Ứng viên “trở tay không kịp” về quy định mới của Hội đồng Giáo sư Nhà nước

(Dân trí) - Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa có văn bản gửi Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành về những thống nhất thực hiện trong xét Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) năm 2020.

Ứng viên “trở tay không kịp” về quy định mới của Hội đồng Giáo sư Nhà nước - 1

Khái niệm “không đủ” của một số tiêu chuẩn xét GS/PGS khiến một số ứng viên có thể sẽ bị loại dù qua vòng xét Hội đồng cơ sở.

Thêm tiêu chí cứng ở vòng xét Hội đồng Giáo sư ngành/liên ngành

Công văn số 155/HĐGSNN ngày 15/9/2020 của Hội đồng Giáo sư Nhà nước (HĐGSNN) gửi các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành năm 2020 đã đề nghị các hội đồng quán triệt và nghiêm túc thực hiện các quy định tại Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg, Quyết định số 25/2020/QĐ-TTg, các văn bản chỉ đạo của HĐGSNN và những vấn đề được thống nhất thực hiện trong đợt xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS/PGS năm 2020.

Tuy nhiên, trong công văn mới mà HĐGSNN đưa ra sát nút ở vòng Hội đồng ngành (15/9), khiến nhiều ứng viên GS/PGS bất ngờ và “trở tay không kịp” khi công văn này đưa ra thêm các tiêu chí cứng khiến họ có thể bị loại mà không được biết trước.

Cụ thể, với khái niệm “không đủ” của một số tiêu chuẩn, HĐGSNN nước yêu cầu các các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành năm 2020 thực hiện như sau:

Về Khoản 2, Điều 5, Quyết định 37 quy định: “Ứng viên GS đã được bổ nhiệm chức danh PGS nhưng chưa đủ 03 năm và ứng viên không đủ số giờ chuẩn giảng dạy theo quy định tại khoản 3 Điều 4 thì yêu cầu, sau khi được bổ nhiệm chức danh PGS ứng viên phải có ít nhất 02 năm hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy (đạt số giờ chuẩn giảng dạy/giờ trực tiếp trên lớp), theo quy định tại Khoản 3, Điều 4 Quyết định 37”.

Tại khoản 3, Điều 6, Quyết định 37 quy định: “Ứng viên PGS không đủ 06 năm và ứng viên không đủ số giờ chuẩn giảng dạy quy định tại Khoản 3 Điều 4, yêu cầu: Ứng viên phải đáp ứng đủ một trong 02 điều kiện tối thiểu sau: 03 thâm niên cuối giảng dạy liên tục và hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy (đạt số giờ chuẩn giảng dạy/giờ trực tiếp trên lớp) theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Quyết định 37; trong 03 thâm niên đầu phải có ít nhất 01 năm hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy theo quy định tại khoản 3 Điều 4 của Quyết định 37.

03 thâm niên đầu hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy (đạt số giờ chuẩn giảng dạy/giờ trực tiếp trên lớp) theo quy định tại khoản 3 điều 4 Quyết định 37; 02 trong 03 thâm niên cuối hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Quyết định 37 và thâm niên còn lại phải có giờ chuẩn giảng dạy”.

 Nhiều ứng viên sẽ bị loại hồ sơ

Khi công văn được đưa ra, một số ứng viên GS/PGS đăng ký năm nay rất bất ngờ với những tiêu chí mới này bởi vì không có trong Quyết định 37, cũng không được quy định/hướng dẫn trước hạn nộp hồ sơ.

Chia sẻ với PV Dân trí, một số ứng viên PGS cho biết: “Chúng tôi hỏi có đủ giờ giảng/giờ chuẩn ở 3 thâm niên cuối nhưng thiếu giờ giảng/giờ chuẩn ở 3 thâm niên đầu đã được HĐGSNN giải đáp rằng,  đủ điều kiện nộp hồ sơ nhưng phải tính gấp đôi số điểm. Tuy nhiên, với công văn mới ban hành, nhiều ứng viên GS/PGS năm nay sẽ bị loại vì hồ sơ không đáp ứng với những tiêu chí mới này”.

Một ứng viên GS cho hay, Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã không hướng dẫn hay đưa ra trước khi ứng viên nộp hồ sơ dù có cả năm chuẩn bị, Hội đồng đưa ra vào thời điểm mà các ứng viên đã vượt qua sự thẩm định của Hội đồng cơ sở. Ví dụ, tiêu chí "trong 03 thâm niên đầu phải có ít nhất 01 năm hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Quyết định 37”. Hay “ứng viên GS phải đạt đủ giờ giảng/giờ chuẩn trong 02 năm kể từ khi bổ nhiệm PGS”.

Trong quyết định 37 không quy định tiêu chí này là bắt buộc vì ứng viên nếu đủ 3 năm cuối giảng dạy liên tục thì những năm thâm niên thiếu có thể bù bằng gấp đôi số điểm.

Trong khi đó, năm 2019, với cách hiểu trước đây của HĐGSNN các ứng viên PGS chỉ cần 3 năm cuối tham gia giảng dạy liên tục là được xét và yêu cầu tính gấp đôi số điểm.

“Lúc nộp hồ sơ cũng không yêu cầu, Hội đồng cơ sở cũng đã thông qua, nhưng giờ HĐGSNN thay đổi ý định và biến tiêu chí trên thành tiêu chí cứng bắt buộc. Hồ sơ của chúng tôi từ “hợp lệ” thành “không hợp lệ” sau công văn này. Chúng tôi hoàn toàn bị sốc và bất ngờ. Như vậy, với những ứng viên GS/PGS không đủ giờ giảng/giờ chuẩn họ cần phải dự đoán xem năm nay HĐGSNN có cách hiểu như thế nào về khái niệm “không đủ” trong Quyết định 37, cho dù hồ sơ của họ đã đáp ứng theo đúng hướng dẫn” – một ứng viên thất vọng giãi bày.

Chia sẻ với PV Dân trí, một thành viên Hội đồng Giáo sư ngành cho biết: “Quy định mới này không sai, chỉ cụ thể hoá Quyết định 37. Tuy nhiên, quy định có phần áp đặt của Hội đồng Giáo sư Nhà nước ở thời điểm này vì Hội đồng Giáo sư ngành đã bắt đầu xét hồ sơ ứng viên. Nên quy định sớm hơn, trước khi ứng viên nộp hồ sơ để ứng viên thấy không đủ điều kiện thì thôi không đăng ký từ đầu”.

Tin liên quan