Vì sao Quảng Ngãi thu hồi 3,5 tỷ đồng khen thưởng cho học sinh?

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi quyết định thu hồi 3,5 tỷ đồng khen thưởng học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Lý do được đưa ra là, đây không phải kỳ thi THPT Quốc gia.

Nhiều năm qua, tỉnh Quảng Ngãi có chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, thành tích cao tại các cuộc thi khu vực quốc gia, quốc gia, khu vực quốc tế, quốc tế.

Theo chính sách này, học sinh có điểm xét tuyển vào đại học lần đầu theo tổ hợp đạt 27 điểm trở lên; riêng đối với tổ hợp ba môn thi Văn, Sử, Địa đạt 25 điểm trở lên được thưởng 10 lần mức lương cơ sở.

Tháng 11/2020, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định cấp 3,5 tỷ đồng cho Sở GD&ĐT tổ chức khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019 - 2020.

Thế nhưng, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có quyết định thu hồi nguồn phí này. Như vậy, hàng trăm học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua sẽ không được khen thưởng như những năm trước.

Vì sao Quảng Ngãi thu hồi 3,5 tỷ đồng khen thưởng cho học sinh? - 1

Hàng trăm học sinh Quảng Ngãi đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019-2020 sẽ không được khen thưởng

Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi, ông Đỗ Văn Phu xác nhận thông tin nói trên và cho biết, nguồn kinh phí đã được cấp nhưng sau đó Sở Nội vụ có kiến nghị dừng khen thưởng.

Về nguyên nhân, kỳ thi vừa qua là thi tốt nghiệp THPT, không phải thi THPT Quốc gia. Đối chiếu với chính sách khen thưởng, học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi vừa qua không thuộc đối tượng được khen thưởng.

"Chỉ khác nhau là thi tốt nghiệp THPT và THPT Quốc gia nên việc khen thưởng cho học sinh phải dừng lại. Nguồn kinh phí đã được cấp nhưng Sở chưa tổ chức khen thưởng nên việc hoàn trả không gặp khó khăn gì", ông Phu nói thêm.

Đang được quan tâm