy cũng như những hoài bão thay đổi để xã hội tốt đẹp hơn. Điều này được thể hiện rất rõ qua việc 480 ý tưởng chủ yếu tập trung vào 6 nhóm chủ đề nóng đang là được cả xã hội quan tâm như: Bảo vệ môi trường; Cuộc sống gia đình; Các vấn đề học đường; Chung tay vì cộng đồng; Bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống và Khám phá khoa học.

VinCamp 2015: Thay đổi “thế giới người lớn” từ mơ ước và hành động trẻ thơ - 1
Một thí sinh đem đến cuộc thi ý tưởng sáng chế đồ chơi – một chiếc thuyền có khả năng di chuyển trên mặt đất từ các vật dụng tái chế.
VinCamp 2015: Thay đổi “thế giới người lớn” từ mơ ước và hành động trẻ thơ - 2
Một thí sinh đã bắt tay vào thực hiện dự án xây dựng điểm quyên góp quần áo, đồ dùng học tập cho các bạn tại Trường Tiểu học Bắc Kạn.

Bên cạnh những khát vọng đầy sáng tạo như “Chế tạo cỗ máy nhặt rác tự động”, “Chế tạo máy ép rơm thành thức ăn cho gia súc”, “Thu điện từ gió thổi ra từ quạt điều hòa”, “Chế cỗ máy làm mưa nhân tạo để chống hạn hán”… - thế hệ trẻ Vinhomes, Vinschool còn thể hiện được sự tinh tế trong cảm xúc với những ý tưởng gần gũi với cuộc sống như “Giảm sự vô cảm của con người”, “Giúp bố bỏ thuốc lá”, “Cai nghiện thiết bị điện tử để xóa những bữa cơm im lặng”…

Các thí sinh cũng gây bất ngờ cho Hội đồng Giám khảo bởi sự vượt trội về tính chủ động, dám nghĩ, dám làm khi phần lớn các ý tưởng đều có tính khả thi cao, phương án triển khai cụ thể, khoa học, thậm chí tinh tế đến từng chi tiết nhỏ nhất.

VinCamp 2015: Thay đổi “thế giới người lớn” từ mơ ước và hành động trẻ thơ - 3
VinCamp 2015: Thay đổi “thế giới người lớn” từ mơ ước và hành động trẻ thơ - 4
Các dự án tham dự cuộc thi “Tuổi nhỏ nghĩ lớn – Hành động vì một cuộc sống tốt đẹp hơn” chứa đựng nhiều thông điệp sâu sắc thông qua góc nhìn của các em học sinh.

Đặc biệt, khác với các thế hệ trước, thế hệ trẻ hôm nay biết ứng dụng xuất sắc công nghệ trong việc thể hiện ý tưởng. Các tác phẩm dự thi từ bài thơ, tranh vẽ  đến những video clip được dàn dựng công phu, những mô hình sáng tạo và chi tiết…đều được chính các em thuyết trình một cách tự tin, đĩnh đạc.

Chung cuộc, chiều 30/7/2015, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho 50 ý tưởng xuất sắc nhất, là “cư dân nhí” của chuỗi đô thị Vinhomes và trường phổ thông liên cấp Vinschool. 50 học sinh này sẽ được tài trợ hoàn toàn để tham dự Trại hè VinCamp 2015 diễn ra tại đảo Ngọc Vinpearl Nha trang từ 14-18/8. Tại đây các em sẽ tham gia một chương trình huấn luyện lãnh đạo nhí đặc biệt, với các mô phỏng theo mô hình Hội nghị Liên Hiệp quốc, khai phá khả năng bằng khóa đào tạo lập trình ngôn ngữ tư duy NLP, cùng nhiều hoạt động hấp dẫn như đốt lửa trại, truy tìm kho báu, phân chia châu lục đua thuyền trên cạn, thi Olympic tại công viên nước… nhằm tăng cường tính đồng đội, củng cố khả năng hùng biện và phát huy tối đa tính sáng tạo trong mỗi cá nhân.

VinCamp 2015: Thay đổi “thế giới người lớn” từ mơ ước và hành động trẻ thơ - 5
Thành viên Ban Giám Khảo Vòng Chung khảo Trại hè VinCamp 2015: “Giáo sư Xoay” Đinh Tiến Dũng; Nghệ sỹ piano thế giới - Chuyên viên Trường ĐH Havard Nguyễn Thị Châu Giang; Nghệ sỹ Đặng Châu Anh; Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển TTT&DN, Bộ KH&CN, đồng thời từng là Giám Khảo cho Gameshow truyền hình Sáng tạo Việt của Đài truyền hình Việt Nam VTV3; cùng các thầy cô giáo của Hệ thống Giáo dục Vinschool
VinCamp 2015: Thay đổi “thế giới người lớn” từ mơ ước và hành động trẻ thơ - 6
Ông Lê Khắc Hiệp - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup trao hoa cho đại diện Ban Giám khảo của Cuộc thi “Tuổi nhỏ nghĩ lớn - Hành động vì một cuộc sống tốt đẹp hơn” trong Trại hè VinCamp 2015.

