Viết bài luận về mắt giả của mình, nam sinh giành học bổng gần 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Không chỉ năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa, nam sinh Lê Bá Ninh (lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) vừa giành suất học bổng toàn phần của Trường đại học Soka University of America (Mỹ) trị giá gần 5 tỷ đồng. Một điều đặc biệt là bài luận của Ninh viết về con mắt giả của chính mình.

Nam sinh xứ Thanh giành học bổng gần 5 tỷ đồng của trường ĐH hàng đầu nước Mỹ

Niềm đam mê cháy bỏng!

Lê Bá Ninh sinh năm 2000 trong gia đình có hai anh em ở phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa, sau Ninh là em gái, bố mẹ làm viên chức bình thường. Bản thân bắt đầu theo học tiếng Anh từ năm lớp 3 và tự thấy mình có khả năng nên em quyết tâm theo đuổi đam mê. Trong khi đó, gia đình không có nhiều điều kiện nên Ninh mong muốn tìm một gói hỗ trợ học bổng toàn phần để theo học.

Nhớ lại những ngày đầu năm 2017 khi làm hồ sơ, với Ninh là cả một quá trình dài và gặp không ít khó khăn. “Hè năm lớp 11, em mới chọn đích đến cho mình là đi du học. Trong khi hồ sơ phải có trình bày các hoạt động ngoại khóa, thành tích học tập, điểm các kỳ thi chứng chỉ Sat 1, Sat 2 và IELTS. Lúc đó cũng rất gấp, em chưa thi chứng chỉ, nhưng em may mắn được sự giúp đỡ của các anh chị đi trước trong quá trình làm hồ sơ”, Ninh chia sẻ.

Nam sinh Lê Bá Ninh, học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lam Sơn
Nam sinh Lê Bá Ninh, học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lam Sơn

Trước khi nộp hồ sơ, Ninh cũng đã tìm hiểu chương trình học của các trường em dự định theo học: “Khi nghiên cứu em thấy chương trình học của Trường đại học Soka University of America phù hợp với em. Ở Mỹ có hai hệ thống đại học là National University (NU) và Liberal Arts College (LAC), em thấy mình phù hợp với môi trường khối các trường LAC. Bởi vì, số học sinh trong lớp ít, qua đó giúp sinh viên tương tác với các giảng viên nhiều hơn. Em cũng khá hứng thú với chương trình học theo Concentration, các khối ngành của Trường đại học Soka University of America”.

Mặc dù thời gian chuẩn bị gấp, nhưng kết quả, điểm số chuẩn hóa mà Ninh đạt được là khá ấn tượng: Sat 1: 1500/1600, Sat 2: thi hai môn Sử Mỹ được 720/800 và Toán 2 được 790/800, IELTS 8.0. Với những thành tích xuất sắc của mình, Ninh đã đậu vào trường đại học Soka University of America với gói học bổng Global Merit Scholarship - mỗi năm chỉ trao cho một số lượng rất ít học sinh trong một khoá. Ngoài ra, em còn được chọn vào một số trường đại học nước ngoài khác.

Được biết, với việc đậu vào Trường đại học Soka University of America, Ninh sẽ nhận được gói học bổng trị giá khoảng 50.000 USD/năm, tương đương với gần 5 tỷ đồng trong suốt 4 năm học.


Lê Bá Ninh và Lê Ngân Hà - 2 học sinh của Trường chuyên Lam Sơn giành những suất học bổng vào các trường đại học hàng đầu nước Mỹ.

Lê Bá Ninh và Lê Ngân Hà - 2 học sinh của Trường chuyên Lam Sơn giành những suất học bổng vào các trường đại học hàng đầu nước Mỹ.

Ngày nhận được tin Ninh đậu vào Trường đại học Soka University of America, bố mẹ em rất vui mừng: “Em nhớ hôm đó là khoảng 9 giờ ngày thứ Sáu, em bật máy tính lên thấy từ chúc mừng. Em báo tin ngay cho bố mẹ, bạn bè, các anh chị đã từng giúp đỡ em làm hồ sơ. Sau đó em mở tiếp thư thứ hai biết được gói học bổng thì niềm vui vỡ òa”.

Có được kết quả này, không thể không nhắc đến những thành tích học tập của Ninh, trong đó nổi bật là năm lớp 9, Ninh đã giành giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp thành phố và cấp tỉnh; lên lớp 10 và lớp 11, Ninh “bổ sung” vào thành tích của mình tấm huy chương Bạc kỳ thi giao lưu học sinh giỏi giữa các trường chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ và giải Ba kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh năm lớp 12. Đồng thời, suốt 12 năm học phổ thông, em Lê Bá Ninh đều là học sinh giỏi của trường.

