Tuyển sinh lớp 10 Quảng Bình: Chuyện xúc động về lòng hiếu thảo vào đề Văn

Dân trí

Sáng 3/6, hơn 6 nghìn thí sinh tại Quảng Bình đã hoàn thành môn thi đầu tiên. Chia sẻ sau bài thi, nhiều sĩ tử tỏ ra thích thú và xúc động khi câu chuyện về lòng hiếu thảo được đưa vào đề Văn.

Theo đó, ở phần đọc hiểu của đề thi Văn, đề ra đã đưa vào câu chuyện về cô bé mồ côi muốn mua một bông hoa dâng lên mộ người mẹ quá cố nhưng không đủ tiền đã làm thức tỉnh một chàng thanh niên đang có ý định chỉ gửi hoa tặng mẹ. Chàng trai sau đó đã thay đổi ý định, vượt 300km về nhà để trao tận tay bó hoa tươi thắm đến người mẹ của mình.

Từ câu chuyện xúc động này, các thí sinh sẽ rút ra bài học tâm đắc cũng như viết lên suy nghĩ của bản thân về lòng hiếu thảo từ những câu hỏi trong đề thi Văn.

Tuyển sinh lớp 10 Quảng Bình: Chuyện xúc động về lòng hiếu thảo vào đề Văn - 1

Đề thi Văn, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình.

Sau khi hoàn thành bài thi, nhiều sĩ tử tại Quảng Bình chia sẻ đề ra môn Văn vừa sức, không làm khó thí sinh. Hầu hết các em đều tỏ ra thích thú và có cảm xúc sâu sắc trước câu chuyện phần đọc hỏi. Để từ đó trải lòng, viết ra bài học tâm đắc thông qua câu chuyện nói trên.

“Em thấy đề Văn này khá hay, ngay khi vừa vào làm bài, bọn em đã được đọc một câu chuyện hết sức xúc động. Câu hỏi không chỉ hay mà còn truyền cảm xúc cho bọn em để làm bài tốt hơn. Sáng nay em làm bài khá tốt, hy vọng sẽ đạt kết quả tốt trong những môn thi tiếp theo”, em Bùi Thị Trang, một thí sinh chia sẻ.  

Cũng như thí sinh Trang, em Nguyễn Thị Phương Hà tại điểm thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp cũng cho biết ấn tượng với câu chuyện về lòng hiếu thảo. Câu chuyện này vào đề thi rất dễ mang lại dòng cảm xúc cho các thí sinh, đồng thời sát với suy nghĩ, dễ thấu cảm, gần gũi nên làm bài sẽ tốt hơn nhiều.

Tuyển sinh lớp 10 Quảng Bình: Chuyện xúc động về lòng hiếu thảo vào đề Văn - 2

Các thí sinh vui vẻ rời trường thi, nhiều sĩ tử tỏ ra thích thú với câu chuyện  về lòng hiếu thảo. Chiều nay, các thí sinh tại Quảng Bình sẽ tiếp tục với môn thi Lịch sử và Tiếng Anh (với học sinh thi vào trường chuyên). 

Trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020, tại Quảng Bình có 15 trường THPT tổ chức thi tuyển với 6.405 thí sinh đăng ký dự thi. Bên cạnh đó, tại địa phương cũng có 16 trường không thi mà tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển.

Theo số liệu từ Sở GD-ĐT Quảng Bình, tổng số học sinh cả thi tuyển và xét tuyển vào các trường THPT trên địa bàn là 11.308 em. Kỳ thi tuyển sinh vào các trường THPT tổ chức thi tuyển tại Quảng Bình sẽ diễn ra trong 2 ngày mùng 3 và 4/6. Đối với thí sinh thi vào trường THPT không chuyên sẽ dự thi 3 môn là Toán; Ngữ văn và Lịch sử. 

Riêng Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, thí sinh sẽ dự thi 3 môn bắt buộc đó là Toán; Ngữ văn; Tiếng Anh và môn chuyên do thí sinh tự chọn. Ngoài ra, những thí sinh thi vào trường chuyên nếu có nguyện vọng tuyển sinh vào một trường THPT không chuyên khác sẽ thi thêm môn Lịch sử để lấy kết quả xét tuyển.

Tiến Thành