20 giải Nhì của cuộc thi và 30 giải Ba của cuộc thi cũng sẽ nhận được những phần quà ý nghĩa từ Ban Tổ chức chương trình.

VinCamp 2015: Thay đổi “thế giới người lớn” từ mơ ước và hành động trẻ thơ - 7
Chủ nhân của 50 ý tưởng xuất sắc nhất cuộc thi sẽ được tài trợ hoàn toàn để tham dự Trại hè VinCamp 2015 diễn ra tại đảo Ngọc Vinpearl Nha Trang từ 14-18/8 với nhiều hoạt động bổ ích và hấp dẫn.

Nghệ sỹ piano thế giới Nguyễn Thị Châu Giang (chuyên viên Trường ĐH Havard) - thành viên Ban Giám Khảo Trại hè VinCamp 2015 đánh giá: “Là giám khảo nhưng tôi cảm thấy mình học được từ các em nhiều hơn. Chúng tôi còn cảm thấy được các em truyền thêm cảm hứng từ những ý tưởng “thay đổi thế giới” rất hay và sáng tạo. Không chỉ nhận thức được vấn đề, các em còn tìm ra giải pháp, thậm chí bắt tay vào thực hiện để truyền đi thông điệp mạnh mẽ: Thay đổi thế giới bắt đầu từ thay đổi chính mình”.

Các dự án tham dự cuộc thi “Tuổi nhỏ nghĩ lớn – Hành động vì một cuộc sống tốt đẹp hơn” chứa đựng nhiều thông điệp sâu sắc thông qua góc nhìn của các em học sinh. Đây là cơ hội để các em đóng góp ý tưởng thay đổi thế giới người lớn từ những mơ ước và góc nhìn trẻ thơ, đồng thời thể hiện thành quả của triết lý giáo dục toàn diện mà Vinschool đang theo đuổi. Tinh thần dám nghĩ, dám hành động của các em đã truyền cảm hứng và lan tỏa niềm hy vọng về một thế hệ trẻ biết sống đam mê, hoài bão, có trách nhiệm và sẵn sàng hành động vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Những kết quả bất ngờ mà cuộc thi nhận được cả về số lượng và chất lượng cũng cho thấy Trại hè VinCamp là một mô hình ý nghĩa và hiệu quả trong việc khơi gợi và phát huy khả năng của mỗi cá nhân. Đặc biệt, VinCamp đã mở ra cơ hội “nhận thức lại” cho người lớn về thế hệ trẻ, mang đến thông điệp hãy tin tưởng và an tâm về thế hệ tương lai. Chỉ cần môi trường giáo dục tốt, được cha mẹ trao niềm tin, thầy cô động viên khuyến khích, các tinh hoa sẽ ươm mầm và phát triển. Đây cũng là món quà giàu tính nhân văn mà chủ đầu tư Vingroup dành cho các cư dân chuỗi khu đô thị Vinhomes và các em học sinh Vinschool trong mùa hè 2015, với mong muốn tạo ra một thế hệ công dân toàn cầu sống có trách nhiệm, văn minh và sẵn sàng hội nhập thế giới.

Với mong muốn khuyến khích thế hệ trẻ biết sống đam mê, hoài bão, có trách nhiệm và sẵn sàng hành động vì một cuộc sống tốt đẹp hơn, Tập đoàn Vingroup khởi xướng chương trình Trại hè Chủ nhân Của Tương lai VinCamp 2015. Từ cuộc thi, Ban tổ chức chọn ra tác giả của 50 ý tưởng xuất sắc nhất của thông điệp "Tuổi nhỏ nghĩ lớn – Hành động vì một cuộc sống tốt đẹp hơn" để tham gia Trại hè được tổ chức ở Vinpearl Nha Trang từ ngày 10 – 14/8/2015, mô phỏng theo mô hình Hội nghị Liên hiệp quốc. Chương trình dành cho mọi thiếu nhi từ 6-16 tuổi là con em của cư dân Vinhomes hoặc là học sinh của hệ thống giáo dục Vinschool có mong muốn, có ý tưởng tạo ra sự thay đổi vì một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Trại hè “Chủ nhân của Tương lai” VinCamp sẽ được tổ chức thường niên nhằm tạo động lực mới giúp các công dân nhí nuôi dưỡng niềm tin về khả năng thay đổi chính mình, thay đổi thế giới trong tương lai, đồng thời, qua đó lan tỏa tinh thần sống có trách nhiệm và chủ động vì một cuộc sống tốt đẹp hơn trong cộng đồng.

 

Đang được quan tâm