Bài luận về con mắt giả của chính mình

Trong bài luận cá nhân, Ninh đã viết về con mắt giả của mình: “Ngày em lên 3 tuổi, vì bị cao giác mạc nên phải mổ bỏ mắt phải và lắp vào đó một con mắt giả thẩm mỹ. Khiếm khuyết ấy đã khiến em luôn mặc cảm về bản thân. Trong bài luận cá nhân em đã viết về con mắt giả đấy, về hành trình của em từ chỗ tin rằng khiếm khuyết đấy là giới hạn cho tương lai của mình, đến chỗ nỗ lực hết sức để chứng minh không chỉ cho mọi người xung quanh mà còn cho chính bản thân mình rằng, điều đó là không đúng.

Trong bài luận cá nhân, Ninh đã viết về con mắt giả của mình
Trong bài luận cá nhân, Ninh đã viết về con mắt giả của mình

Từ những trải nghiệm của bản thân, em cũng viết về cái nhìn sai lệch của nhiều người đối với những người khuyết tật, về những “sự thương hại” tưởng chừng vô hại nhưng trên thực tế lại có thể khiến cho việc hòa nhập cộng đồng trở nên khó khăn hơn. Em tự thấy bản thân mình là một người may mắn vì vẫn có thể nhìn được và quan trọng nhất là được học hành đến nơi, đến chốn, điều mà nhiều người khuyết tật ở nước ta không có do sự thiếu thốn về những cơ sở vật chất có thể đáp ứng được nhu cầu của họ. Ước mơ của em là có thể giúp cho những người khuyết tật tiếp cận được với các cơ hội học tập bình đẳng, để tiềm năng của họ không bị phí hoài”.

Với Ninh, gia đình giúp em luôn suy nghĩ tự lập, bố mẹ luôn tạo điều kiện cho em học tập nhưng không bao giờ quá can thiệp và luôn để em tự quyết những vấn đề liên quan đến bản thân mình. Điều kiện gia đình tuy không có nhiều, nhưng bố mẹ luôn tạo mọi điều kiện hết mức có thể cho con.

Ninh chụp ảnh kỷ niệm cùng với CLB tiếng Anh và Nội san Ga Lam Sơn của trường trong sự kiện Tết tươi tắn năm 2018
Ninh chụp ảnh kỷ niệm cùng với CLB tiếng Anh và Nội san Ga Lam Sơn của trường trong sự kiện Tết tươi tắn năm 2018

Ngoài đam mê học tập, Ninh còn có sở thích nhảy và hay nghiên cứu về các lĩnh vực nghệ thuật như: Điện ảnh, kịch nghệ, thanh nhạc. Đồng thời, em tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá, như: Chủ tịch kiêm Trưởng ban tổ chức Câu lạc bộ (CLB) tiếng Anh của trường; thành viên ban nội dung trại hè Tranh biện Cam Debate 2017; sáng lập viên và Trưởng ban nội dung Ga Lam Sơn - Nội san của trường; đại biểu Hội nghị mô phỏng Liên hợp quốc VYMUN 2017; đại sứ học sinh cho trại hè giáo dục khai phóng HVIET.

“Trong những hoạt động trên, em thích và dành nhiều thời gian nhất cho CLB tiếng Anh và Nội san của trường. Nếu CLB tiếng Anh là nơi đầu tiên một học sinh suốt 4 năm cấp 2 chỉ biết học như em được thử sức mình ở các hoạt động ngoại khoá và thu nhặt những kinh nghiệm đầu tiên về kĩ năng mềm, thì Nội san trường là cơ hội để em được sống trọn với đam mê viết lách”, Ninh chia sẻ.

Ninh trong một buổi sinh hoạt của CLB tiếng Anh của trường
Ninh trong một buổi sinh hoạt của CLB tiếng Anh của trường

Điều mà Ninh tâm đắc nhất là cả hai CLB đều tạo cho em những diễn đàn mở, để em bộc lộ bản thân, trao đổi kiến thức, quan điểm và rèn giũa mình. “Tham gia những hoạt động như thế, em còn được gặp gỡ với rất nhiều người, mỗi người một cá tính, một câu chuyện khác nhau mà từ họ, bản thân em học được rất nhiều điều”, nam sinh trường Lam Sơn chia sẻ thêm.

Hiện tại, Ninh vẫn đang học tập tại Trường THPT chuyên Lam Sơn và theo kế hoạch thì đầu tháng 8/2018, em sẽ sang Mỹ để theo đuổi niềm đa mê của mình tại Trường đại học Soka University of America. Tại ngôi trường này, Ninh dự định theo học khối ngành Xã hội nhân văn.

Duy Tuyên

Dòng sự kiện: Gương sáng giáo dục
Đọc thêm