Thứ tư, 09/09/2020 - 06:55

Đắk Lắk:

Tự ý đặt ra các khoản thu trái quy định, Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm

Dân trí

Sở GD&ĐT Đắk Lắk yêu cầu thủ trưởng các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu tự ý đặt ra các khoản thu trái quy định.

Sở GD&ĐT Đắk Lắk đã có công văn số 1250 về “Hướng dẫn thực hiện các khoản thu và chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh năm học 2020 - 2021” yêu cầu ngành Giáo dục các địa phương công khai các khoản thu - chi của nhà trường để phụ huynh nắm, theo dõi, giám sát thực hiện.

Theo đó, việc thu - chi phải đảm bảo nguyên tắc lấy thu đủ bù chi, đúng mục đích, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội, thu nhập trên từng địa bàn.

Mức thu căn cứ trên cơ sở dự toán chi phí, nội dung chi, phải được thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ học sinh trên tinh thần tự nguyện, có sự thống nhất của lãnh đạo cơ sở giáo dục trước khi ban hành.

Tất cả các khoản thu phải thông qua kế toán để hạch toán riêng từng khoản thu và phản ánh vào các tài khoản đúng quy định. Tuyệt đối không được dùng khoản thu của nội dung này để điều chuyển cho nội dung khoản thu khác hoặc chi cho mục đích khác.

Các khoản thu theo quy định sẽ chia ra thu thành nhiều đợt để giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có nhiều con cùng đi học, gia đình bị ảnh hưởng kinh tế do dịch Covid-19.

Sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân tại các cơ sở giáo dục đảm bảo đúng mục đích và chấm dứt tình trạng lạm thu trong trường học, Sở GD&ĐT đã hướng dẫn về các khoản thu phí theo quy định gồm: Thu, chi học phí; Bảo hiểm y tế, tiền giữ xe (nếu có), tiền thuê dọn vệ sinh…

Đối với các khoản thu thỏa thuận phục vụ cho học sinh phải đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch. Chỉ thỏa thuận những khoản thu phục vụ chính cho học sinh, không phục vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhà trường.

Ngoài các khoản thu được nêu trong công văn, các cơ sở giáo dục không được tự ý đặt ra thêm những khoản thu nào khác. Thủ trưởng các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu tự ý đặt ra các khoản thu trái quy định.

Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho biết, hoạt động thu, chi của các cơ sở giáo dục, trường học trên địa bàn sẽ được giám sát chặt sẽ, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

“Nếu trường nào để xảy ra tình trạng lạm thu hoặc không thực hiện theo đúng hướng dẫn của Sở thì trách nhiệm thuộc về người đứng đầu nhà trường, tức Hiệu trưởng nhà trường. Chúng tôi sẽ xử lý một cách nghiêm khắc nếu như trường nào để xảy ra tình trạng lạm thu hay thu không đúng theo các quy định mà Sở đã hướng dẫn từ đầu năm học”, ông Khoa nhấn mạnh.

Thúy Diễm

Đáng quan tâm