Hà Tĩnh:

Ước mơ của cậu học trò miền biển giành giải Nhất kỳ thi HSG tỉnh môn Sinh

Dân trí

“Em mong muốn mình sẽ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho bố em và nhiều người khác”, em Nguyễn Văn Long Vũ (lớp 12A1 trường THPT Nguyễn Đình Liễn, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) - chủ nhân giải Nhất kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh môn Sinh học chia sẻ về dự định tương lai của mình.

Sinh ra tại vùng biển Cẩm Dương (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), Vũ là anh cả trong gia đình. Sau Vũ còn hai em nhỏ. Kinh tế gia đình em phụ thuộc vào những chuyến lênh đênh trên biển của bố.

Năm Vũ học lớp 10, bố em không may bị bệnh nặng phải nằm một chỗ. Để chạy chữa cho bố, những tài sản cũng lần lượt đưa đi cầm cố để làm viện phí. Cũng từ đó, gánh nặng kinh tế đổ dần lên vai của mẹ. Hằng ngày, tờ mờ sáng, mẹ em xuống cảng mua cá rồi chạy chợ ngày 3 buổi, vừa nuôi con, vừa chăm chồng.

Ước mơ của cậu học trò miền biển giành giải Nhất kỳ thi HSG tỉnh môn Sinh - 1

Em Nguyễn Văn Long Vũ (lớp 12A1, trường THPT Nguyễn Đình Liễn, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) giành giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Sinh học.

Thương bố mẹ, ba anh em Vũ đều tự bảo ban nhau vừa học tập vừa đỡ đần mẹ việc nhà. Không phụ sự vất vả của bố mẹ, ba anh em Vũ đều đạt được kết quả tốt trong học tập. Nhiều năm liền, Vũ đều là “cây săn thành tích” tại các kỳ thi học sinh giỏi của huyện. Đặc biệt, Vũ bộc lộ năng khiếu và niềm đam mê với bộ môn Sinh học.

Làm quen với môn Sinh từ năm lớp 8, kể từ đó Long Vũ bắt đầu gắn bó với môn học này. Chia sẻ về niềm đam mê của mình, Long Vũ cho biết: “Theo em, Sinh học là bộ môn có tính ứng dụng cao trong đời sống của chúng ta trong nhiều lĩnh vực như: y học, công nghệ sinh học, vi sinh, thực vật, nông nghiệp... Mỗi bài học trong sách em đều có thể liên hệ đến thực tế hàng ngày nên em thấy đây là bộ môn rất thú vị”.

Với niềm đam mê, nỗ lực của mình và sự dạy dỗ của thầy cô giáo, Vũ đã giành được nhiều giải thưởng về bộ môn này như: giải Nhì huyện năm lớp 8; giải Nhì tỉnh năm lớp 9 ở bộ môn Sinh học; giải Khuyến khích tỉnh môn Sinh lớp 10; giải Ba tỉnh lớp 11. Và mới đây nhất trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, Vũ đã xuất sắc giành giải Nhất cũng với bộ môn Sinh học.  

Ước mơ của cậu học trò miền biển giành giải Nhất kỳ thi HSG tỉnh môn Sinh - 2

Một trong những phương pháp học môn Sinh học hiệu quả của Vũ là nắm vững các kiến thức ngay trên lớp.

Bật mí về bí quyết học của mình, Long Vũ chia sẻ: “Phương pháp học của em đầu tiên là cần nắm vững các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Trên lớp cố gắng tập trung tiếp thu bài giảng của các thầy cô. Nhất là phần lý thuyết, em thường đọc vài lần và cố gắng ghi nhớ trên lớp. Sau đó tranh thủ thời gian rảnh sẽ nhẩm lại. Em cũng thường lên mạng tìm kiếm các dạng đề hay để trau dồi thêm kỹ năng làm các bài thực hành. Càng ôn luyện nhiều mình sẽ không bỡ ngỡ với các đề bài lạ”.

Được biết, trong những ngày chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, bệnh tình của bố Vũ có nhiều chuyển biến xấu. Mẹ em thường xuyên phải đưa bố em đi thăm khám dài ngày tại bệnh viện. Ở nhà, Vũ vừa ôn luyện vừa thay mẹ chăm sóc, chỉ bảo các em.

Điều này không làm Vũ nản chí mà trở thành động lực để em quyết tâm hơn trong học tập.

Ước mơ của cậu học trò miền biển giành giải Nhất kỳ thi HSG tỉnh môn Sinh - 3

Vũ thường chủ động tìm đến thầy giáo bộ môn để giải đáp các thắc mắc của mình khi làm bài tập

“Thời gian này, em nghĩ rằng, kết quả học tập của chúng em là niềm động viên cho mẹ, là viên thuốc tinh thần giúp bố quên đi nỗi đau bệnh tật. Chính vì vậy em đã cố gắng để giành kết quả tốt nhất trong kỳ thi. Em rất vui vì cuối cùng mình đã làm được điều đó”, Vũ xúc động.

Không dừng lại ở kết quả này, Vũ cũng đang cùng với các bạn tranh thủ thời gian tích lũy kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Nói về cậu học trò của mình, thầy Lưu Văn Tiến - giáo viên Sinh học Trường THPT Nguyễn Đình Liễn cho hay: “Ở Vũ có nghị lực vươn lên trong cuộc sống rất đáng ngưỡng mộ. Trong đội tuyển, Vũ là học sinh luôn có những cách giải bài tập hay khiến giáo viên rất bất ngờ. Những thành tích em đạt được là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực của em”.

Phượng Vũ - Tiến Hiệp