Vì sao Hội đồng Giáo sư Nhà nước phê duyệt tạp chí khoa học trường ĐH Đông Đô vào danh mục tính điểm?

(Dân trí) - Ngày 10/7/2019, Hội đồng Giáo sư Nhà nước ra Quyết định số 29/QĐ-HĐGSNN phê duyệt danh mục tạp chí khoa học được tính điểm năm 2019. Đáng chú ý là Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đông Đô của Trường Đại học Đông Đô có tên trong danh sách này.

Sau những lùm xùm về đào tạo văn bằng 2 dẫn đến 4 cán bộ của trường Đại học Đông Đô bị khởi tố về tội “Giả mạo trong công tác”, trong đó có Hiệu trưởng nhà trường thì dư luận đặt ra câu hỏi: Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã căn cứ vào tiêu chí nào để công nhận tạp chí Khoa học và Công nghệ Đông Đô được tính điểm năm 2019?

Vì sao Hội đồng Giáo sư Nhà nước phê duyệt tạp chí khoa học trường ĐH Đông Đô vào danh mục tính điểm? - 1

Theo tìm hiểu của Dân trí, Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đông Đô của Trường Đại học Đông Đô được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp Giấy phép xuất bản số 643/GP-BTTTT ngày 25/12/2017. 

Tôn chỉ, mục đích của tạp chí này là công bố các kết quả nghiên cứu, thông tin về hoạt động của giảng viên, nghiên cứu sinh, sinh viên trường Đại học Đông Đô. Kì hạn xuất bản 1 tháng/kỳ. Ngôn ngữ thể hiện: tiếng Việt và tiếng Anh.   

Sau khi được cấp giấy phép, ngày 23/1/ 2018, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp mã số chuẩn quốc tế cho Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đông Đô: ISSN 2615-9031.

Tuy nhiên, ISSN (International Standard Serial Number) là mã số chuẩn quốc tế cho xuất bản phẩm nhiều kỳ (XBPNK), một mã được công nhận trên phạm vi toàn thế giới nhằm xác định nhan đề của các XBPNK.

Khi đã có chỉ số ISSN, thì tạp chí sẽ được quốc tế thừa nhận chính thức và giới thiệu trên quy mô toàn cầu, hay nói nôm na là đã có “thẻ căn cước” để đi lại trong "làng" thông tin toàn cầu.

Nhưng ISSN không liên quan đến việc bảo vệ quyền sở hữu, bản quyền hoặc bảo vệ nhan đề của XBPNK với các nhà xuất bản khác. Khác với sự xét chọn và phân loại theo chất lượng tạp chí khoa học của Viện Thông tin Khoa học (Institute for Scientific Information, ISI, Hoa Kỳ) hoặc Scopus của Nhà xuất bản Elsevier (Hà Lan), chỉ số ISSN của một tạp chí không liên quan đến chất lượng khoa học của các bài báo được đăng ở trong đó.

Vì sao tạp chí khoa học và công nghệ Đông đô được phê duyệt?

Theo thông tin mà Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước cung cấp cho phóng viên Dân trí thì ngày 16/4/2019, Hội đồng Giáo sư ngành Kinh tế (thời điểm này GS.TS Đinh Văn Sơn là chủ tịch) có văn bản gửi Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước thông tin về việc nhận được hồ sơ của các tạp chí đề nghị đưa vào danh mục tạp chí được tính điểm hoặc đề nghị tăng điểm.

Vì sao Hội đồng Giáo sư Nhà nước phê duyệt tạp chí khoa học trường ĐH Đông Đô vào danh mục tính điểm? - 2

Công văn đề nghị tính điểm đối với bài báo khoa học đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đông Đô của trường Đại học Đông Đô.

Danh sách này có 7 tạp chí, trong đó có Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đông Đô. Mục đích của văn bản này chỉ là gửi hồ sơ của 7 tạp chí trên về Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước để xem xét và tạo điều kiện giải quyết, chưa có thẩm định đánh giá của Hội đồng Giáo sư ngành kinh tế.

Sau khi Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố thành lập và bổ nhiệm các chức danh của 28 Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành năm 2019 thì ngày 19/6/2019, Hội đồng Giáo sư ngành kinh tế do GS.TS Trần Thọ Đạt làm chủ tịch đã tiến hành họp thảo luận hướng dẫn nguyên tắc tính điểm tạp chí khoa học quốc tế có uy tín và nhà xuất bản quốc tế có uy tín, danh mục tạp chí được tính điểm năm 2019 của ngành kinh tế.

Cuộc họp có phần thảo luận đánh giá chất lượng các tạp chí đề nghị tính điểm và các tạp chí đã tính điểm trong thời gian qua.

Ngày 4/7/2019, Hội đồng Giáo sư ngành kinh tế đã có văn bản gửi Hội đồng Giáo sư Nhà nước về danh sách các tạp chí khoa học được tính điểm, trong đó Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đông Đô có điểm công trình từ 0-0,25 điểm.

Ngày 10/7/2019 Hội đồng Giáo sư Nhà nước ra Quyết định số 29/QĐ-HĐGSNN phê duyệt danh mục tạp chí khoa học được tính điểm năm 2019.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Hội đồng giáo sư Nhà nước cho biết, Hội đồng duyệt danh mục các tạp chí khoa học được tính điểm năm 2019 dựa trên đề xuất của các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành.

