Việt kiều về nước học mở quán nấu ăn

(Dân trí) - Để có một đứa con tinh thần trên đất bạn, không ít Việt kiều mạnh dạn trở về quê hương học nấu ăn. Bởi hành trình mở một nhà hàng, quán ăn ở nước ngoài sẽ cần nhiều hơn việc từng có kinh nghiệm sinh sống ở đất nước đó.

Lợi thế “người Việt nấu món Việt” trên đất khách

Khác biệt là lợi thế hàng đầu của việc kinh doanh ẩm thực quê hương trên đất khách. Ngoài phục vụ đồng bào xa quê, những nhà hàng, quán ăn Việt còn là nơi tìm đến của du khách nước ngoài khi muốn trải nghiệm một nét ẩm thực châu Á mới mẻ.

Cộng đồng người Việt ở Mỹ chỉ riêng tại California đã có khoảng 800.000 người, ở các nước như Úc, Trung Quốc, Hàn, Nhật… cũng lên tới con số hàng trăm ngàn người. Nhu cầu thưởng thức món ăn Việt ở nước ngoài là rất cao. Những cửa hàng phở, bánh mì, cơm tấm… ngày nay đã rất phổ biến tại nước ngoài. Bếp trưởng Gordon Ramsay lừng danh còn cho rằng món bún miền Tây Việt Nam (hủ tiếu, bún riêu) là món bún ngon nhất thế giới. Những yếu tố trên đã tạo đà thuận lợi cho người Việt kinh doanh tại thị trường quốc tế.

Việt kiều về nước học mở quán nấu ăn - 1
“Pho”, “Banh mi” và “Ao dai” là 3 từ tiếng Việt được xuất hiện trong từ điển Oxford thế giới

Chị Ngọc Bích, chủ một quán ăn Việt Nam tại thành phố Gun San, Hàn Quốc chia sẻ: “Quán của mình bán một số món như phở bò, bún bò, bánh xèo… Khách của mình 50% là người Việt Nam, 30% người Hàn Quốc, còn lại là khách du lịch… Cộng đồng người Việt ở Gunsan và xứ Hàn nói chung rất đông. Mình bán online nữa nên rất tiện lợi cho bà con người Việt mỗi khi thèm được ăn món quê nhà”.

Lợi thế khi học nghề trong nước

Không ở đâu dạy về ẩm thực Việt tốt hơn là ở chính trên đất mẹ. Việt Kiều thường tranh thủ học nấu ăn trong thời gian chờ đợi chuẩn bị đi định cư hoặc nhân những chuyến về thăm quê hương. Tùy theo nhu cầu mà người học có thể chọn những lớp khác nhau với mức phí phù hợp.

Các khóa học Nghiệp vụ Bếp trưởng hay Nghiệp vụ Bếp Việt với thời gian trung bình từ 3 đến 6 tháng là lựa chọn phổ biến của những người bắt đầu kinh doanh nhà hàng món Việt. Khóa học cung cấp những kiến thức cơ bản về hệ thống gia vị Việt, phương pháp nấu nước dùng, nước chấm, khám phá đặc trưng ẩm thực ba miền… Bên cạnh đó, người học còn được tiếp cận những kiến thức quản lý như cách lên thực đơn chuẩn Việt, kỹ năng kiểm soát chi phí hiệu quả…

Việt kiều về nước học mở quán nấu ăn - 2
Học nấu ăn là hành trang định cư của nhiều Kiều bào

Bên cạnh các khóa nấu ăn tổng quát, người học cũng có thể linh động chọn học theo món với các lớp chuyên đề hoặc cao cấp nhất là lớp học nấu ăn theo yêu cầu. Được biết tại những lớp học nấu ăn theo yêu cầu, chi phí có thể dao động từ vài chục đến vài trăm triệu đồng, nhiều Việt kiều cũng sẵn sàng chi trả để được học “1 thầy 1 trò”, được chia sẻ công thức độc quyền, đảm bảo tính cạnh tranh trong kinh doanh cũng như có thể rút ngắn thời gian học theo yêu cầu cá nhân.

Chị Kim Yến (hiện đang sống ở Texas, Mỹ) chia sẻ: “Phở, bò kho, cơm tấm… là những món cơ bản. Nhưng việc bỏ ra số tiền lớn đi học những món cơ bản ấy còn liên quan đến công thức độc quyền, bài toán kinh doanh… là những yếu tố mà nhà đầu tư cần để có thể tạo dấu ấn riêng khi mở quán ở nước ngoài”.

“Người Việt nấu món Việt” trên đất khách - nói một cách rất tình cảm thì họ đang là những “đại sứ” ẩm thực mang hương vị Việt bay xa hơn, để xoa dịu nỗi nhớ quê hương của Kiều bào xa xứ, để mở ra cơ hội cho thực khách quốc tế được khám phá phá ẩm thực Việt Nam. Mang theo kiến thức ẩm thực Việt và bản lĩnh kinh doanh, cộng đồng Kiều bào sẵn sàng “rung chuông ẩm thực xứ người”.

Hướng Nghiệp Á Âu - Hệ thống chi nhánh toàn quốc

Đơn vị đào tạo đa ngành: Đầu bếp, Làm bánh, Pha chế, Làm kem, Quản trị Nhà hàng - Khách sạn

Tổng đài tư vấn (miễn phí cước gọi): 1800 6148

Email: hnaau@huongnghiepaau.com

Website: https://www.huongnghiepaau.com

Fanpage: https://www.facebook.com/huongnghiepaau/