Thứ năm, 05/11/2015 - 03:15

Việt Nam đứng vị trí thứ 55 về chỉ số thịnh vượng Legatum

Dân trí

Kết quả trên được đưa ra bởi Viện nghiên cứu Legatum, chuyên đánh giá mức độ thịnh vượng của 142 quốc gia trên thế giới về nhiều mặt như kinh tế, giáo dục, y tế, an ninh, tự do cá nhân hay an sinh xã hội thực hiện.

Việt Nam đứng vị trí thứ 55 về chỉ số thịnh vượng Legatum - 1

Theo kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu Legatum công bố mới đây, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 55 trong số 142 quốc gia, cao thứ 3 trong các nước thuộc khu vực Đông Nam Á sau Singapore (17) và Malaysia (44) về Chỉ số thịnh vượng Legatum.

Xét trên hạng mục giáo dục thì Australia đứng thứ nhất xếp hạng giáo dục của các quốc gia trong Chỉ số thịnh vượng Legatum được đánh giá dựa trên quy mô lớp học, tỉ lệ nhập học chênh lệch giữa nam và nữ cũng như mức độ hài lòng của học sinh đối với những gì được dạy.

Mặc dù chỉ đứng ở vị trí thứ 7 trong số các quốc gia thịnh vượng nhất thế giới xét trên phương diện tổng quát tuy nhiên hệ thống giáo dục của Australia lại được đánh giá là tốt nhất thế giới vào thời điểm hiện hại.

Được đánh giá là có nền giáo dục tốt nhất trên thế giới song ở các hạng mục khác, Australia tỏ ra không quá nổi bật. Australia đứng thứ 4 về chỉ số vốn xã hội trong đó bao gồm các hoạt động tình nguyện, quyên góp từ thiện, giúp đỡ người xa lạ cũng như tin tưởng vào người khác và hôn nhân. Nước này cũng chỉ xếp ở vị trí thứ 9 về tự do cá nhân và thứ 10 về chỉ số quản trị, thứ 12 về kinh tế. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp, Austrlia xếp ở vị trí thứ 7 trong số các quốc gia thịnh vượng nhất trên thế giới.

Các quốc gia Bắc Âu, như thường lệ, đều chiếm các vị trí cao nhất về chỉ số thịnh vượng với Na Uy ở vị trí cao nhất. Vị trí thứ 2 và thứ 3 lần lượt thuộc về Thụy Sĩ và Đan Mạch trong khi nước láng giềng của Australia là New Zealand được xếp ở vị trí thứ 4.

DsK (theo The Huffington Post)