Tuyển sinh 2017: Dược - Điều dưỡng vẫn là “ngành hot”

Khối ngành Khoa học Sức khoẻ như Dược và Điều dưỡng vẫn là những ngành thu hút thí sinh trong năm 2017.

Nhu cầu ngành Dược - Điều dưỡng trong nước

Theo "Dự án nghiên cứu, đánh giá thực trạng công tác giáo dục nhân lực y tế tại Việt Nam" do các giáo sư, tiến sỹ Trường Đại học Y tế công cộng triển khai năm 2012, trung bình cả nước có 6,5 bác sĩ/10.000 dân số. Không chỉ bác sĩ đa khoa mà lực lượng điều dưỡng cũng rất mỏng. Cả nước có khoảng hơn 81.200 điều dưỡng viên, tỉ lệ trung bình là 1,5 điều dưỡng viên/1 bác sĩ, trong khi chuẩn của Bộ Y tế là 3-3,5 điều dưỡng viên/bác sĩ. Cũng theo “Bảng dự báo nhu cầu nhân lực theo loại cán bộ tới năm 2020” nằm trong kế hoạch phát triển nhân lực trong hệ thống khám bệnh, chữa bệnh giai đoạn 2015 - 2020 của Bộ Y tế, cả nước ta cần bổ sung thêm 83.851 Điều dưỡng và 10.887 Dược sĩ. Những con số này đã cho thấy nhu cầu nhân lực của ngành Y tế nói chung và ngành Dược, Điều dưỡng nói riêng còn rất lớn.

Sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược ASEAN trong giờ thực hành Điều dưỡng.
Sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược ASEAN trong giờ thực hành Điều dưỡng.

Khan hiếm nhân lực điều dưỡng tại các nước phát triển

Trên thực tế tình trạng khan hiếm nhân lực điều dưỡng không chỉ thiếu hụt ở mỗi nước ta mà còn xuất hiện ở nhiều nước phát triển khác. Có thể nhận thấy tình trạng này rõ ràng nhất tại Nhật Bản. Là quốc gia có mức độ già hóa dân số nhanh chóng, áp lực đè nén lên hệ thống phúc lợi xã hội nước này đòi hỏi số lượng lớn điều dưỡng viên để chăm sóc những người cao tuổi này. Dựa theo ước tính của bộ Sức khỏe, Lao động và Phúc lợi xã hội, Nhật Bản cần khoảng 2.53 triệu điều dưỡng viên trong năm 2025 trong khi số lượng nhân lực tại Nhật Bản không đủ để đáp ứng. Bên cạnh những giải pháp giúp gia tăng lực lượng điều dưỡng tại nước này như cải thiện môi trường làm việc, tiền lương; Nhật Bản hiện cũng đang thực tuyển điều dưỡng viên từ các nước Indonesia, Philippines và Việt Nam thông qua các thỏa thuận hợp tác kinh tế.

Bà Đào Hồng Lan - Thứ trưởng Bộ Lao động TB&XH chụp ảnh cùng học viên Điều dưỡng tại lễ khai giảng khóa 2 – Chương trình hợp tác đưa Điều dưỡng làm việc tại CHLB Đức. (Ảnh chụp tại Trường Cao đẳng Y Dược ASEAN).
Bà Đào Hồng Lan - Thứ trưởng Bộ Lao động TB&XH chụp ảnh cùng học viên Điều dưỡng tại lễ khai giảng khóa 2 – Chương trình hợp tác đưa Điều dưỡng làm việc tại CHLB Đức. (Ảnh chụp tại Trường Cao đẳng Y Dược ASEAN).

