Nghệ An:

“Tuýt còi’ Hiệu trưởng thu tiền xã hội hóa "cao nhất Bắc Trung Bộ"

(Dân trí) - Kết quả thanh tra của Phòng GD&ĐT huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho thấy Trường Tiểu học Nghĩa Xuân 2 đã triển khai thu xã hội hóa sai quy trình. Việc cào bằng, áp đặt mức thu đã đi ngược bản chất của khoản thu tự nguyện này.

 

Trường Tiểu học Nghĩa Xuân 2 bị tuýt còi vì đã làm sai quy trình.
Trường Tiểu học Nghĩa Xuân 2 bị "tuýt còi" vì đã làm sai quy trình.

Như Dân trí đã đưa tin, đầu năm học 2015 - 2016, Trường Tiểu học Nghĩa Xuân 2 (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) thông báo rộng rãi cho phụ huynh khoản thu xã hội hóa mức thu 1.080.000 đồng/1 học sinh. Khoản tiền này đã khiến nhiều phụ huynh ở xã miền núi này thực sự "choáng" và họ đã gửi đơn thư phản ánh tới cơ quan chức năng và Sở GD&ĐT Nghệ An để kêu cứu!

Ngày 27/10, PV Dân trí đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Quỳ Hợp về vấn đề này. Ông Võ Sỹ Sơn - Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp xác nhận, Trường Tiểu học Nghĩa Xuân 2 đã có dự án tu bổ dãy phòng học cấp 4 với kinh phí khoảng 872 triệu đồng. Trường có kế hoạch thu xã hội hóa bắt đầu từ năm học này để trang trải khoản kinh phí nói trên.

PV Dân trí có buổi làm việc với ông Võ Sỹ Sơn (ngồi phía trong) - Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp và cán bộ Phòng GD&ĐT huyện này về việc lạm thu tại Trường Tiểu học Nghĩa Xuân 2.
PV Dân trí có buổi làm việc với ông Võ Sỹ Sơn (ngồi phía trong) - Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp và cán bộ Phòng GD&ĐT huyện này về việc lạm thu tại Trường Tiểu học Nghĩa Xuân 2.

Ông Sơn cũng cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc thu xã hội hóa ở Trường Tiểu học Nghĩa Xuân 2, ủy ban huyện đã giao Phòng GD&ĐT Quỳ Hợp đã lập đoàn thanh tra tại trường này.

“Chủ trương kêu gọi xã hội hóa để xây dựng, tu bổ cơ sở vật chất phục vụ dạy và học là hoàn toàn chính đáng. Việc vận động phải được thực hiện thông qua việc phổ biến, lấy ý kiến của phụ huynh, trước khi trình bày lên xã và Phòng GD&ĐT. Vận động xã hội hóa phải tùy vào tình hình kinh tế địa phương và bản chất của việc này là hoàn toàn tự nguyện”, ông Sơn nhấn mạnh.

“Tuýt còi’ Hiệu trưởng thu tiền xã hội hóa "cao nhất Bắc Trung Bộ" - 3
Đơn thư phản ánh của 18 hộ dân xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp gửi tới cơ quan chức năng.
Đơn thư phản ánh của 18 hộ dân xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp gửi tới cơ quan chức năng.

Ông Sơn cho hay, kết quả thanh tra cho thấy Trường Tiểu học Nghĩa Xuân 2 đã làm "ẩu", sai quy trình trong việc kêu gọi xã hội hóa. Trường có chủ trương triển khai và đã gửi lên xã và Phòng, tuy nhiên Phòng GD&ĐT Quỳ Hợp chưa duyệt nhưng nhà trường đã triển khai đến các phụ huynh. Hơn nữa việc đề ra "định mức" thu 1.080.000 đồng không chỉ khiến phụ huynh bức xúc vì số tiền quá lớn; mà còn làm sai bản chất tự nguyện của khoản thu này. Thu xã hội hóa chỉ là vận động, không thể có một định mức cứng như thế.

Theo ông Võ Sỹ Sơn, huyện đã "tuýt còi" việc thu xã hội hóa ở Trường Tiểu học Nghĩa Xuân 2, mức vận động sẽ được giảm xuống. Theo đó, huyện đã yêu cầu trong năm học này, Trường Tiểu học Nghĩa Xuân 2 sẽ vận động phụ huynh đóng góp khoảng 350.000 đồng/cháu và sẽ thu trong 3 năm (trên tổng số hơn 470 học sinh).

Trong khi đó, trả lời với PV Dân trí trước đó, cô Nguyễn Thị Hồng Nga - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Xuân 2 cũng cho rằng, sẽ thu mức hơn 800 ngàn đồng. Đây vẫn là một con số khá lớn nếu biết rằng, các trường học ở ngay trung tâm TP. Vinh cũng chỉ vận động xã hội hóa từ 300.000 đồng - 700.000 đồng. Trước đó, năm học 2014 - 2015 Trường Tiểu học Nghĩa Xuân 2 cũng đã thu xã hội hóa trên 900.000 đồng/1 học sinh.

Nguyễn Duy

 

Tin liên quan
Đọc thêm