Theo ông Tuấn, đối với Tạp chí khoa học và công nghệ Đông Đô của trường ĐH Đông Đô, Hội đồng Giáo sư ngành kinh tế đề xuất tính điểm với mức thấp nhất từ 0 - 0,25 điểm.

Vì sao Hội đồng Giáo sư Nhà nước phê duyệt tạp chí khoa học trường ĐH Đông Đô vào danh mục tính điểm? - 3

Tiêu đề các nội dung trên một số xuất bản năm 2019 của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đông Đô. 

Trao đổi với phóng viên Dân trí, GS.TS Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành kinh tế cho biết, trong quá trình rà soát và bổ sung danh mục các tạp chí khoa học trong nước được tính điểm công trình khoa học năm nay, Hội đồng ngành kinh tế nhận được Danh sách đề nghị và công văn của một số cơ sở đào tạo đề nghị một số tạp chí được bổ sung vào danh mục tính điểm từ năm 2017 đến nay từ Chủ tịch Hội đồng giáo sư nhiệm kỳ trước và từ Văn phòng Hội đồng Giáo sư nhà nước.

Hội đồng ngành kinh tế năm nay không nhận trực tiếp đề nghị từ tạp chí của cơ sở đào tạo nào.

Trong quá trình thảo luận của Hội đồng, các thành viên đã xem xét các điều kiện liên quan đến cấp phép của Tạp chí và đặc biệt là chất lượng của các bài viết trên chuyên mục kinh tế, kinh doanh và quản lý để quyết định có đưa một tạp chí nào đó và danh mục các tạp chí được tính điểm của Hội đồng Ngành kinh tế hay không?

Trong số 11 tạp chí được đưa vào tính điểm từ năm 2019, có 7 tạp chí từ các trường đại học, trong đó có Tạp chí Khoa học Công nghệ của Trường đại học Đông Đô.

Tại thời điểm xem xét này, Hội đồng Giáo sư ngành kinh tế không được biết bất kỳ thông tin tiêu cực nào liên quan đến Trường đại học Đông Đô.

Căn cứ duy nhất đề Hội đồng xem xét là các tài liệu hồ sơ liên quan đến cấp phép của Tạp chí và một số bài viết chuyên mục kinh tế, kinh doanh và quản lý trong một số ấn bản (không phải tất cả các số ấn bản của Tạp chí).

Sau khi thảo luận, Hội đồng quyết định khung điểm cho Tạp chí Khoa học Công nghệ của Trường đại học Đông Đô là thuộc nhóm mức thấp nhất: từ 0 điểm đến 0,25 điểm. Điều đó có nghĩa là không phải bất cứ bài viết nào về kinh tế, kinh doanh và quản lý đăng trên Tạp chí này cũng đều được tính điểm và được tính đủ ở mức 0,25 điểm.

GS Đạt cho hay, có được điểm hay không và được bao nhiêu điểm trong khung này là do các thành viên thẩm định và cuối cùng  là Hội đồng xem xét quyết định.

“Sau khi biết được những tiêu cực ở Trường đại học Đông Đô vừa rồi, Hội đồng Giáo sư ngành kinh tế sẽ trao đổi lại và đặc biệt lưu ý thêm đến chất lượng các bài viết của các ứng viên đăng trên tạp chí của Trường này (nếu có) trong quá trình thẩm định năm nay và Hội đồng sẽ có kiến nghị báo cáo Hội đồng Giáo sư Nhà nước về Danh mục các tạp chí được bổ sung và bị loại hàng năm trong thời gian tới” – GS Đạt nhấn mạnh.

Hồng Hạnh - Nguyễn Hùng     

Bài liên quan
Vụ việc trường ĐH Đông Đô: Bộ GD-ĐT cung ứng phôi bằng đại học theo quy định nào?

Vụ việc trường ĐH Đông Đô: Bộ GD-ĐT cung ứng phôi bằng đại học theo quy định nào?

Trả lời báo chí, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho hay, trường ĐH Đông Đô là đơn vị nhận phôi văn bằng đại học từ Bộ GD-ĐT. Nhưng Bộ GD-ĐT chỉ cung ứng phôi văn bằng cho nhà trường. Việc in thông tin trên văn bằng, cấp phát văn bằng là trách nhiệm của nhà trường. Vậy Bộ GD-ĐT cung ứng phôi văn bằng đại học theo quy định nào?
Trường ĐH Đông Đô cấp phát văn bằng không đúng quy định: Trách nhiệm của Bộ GD-ĐT là gì?

Trường ĐH Đông Đô cấp phát văn bằng không đúng quy định: Trách nhiệm của Bộ GD-ĐT là gì?

Liên quan đến việc Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô bị bắt về tội "Giả mạo trong công tác”, nguồn tin của Dân trí khẳng định, Trường Đại học Đông Đô không được Bộ GD-ĐT cấp phép đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh nhưng đã tổ chức tuyển sinh, đào tạo không đúng quy trình. Vậy trách nhiệm của Bộ GD-ĐT trong việc này là gì?
Đọc thêm
Đang được quan tâm