Chủ nhật, 03/09/2017 - 15:00

Hà Tĩnh:

Về thăm quê, nam sinh giành HCV Toán Olympic Quốc tế được tỉnh vinh danh

Dân trí

Nhân dịp về quê nghỉ lễ Quốc khánh, cũng là thắp hương cảm tạ cội nguồn quê hương nhân Tết Vu lan báo hiếu, Hoàng Hữu Quốc Huy - cậu học trò quê xã Cẩm Huy, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh vừa xuất sắc giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế (IMO) 2017 đã được lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vinh danh.

Buổi lễ vinh danh em Hoàng Hữu Quốc Huy được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức vào sáng ngày 3/9 tại Hội trường UBND tỉnh.

Kỳ thi Olympic Toán Quốc tế lần thứ 58 được tổ chức tại Brazil từ 17- 22/7 vừa qua, đoàn Việt Nam có 6 học sinh tham gia và cả 6 em đều đoạt giải, trong đó có 4 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.

Trong số đó, Hoàng Hữu Quốc Huy, thí sinh của Bà Rịa - Vũng Tàu đạt thành tích "đáng nể" nhất. Huy cùng với hai thí sinh đến từ Nhật Bản và Iran là cá 3 cá nhân có điểm số bằng nhau cao nhất, cùng giành huy chương Vàng.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tặng hoa và trao bằng khen cho em Hoàng Hữu Quốc Huy.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tặng hoa và trao bằng khen cho em Hoàng Hữu Quốc Huy.

Trước đó, Huy giành giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2016-2017, được chọn vào đội tuyển toán quốc gia, được ưu tiên tuyển thẳng vào đại học.

Tại cuộc gặp mặt vinh danh sáng nay do Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, ông Lê Đình Sơn đã nhiệt liệt chúc mừng Huy đạt được thành tích vô cùng xuất sắc nói trên. Ông Sơn cho rằng, thành tích này của Huy càng thêm ý nghĩa, minh chứng rõ cho nghị lực vượt khó của Huy khi bố em chỉ là những công nhân, cuộc sống không dư giả gì.

Ông Sơn cũng đồng thời cho biết, những thành tích vô cùng xuất sắc mà Huy đã giành được, em không chỉ làm rạng danh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, mà còn tô thắm thêm niềm tự hào của đất học Hà Tĩnh.

“Dù sống ở Bà Rịa - Vũng Tàu, nhưng Huy vẫn luôn là một người con của quê hương Hà Tĩnh. Bố Huy sinh ra ở xã Cẩm Huy, huyện Cẩm Xuyên. Hiện bà nội, những người thân vẫn đang ở đây. Bản thân Huy khi tâm sự với tôi đều nói em vẫn luôn hướng về quê hương Hà Tĩnh” - Bí thư Hà Tĩnh nói.

Trong giây phút được tuyên dương, Huy cho biết, thành quả hôm nay trước hết là nhờ bố mẹ, thầy cô và nỗ lực của bản thân.

Hiện em đã hoàn tất các thủ tục nhập học Trường Đại học Bách khoa TP Hồ chí Minh. Huy cũng đang trau dồi thêm ngoại ngữ, nhất là Anh văn, để chuẩn bị cho việc du học, nghiên cứu sau này.

Hà Phương