Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018: Vẫn tập trung vào ngành truyền thống

Cho đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đã nhận được thông tin từ phía Bộ GD&ĐT về số lượng nguyện vọng (NV) mà thí sinh (TS) đăng ký vào từng mã ngành của trường mình. Theo đó, ở những trường ĐH “top” đầu, NV1 của TS vẫn tập trung vào những ngành truyền thống.

Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng.
Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng.

Trúng tuyển ngành nào học ngành đó

So với năm ngoái, số lượng thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018 tăng khoảng 100 ngàn TS, vì thế, Bộ GD&ĐT cho hay xét tổng quan số lượng NV nộp vào các trường đều tăng.

Đại diện Phòng Đào tạo- Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, số NV nộp vào trường năm nay có phần nhỉnh hơn năm ngoái một chút ở tất cả các ngành, lên tới 60.000 NV. Số lượng này đã được tính dựa trên tất cả các NV và mỗi TS có thể nộp vào nhiều mã ngành trong cùng một trường. Trong đó, số lượng TS nộp hồ sơ vào NV1 mới là con số đánh giá được sức hút của các ngành học. Phòng Đào tạo trường ĐH Bách khoa cũng cho biết, tổng chỉ tiêu năm 2018 của trường là 6.500. Đáng lưu ý, số lượng TS nộp NV1 ở nhiều ngành vượt quá 200% so với chỉ tiêu và đều rơi vào những ngành truyền thống của ĐH Bách khoa như: Cơ điện tử, Công nghệ thông tin, Điều kiện và tự động hóa… Còn khối ngành Kinh tế của trường năm nay gồm có: Kinh tế công nghệ, Quản lý công nghiệp, Quản trị kinh doanh, Kế toán tài chính ngân hàng… cũng được TS rất quan tâm. Theo đó, số lượng TS nộp NV1 các ngành này đều vượt 150% so với chỉ tiêu.

Đại diện Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa cũng cho hay, điểm mới nhất trong mùa tuyển sinh năm nay của trường là không tổ chức tuyển sinh theo nhóm ngành như trước đó, tức là TS trúng tuyển vào nhóm ngành rồi mới phân ngành. Năm 2018, trường định hướng phân ngành ngay từ đầu, nghĩa là TS đăng ký xét tuyển ngành nào, trúng tuyển sẽ học ngành đó. Sự thay đổi này cũng dựa trên nhu cầu, mong muốn của chính người học.

Chưa công bố chính xác nguyện vọng của thí sinh

Đại diện Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương cho biết, năm 2018 tổng chỉ tiêu của trường cả cơ sở Hà Nội, TP.HCM và Quảng Ninh là 3.850 chỉ tiêu. Tổng NV nộp vào trường là 21.760, trong đó Hà Nội và Quảng Ninh vào khoảng 15.700 NV, TP HCM khoảng 6.100 NV. Hầu hết số NV nộp vào ĐH Ngoại thương đều là NV1. Số lượng NV nộp vào trường ổn định tương đương năm ngoái. Mức độ thu hút của tất cả các mã ngành cũng tương đương nhau. Trong đó, thí sinh chọn tổ hợp khối D1 là nhiều nhất, sau đó đến khối A1.

ĐHQG Hà Nội là một trong số ít cơ sở đào tạo nhiều khối ngành, từ Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Kinh tế, Ngoại ngữ, Công nghệ, Y dược... Phòng Đào tạo nhà trường cho biết, năm nay số lượng NV nộp vào các khối ngành vẫn khá cân đối, không có sự chênh lệch lớn giữa khối tự nhiên và xã hội. Các khối ngành Y dược vẫn là những ngành “đắt hàng” nhất, sau đó đến các khối Kinh tế, Ngoại ngữ và Công nghệ thông tin…

Năm nay ĐH Ngoại thương có 2 phương thức xét tuyển: xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia và xét tuyển kết hợp giữa kết quả thi THPT quốc gia và học bạ. Trong đó, phương thức xét tuyển kết hợp đến tháng 7 trường mới nhận NV.

Còn tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân, đại diện Phòng Quản lý đào tạo nhà trường thông tin: lượng NV nộp vào trường tăng 20% so với năm ngoái. Các ngành hấp dẫn TS nhất vẫn là những ngành thuộc thế mạnh đào tạo của nhà trường như: Marketing, Kinh tế quốc tế, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính ngân hàng. Năm nay, trường cũng mở một số ngành mới gây chú ý với người học là Thương mại điện tử, Logistic, Quản lý chuỗi cung ứng. Đây cũng đang được coi là ngành “hot” của xã hội. Những ngành học mới kể trên cũng là những ngành mới mở năm 2018 của Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải - dự kiến sẽ được cấp phép vào tháng 5 tới và đến tháng 7 sẽ nhận NV của các em nộp vào sau khi đã có điểm thi .

Nhiều cơ sở đào tạo cũng cho hay, số lượng TS nộp hồ sơ NV1 vào trường năm nay tăng so với năm ngoái, nhưng đến thời điểm hiện tại cũng chưa thể công bố chính xác. Bởi hiện số liệu Bộ cung cấp về cho các trường vẫn còn đang có nhiều trùng lặp, bởi có tình trạng TS đăng ký tới mấy chục NV tuyển sinh. Việc điều chỉnh nguyện vọng của TS sẽ được chốt vào thời gian tới. Bởi sau khi biết kết quả thi vào tháng 7/2018, TS sẽ được phép đăng ký lại các NV một lần nữa để phù hợp với điểm số của mình.

Mốc thời gian quan trọng thí sinh cần nhớ:

Những TS muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ 2018 phải đăng ký số điện thoại, email khi đăng ký dự tuyển. Sau khi đăng ký, TS theo dõi điểm thi, tương quan điểm thi, đầu vào của các trường.

Trước 3/6: thông báo công khai những TS không đủ điều kiện dự thi; Trước 7/6: các đơn vị ĐKDT trả giấy báo cho TS.

Chiều 24/6: TS làm thủ tục chỉnh sửa sai sót, nghe phổ biến quy chế thi.

Từ 25 đến 27/6: TS dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Từ ngày 11/7: công bố kết quả thi, cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời.

Từ ngày 19 đến 26/7, sau khi biết điểm thi THPT quốc gia 2018, TS được phép điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với số điểm mà mình đạt được.

Các trường ĐH, CĐ sẽ công bố kết quả thi trước ngày 16/8. Thời gian này, TS có quyền xác định nhập học, xét tuyển bổ sung hoặc chờ xét tuyển bằng phương thức khác.

Theo Minh Ngọc

Đại Đoàn Kết

Đang được quan tâm