Vẻ đẹp của sức trẻ Việt Nam vào đề thi Ngữ văn lớp 10 Bình Định

(Dân trí) - Từ hình ảnh anh thanh niên trong tác phẩm "Lặng lẽ Sa Pa", đề thi Ngữ văn lớp 10 của tỉnh Bình Định yêu cầu thí sinh liên hệ thực tế đời sống để thấy được vẻ đẹp của sức trẻ Việt Nam.

Sáng 10/6, hơn 18.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Bình Định bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022, tại 34 hội đồng thi với 42 điểm thi (768 phòng thi).

Vẻ đẹp của sức trẻ Việt Nam vào đề thi Ngữ văn lớp 10 Bình Định - 1
Nhóm thí sinh Trường THCS Lê Hồng Phong (TP Quy Nhơn, Bình Định) đánh giá đề Ngữ văn năm nay ra theo hướng mở, sát với thực tế đời sống.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp nên công tác phòng, chống dịch được thực hiện hết sức nghiêm ngặt, nhất là thực hiện quy định 5K.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí sáng 10/6, các thí sinh bắt đầu thi môn đầu tiên Ngữ văn thời gian làm bài 120 phút. Trước khi bước vào phòng thi, các thí sinh đều đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt.

Đề thi Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 năm nay được chia làm 2 phần đọc hiểu và làm văn. Trong câu hỏi nghị luận xã hội, từ đoạn thơ trích trong tác phẩm "Không có gì tự đến đâu con" của tác giả Nguyễn Đăng Tấn, yêu cầu học sinh hãy viết một đoạn văn trình bày cảm nhận về nỗi lòng của cha mẹ được gửi gắm trong đoạn thơ trên.

Vẻ đẹp của sức trẻ Việt Nam vào đề thi Ngữ văn lớp 10 Bình Định - 2
Đề thi Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 tại Bình Định năm học 2021-2022.

Phần làm văn, yêu cầu học sinh trình bày cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong trích đoạn của tác phẩm "Lặng lẽ Sa Pa" (tác giả Nguyễn Thành Long). Từ đó, liên hệ với hình ảnh của thế hệ trẻ trong thực tế đời sống để thấy được vẻ đẹp của sức trẻ Việt Nam.

Kết thúc môn thi, đa phần các thí sinh đều khá thoải mái khi cho rằng đề thi ra bám sát chương trình học, bám sát cuộc sống, phù hợp với trình độ học sinh.

Em Nguyễn Trần Gia Khương (Trường THCS Ngô Mây, TP Quy Nhơn), chia sẻ: "Trước khi vào thi em khá hồi hộp, nhưng sau khi đọc đề thi em thấy tinh thần khá thoải mái vì đề không quá khó. Cá nhân em cho rằng với các bạn học lực trung bình vẫn làm khá tốt đề này"

Học sinh Khương nhận định câu đề mở rất hay. Có nhiều liên hệ thực tế vẻ đẹp của sức trẻ Việt Nam ngay trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Rất nhiều anh, chị là bác sĩ trẻ cũng như nhiều anh chị tình nguyện viên trẻ xung phong vào vùng dịch để cùng đồng nghiệp, người dân địa phương vượt qua đại dịch.

Vẻ đẹp của sức trẻ Việt Nam vào đề thi Ngữ văn lớp 10 Bình Định - 3
Thí sinh đến điểm thi đều đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt.

Gia Khương cũng chia sẻ: "Qua hình ảnh anh thanh niên trong đoạn trích giúp em hiểu bản thân là thế hệ trẻ hôm nay phải noi gương. Trong lao động hay học tập đều phải cố gắng hết mình với tinh thần trách nhiệm cao, phải biết cống hiến và hi sinh".

Đồng quan điểm, nhóm học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong (TP Quy Nhơn) cho rằng đề thi Ngữ văn ra sát với chương trình học, đặc biệt câu làm văn ra theo hướng mở, sát với thực tế hiện nay là tình hình dịch Covid-19.

"Em cảm nhận được tinh thần làm việc rất trách nhiệm, đặc biệt là sự hi sinh thầm lặng của anh thanh niên trong tác phẩm. Cũng như hiện nay khi đại dịch Covid-19 phức tạp, nhiều y, bác sĩ trẻ đang hi sinh thầm lặng để bảo vệ sức khỏe cho toàn dân", em Lê Lâm Ngọc Quỳnh chia sẻ.

Vẻ đẹp của sức trẻ Việt Nam vào đề thi Ngữ văn lớp 10 Bình Định - 4
Học sinh, cán bộ làm nhiệm vụ coi thi đều phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Cô Nguyễn Thị Ánh Nguyệt - giáo viên bộ môn Ngữ văn ở Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (thị xã An Nhơn, Bình Định) nhận định, đề thi Ngữ văn phù hợp với trình độ học sinh và phân hóa được những học sinh khá giỏi với trung bình.

"Theo tôi, câu để mở phần làm văn có ý nghĩa đối với thời điểm hiện tại, khi nói đến sự hi sinh thầm lặng của anh thanh niên làm việc trên núi cao. Anh đóng góp một phần công sức của mình cho công cuộc phát triển đất nước.

Điều này thực sự đối với thế hệ trẻ hiện nay, đó là điều rất cần. Các bạn trẻ sống cần phải biết cống hiến, sống phải biết đem hết sức trẻ, trí tuệ và tài năng của mình để góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước", cô  Ánh Nguyệt bày tỏ quan điểm về câu đề mở của  đề thi.

Vẻ đẹp của sức trẻ Việt Nam vào đề thi Ngữ văn lớp 10 Bình Định - 5
Lực lượng công an, tình nguyện viên được huy động đến các điểm thi để hướng dẫn học sinh, cũng như phụ huynh học sinh nhằm bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022, toàn tỉnh có hơn 18.000 học sinh đăng ký dự thi. Kỳ thi được tổ chức trong 2 ngày 10 và 11/6, tại 34 hội đồng thi với 42 điểm thi (768 phòng thi).

Ngày mai 11/6, thí sinh tiếp tục thi môn Toán (120 phút). Riêng thí sinh thi vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và Trường THPT chuyên Chu Văn An tiếp tục với môn thi chuyên (150 phút), chiều 11/6.

Tin liên quan
Đang được quan tâm