UAE: Học sinh lớp 11 chế tạo thiết bị giảm thiểu và giám sát khí thải xe cộ

Dân trí

Lo ngại tình trạng khói bụi gây ô nhiễm môi trường, Rishi Bhatnagar - học sinh lớp 11 trường tư thục Delhi Sharjah (Sharjah, UAE) đã chế tạo một thiết bị thông minh có đồng thời chức năng giảm thiểu và theo dõi mức độ ô nhiễm từ khí thải xe cộ.

Rishi Bhatnagar cho biết thiết bị em chế tạo có hình ống, vừa khít ở cuối ống xả, có thể tạo ra điện cung cấp cho pin của xe, vừa được sử dụng để cung cấp năng lượng cho hệ thống thông tin liên lạc và gửi dữ liệu đến một ứng dụng thông minh.

UAE: Học sinh lớp 11 chế tạo thiết bị giảm thiểu và giám sát khí thải xe cộ - 1

Rishi Bhatnagar với thiết bị của mình chế tạo (Ảnh: Ahmed Ramzan/ Gulf News)

Rishi, 16 tuổi, dự định thử nghiệm thiết bị của mình, được gọi là “Công cụ hấp thụ khói và máy phát điện động cơ”, trên xe buýt của trường DPS Sharjah trong vòng ba tháng. Các thử nghiệm trên chiếc xe của bố em trước đó cho thấy sau khi qua bộ lọc này, lượng carbon-monoxide giảm tới 95%.

Rishi nói thêm rằng em đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế lên Tổ chức Sở hữu trí tuệ và Bộ Thương mại & Công nghiệp Ấn Độ. Cả hai đơn này đều đang trong quá trình xem xét, phê duyệt.

“Khi theo dõi trên truyền hình, em thấy ở một số nơi trên thế giới, như ở Delhi, ô nhiễm không khí là vấn đề lớn. Rất nhiều người mắc bệnh với nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp từ vấn nạn ô nhiễm này. Và em muốn thiết kế một sản phẩm có thể giảm thiểu khí thải từ động cơ và sản xuất điện cùng một lúc”, Rishi nói.

Cậu nói thêm: “Giới trẻ cũng có thể tạo ra những thay đổi lớn lao. Em luôn tự ý thức rằng, mình có thể làm gì với tư cách là một công dân để góp phần giải quyết ô nhiễm. Em cảm thấy cực kỳ hạnh phúc khi chế tạo thiết bị này”.

Rishi cũng đã thiết kế một mô-đun để truyền dữ liệu từ ống xả đến một ứng dụng thông minh. “Bằng cách chế tạo thiết bị thông minh, bạn có thể dùng điện thoại để theo dõi lượng khói thải ra từ xe. Cơ quan chức năng hoặc quản lý đội xe có thể sử dụng ứng dụng để xem tình trạng chiếc xe đó như thế nào. Ví dụ, nếu áp suất lốp quá thấp hoặc nếu động cơ không hoạt động tốt, sẽ có nhiều khí thải do động cơ phải hoạt động mạnh hơn. Điều đó sẽ cho bạn biết khi nào phải kiểm tra xe.”

Theo chàng trai lớp 11 trường tư thục Delhi Sharjah (Sharjah, UAE) này, nếu được sản xuất với số lượng lớn, giá thành chỉ còn khoảng 45 Dirham (tương đương với khoảng 0,27 USD) cho mỗi thiết bị được cài đặt.

“Quan tâm chính của tôi là, chi phí sẽ quá cao. Nhưng tôi đã tìm ra cách để chi phí giảm đi đáng kể. Tuy nhiên em cũng biết rằng cần thêm nhiều thời gian nữa để ra được thiết bị tối ưu. Những thiết bị hiện tại chắc chắn có những hạn chế cần cải thiện”, Rishi nói thêm.

Thái Hằng

(Theo Gulf News)