Thứ sáu, 06/11/2020 - 10:21

Việt Nam đăng ký tham gia 22 nghề ở kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN năm 2021

Dân trí

Ngày 5/11, Tổng Cục Trưởng Tổng Cục GDNN Trương Anh Dũng cho biết những thông tin quan trọng về công tác chuẩn bị của đoàn Việt Nam cho Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN 2021 và thế giới 2022.

Việt Nam đăng ký tham gia 22 nghề ở kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN năm 2021 - 1

Thí sinh làm bài thi tại Kỳ thi Kỹ năng nghề Việt Nam năm 2020.

Do dịch bệnh Covid-19, Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới phải lùi lịch thi 1 năm

Theo kế hoạch, Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN năm 2021 sẽ được tổ chức từ 2/4 tới 14/4/2021 tại Singapore. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nước chủ nhà tổ chức thi Kỹ năng nghề ASEAN là Singapore đề xuất họp trực tuyến vào ngày 23/11/2020 để cập nhật về tình hình tổ chức thi sau khi Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới đã quyết định hoãn 1 năm, thời gian tổ chức dự kiến là tháng 9-11/2022.

Ở phạm vi khu vực, Kỳ thi Kỹ năng nghề cấp quốc gia ở các nước đều bị lùi lịch trình hoặc không tổ chức được trong năm 2020. Một số nước đã phải tổ chức kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia theo hình thức trực tuyến. Việt Nam may mắn nhờ có sự hiệu quả trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên đã tổ chức cuộc thi thành công dù cũng đã phải lùi lịch thi một số lần.

Đoàn Việt Nam đã đăng ký sơ bộ tham gia tất cả 22 nghề của Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN, trong đó có 20 nghề thi chính thức và 2 nghề thi trình diễn. Sau khi rà soát thống nhất các tiêu chí lựa chọn nghề dự thi trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Ban Tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam làm thủ tục trình Bộ LĐ-TB&XH phê duyệt các nghề Việt Nam tham dự Kỳ thi này trong tháng 11/2020.

Việt Nam đăng ký tham gia 22 nghề ở kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN năm 2021 - 2

Tổng Cục Trưởng Tổng Cục GDNN Trương Anh Dũng thông tin về kế hoạch chuẩn bị của đoàn Việt Nam tham gia Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN và thế giới.

Tổng Cục Trưởng Trương Anh Dũng đánh giá sơ bộ, trong số các quốc gia trong khu vực tham gia Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN, Singapore đặt mục tiêu xếp thứ nhất; Indonesia phấn đấu xếp thứ nhất hoặc thứ hai trên bảng xếp hạng chung cuộc. Các nước khác trong khu vực có sự chuẩn bị sớm và kỹ càng để tham gia Kỳ thi này.

Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới lần tới được tổ chức tại Thượng Hải, Trung Quốc với trên 60 nghề, trên 1.400 thí sinh dự thi; Việt Nam đã đăng ký sơ bộ sẽ dự thi 22 nghề. Do dịch bệnh Covid-19, Kỳ thi đã lùi lịch thi một năm từ tháng 9/2021 sang thời gian từ tháng 9 đến 11/2022. Do đó, chúng ta cũng sẽ có thêm nhiều thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng cho Kỳ thi thế giới.

Mặt khác, qua kinh nghiệm thực tiễn, chúng ta nhận thấy rằng việc doanh nghiệp tham gia tài trợ, hỗ trợ công nghệ, thiết bị và ra đề thi là rất phổ biến. Do vậy, Việt Nam cũng cần phải có những liên hệ và thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ và thiết bị để hỗ trợ thí sinh.

Tổng Cục Trưởng Trương Anh Dũng quán triệt, Đoàn Việt Nam đi thi khu vực và thế giới không phải chỉ để lấy thành tích mà những người tham gia phải gặt hái được kinh nghiệm hay bài học gì sau cuộc thi, đó mới là vấn đề quan trọng, bên cạnh đó là sự nhìn nhận của xã hội đối với đoàn dự thi.

Xem xét nhiều yếu tố để chọn lựa thí sinh dự thi quốc tế

Ban Tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam sẽ lựa chọn nhóm chuyên gia huấn luyện  thí sinh tham dự các Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc tế là những người có chuyên môn giỏi, uy tín, có phẩn chất đạo đức nghề nghiệp, có khả năng phân tích đề thi, nhiệt huyết với nghề, tinh thần trách nhiệm, tinh thần kỷ luật cao; là chuyên gia đã từng tham gia công tác huấn luyện đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN và thế giới.

Trưởng nhóm chuyên gia huấn luyện là người sẽ tham gia đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN lần thứ 13 phải thông thạo Tiếng Anh, có bản lĩnh thi đấu tại các cuộc thi lớn.

Về đơn vị đăng cai huấn luyện thí sinh dự thi phải có năng lực, uy tín đăng cai thể hiện qua các thông số: tài chính, đội ngũ giáo viên, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng.

Đơn vị đăng cai phải có thí sinh đạt thành tích cao tại các Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN và thế giới, có chuyên gia tham gia huấn luyện thí sinh dự thi các Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN và thế giới; ưu tiên đơn vị có thế sinh tham gia huấn luyện, đã từng tổ chức huấn luyện thí sinh tham dự các kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN và thế giới.

Phần quan trọng nhất là lựa chọn thí sinh tham gia Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN và thế giới, Ban Tổ chức đã thảo luận rất kỹ càng và sôi nổi. Nhiều ý kiến của các chuyên gia trong ngành đã thống nhất rằng điểm số của thí sinh ở Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020 chỉ quyết định một phần việc thí sinh có được chọn đi thi cấp độ quốc tế hay không.

Việt Nam đăng ký tham gia 22 nghề ở kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN năm 2021 - 3

Ông Lê Văn Chương – Phó Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp lý giải về các tiêu chí chọn thí sinh đi thi Kỹ năng nghề ASEAN và thế giới.

Đại diện Thường trực Ban tổ chức, ông Lê Văn Chương – Phó Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp cho hay: “Theo thang điểm 700, giữa các thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì và Ba có điểm số chênh lệch không quá 02 điểm đối với từng giải. Do vậy có thể nói trình độ giữa các thí sinh đoạt giải của chúng ta không quá cách biệt. Thế nhưng, chúng ta còn nhiều các yếu tố khác cần phải xem xét khi chọn lựa thí sinh dự thi quốc tế như: trình độ ngoại ngữ, kỹ năng mềm, bản lĩnh thi đấu ở sân chơi lớn, vấn đề sức khỏe, tiềm năng của thí sinh…”.

Ban Tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam sẽ đánh giá tổng quát các tiêu chí nêu trên để chọn lựa thí sinh tham dự các Kỳ thi kỹ năng nghề quốc tế. Do vậy, tất cả các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì và Ba tại Kỳ thi Kỹ năng nghề đều có cơ hội được lựa chọn huấn luyện và tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc tế, trước tiên là Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN năm 2021. 

Mai Châm

Đáng quan tâm