Tương tự câu chuyện của nước Nhật, Đức cũng đang gặp phải tình trạng dân số già đi nhanh chóng. Người dân Đức cần nhiều sự chăm sóc đặc biệt những năm tháng cuối đời. Theo lời ông Berned Tews, giám đốc Hiệp hội Chăm sóc cá nhân liên bang: Cho đến năm 2030, Đức cần hơn 1 triệu điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi. Và như một kịch bản được định sẵn, Đức cũng đang trông chờ rất nhiều vào lực lượng lao động từ nước ngoài. Mới đây Cục quản lý Lao động ngoài nước - Bộ LĐTB&XH và Cơ quan hợp tác Quốc tế - Bộ năng lượng CHLB Đức ký hợp tác về việc tuyển Điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc tại CHLB Đức với số lượng 17.000 điều dưỡng viên theo chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ trong năm 2017 và các năm tiếp theo.

Cơ hội đưa nhân lực ngành Điều dưỡngViệt ra với thế giới

Việt Nam hiện là một trong những quốc gia cung cấp nguồn nhân lực điều dưỡng cho các quốc gia phát triển thông quá các chương trình hợp tác kinh tế. Nổi bật có thể kể đến Chương trình tuyển chọn, đào tạo, đưa lao động Việt Nam sang học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại CHLB Đức do Bộ Lao động Thương Binh Xã hội; cùng với Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức phối hợp tổ chức thực hiện từ năm 2015. Và Chương trình hợp tác lao động đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam sang Nhật Bản làm việc chính thức được thực hiện từ năm 2012.

Với cơ hội nghề nghiệp rộng mở, các trường đại học, cao đẳng liên quan đến ngành Y tế nói chung và Dược, Điều dưỡng nói riêng thu hút nhiều sự quan tâm của học sinh. Số lượng học sinh có nguyện vọng được học tập tại những ngôi tường này là rất lớn. Tuy nhiên, do yêu cầu cao về đầu vào của các hệ thông giáo dục công lập như các trường ĐH Y, Dược mà nhiều em học sinh không thể thực hiện được nguyên vọng của mình, trong khi nguồn nhân lực vẫn ở trong tình trạng thiếu hụt.

Sinh viên Cao đẳng Y Dược ASEAN tại buổi phỏng vấn đi làm Điều dưỡng tại Nhật Bản.
Sinh viên Cao đẳng Y Dược ASEAN tại buổi phỏng vấn đi làm Điều dưỡng tại Nhật Bản.

Giải pháp lúc này là các trường cao đẳng chuyên đào tạo khối ngành Khoa học Sức khoẻ với tiêu chí tuyển sinh phù hợp hơn, thời gian đào tạo ngắn hơn và học phí thấp hơn. Các trườngnày cũng là các đơn vị đào tạo nguồn nhân lực ngành Dược, Điều dưỡng uy tín, cung cấp đủ nguồn nhân lực cho ngành Y và đồng thời là đơn vị hợp tác với các đối tác bên trong và ngoài nước để đưa nhân lực điều dưỡng Việt ra nước ngoài với môi trường lao động và mức lương tốt hơn. Tiêu biểu trong nhóm các trường này có Cao đẳng Y - Dược ASEAN, là đơn vị được Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội Việt Nam, Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hoà Liên bang Đức và Viện Giz chọn hàng năm đào tạo 125 Điều dưỡng viên sang CHLB Đức học tập và làm việc.

Dựa vào những thông tin trên có thể nhận thấy trong năm 2017, ngành Dược và Điều dưỡng sẽ là ngành được nhiều thí sinh quan tâm nhất; hứa hẹn sẽ đem đến cơ hội việc làm đầy triển vọng cho các sinh viên tương lai.

Trường Cao đẳng Y - Dược Asean xét tuyển hệ cao đẳng chính quy năm 2017:

- Chỉ tiêu xét tuyển:1.700 chỉ tiêu

- Điều kiện xét tuyển: Chỉ cần tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

- Ngành xét tuyển: Cao đẳng Dược & Điều dưỡng

- Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển từ 01/04/2017

- Tổng đài tư vấn:1800 6681 (miễn phí cước cuộc gọi).

- Hotlines: 0962.255.855 0985.985.093.

- Website: http://tuyensinh.cdasean.edu.vn