Thứ bảy, 06/04/2019 - 11:56

Tư vấn tâm lý học đường online, học sinh tha thiết nhà trường ủng hộ

Dân trí

Nhà trường có phòng tư vấn tâm lý nhưng nhiều trường hợp học sinh ngại vì sợ bạn bè trêu ghẹo, bên cạnh đó cũng có những trường hợp học sinh khó có thể nói trực tiếp vấn đề của mình. Vì vậy, dự án tâm lý học đường online ra đời, do chính học sinh thực hiện. Qua phương thức tư vấn online này, nhà trường cũng có thể nắm bắt tình hình chung của học sinh để quản lý.

Nhóm học sinh lớp 12 chia sẻ về dự án tư vấn tâm lý học đường online

Dự án tâm lý học đường online do học sinh thực hiện

Dự án tâm lý học đường online ra đời trong bối cảnh áp lực ngày càng gia tăng đối với học sinh trong xã hội hiện đại, đặc biệt nổi lên các vấn nạn bắt nạt, bạo lực học đường, yêu sớm, mâu thuẫn gia đình, ảnh hưởng xấu từ mạng xã hội, môi trường sống...

Một nhóm học sinh cảm thấy bức thiết phải có một phương thức để được giải toả tâm lý, song hành với biện pháp tư vấn tư vấn tâm lý trực tiếp tại trường học, hoạt động mà nhóm tác giả cho rằng ở nhiều trường còn thiếu, yếu.

Miêu tả về dự án, đại diện nhóm tác giả - học sinh Nguyễn Khánh Linh chia sẻ: "Nói về Tâm lý học đường, chúng con biết rằng nhà trường đã có một đội ngũ giáo viên tâm lý chuyên nghiệp sẵn sàng giúp đỡ các bạn gặp vấn đề tâm lý.

Tuy nhiên một số bạn học sinh còn ngại ngùng và chưa thấy thoải mái khi gặp mặt trực tiếp với giáo viên chuyên gia, dẫn đến việc các bạn không thể nói ra vấn đề của mình hoặc không diễn tả được hết thắc mắc.

Bên cạnh đó có những bức xúc về tâm lý cần được giải tỏa ngay lập tức, nếu đợi đến khi gặp được các chuyên gia tâm lý thì có thể mọi chuyện đã muộn. Đó là nguyên nhân của những vụ đánh nhau, đập phá hoặc có những hành vi không đúng mực…

Nếu có một phương thức tư vấn tâm lý online, các bạn sẽ tìm được một tâm thế thoải mái nhất để có thể chia sẻ câu chuyện, thắc mắc của mình cùng với chuyên gia tâm lý một cách riêng tư nhất tùy thuộc theo yêu cầu của mỗi bạn học sinh, phù hợp với mọi tâm lý của từng người".

Tư vấn tâm lý học đường online, học sinh tha thiết nhà trường ủng hộ - 1

2 thành viên của nhóm đại diện trình bày về dự án Tư vấn âm lý học đường online

Tư vấn tâm lý học đường online, học sinh tha thiết nhà trường ủng hộ - 2

Giao diện trang web tư vấn tâm lý học đường online có tên "Chúng tôi có thể giúp bạn" (We can help you) do học sinh thực hiện. Đây là những bước đầu của dự án, còn chưa hoàn thiện nhưng ý tưởng này được nhà trường hoan nghênh.

Sự độc đáo và ưu điểm của dự án tâm lý online do nhóm học sinh lớp 12 thực hiện là tư vấn online tiện lợi, giúp cho các bạn học sinh có thể giải quyết vấn đề của mình một cách nhanh chóng, kịp thời và triệt để bằng cách sử dụng Công nghệ thông tin thông qua websites, mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber, Instagram …).

Bên cạnh đó, học sinh có thêm một diễn đàn mới để cùng nhau trao đổi, giao lưu, chia sẻ những bức xúc, những vấn đề tâm lý lứa tuổi. Một ưu điểm khác là học sinh có thể định hướng cho chính bản thân cũng như học tập được thêm những kiến thức hữu ích từ các bài blogs tâm lý, kiến thức và lý tưởng sống trên website online.

Phương thức tư vấn tâm lý online giúp nhà trường dễ nắm bắt được tâm lý chung của các bạn học sinh để có thể quản lý cũng như đưa ra nhiều phương pháp giáo dục hiệu quả nhất.

Thực hiện dự án này là 5 học sinh Lâm Quỳnh Nga (nhóm trưởng, người chịu trách nhiệm, thiết kế logo), Nguyễn Khánh Linh (thuyết trình, người đại diện), Vũ Phương Thảo (lập và quản lý trang web), Mai Diễm Quỳnh (làm bản báo cáo, hỗ trợ các thành viên) và Yoo Ha Young (thống kê khảo sát, làm power point thuyết trình) lớp 12 Song Ngữ trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Tư vấn tâm lý học đường online, học sinh tha thiết nhà trường ủng hộ - 3

Học sinh có thể tâm sự công khai, hoặc chat riêng với chuyên gia tâm lý, hoặc đặt lịch gặp chuyên gia tư vấn tâm lý của nhà trường thông qua trang web này.

Thiết kế trang web tư vấn tâm lý online của nhóm học sinh còn nhiều thiếu sót song bước đầu đã đưa ra những ý tưởng khả thi như là: có hai hình thức tư vấn tâm lý dành cho học sinh, hoặc công khai hoặc chat room 1-1.

Mặt khác, học sinh cũng có thể đặt lịch với tổ chuyên gia tư vấn tâm lý của nhà trường để gặp gỡ tư vấn trự tiếp thông qua trang web này.

Thêm vào đó, người dùng cũng có cho mình một trang riêng giống như blog cá nhân để chia sẻ suy nghĩ, hoạt động của cá nhân, tăng cường tương tác giữa các học sinh. Một diễn đàn chung cũng đã được thiết lập để học sinh trao đổi, thảo luận chung.

Tư vấn tâm lý học đường online, học sinh tha thiết nhà trường ủng hộ - 4

Trang cá nhân của người dùng We Can Help You

Tư vấn tâm lý học đường online, học sinh tha thiết nhà trường ủng hộ - 5

Diễn đàn chung

Nhà trường ủng hộ dự án Tư vấn tâm lý học đường online

Ban đầu, dự án tâm lý online này không vượt qua vòng chung tuyển của một cuộc thi sáng tạo khoa học. Tuy vậy, nhóm tác tuổi teen không bỏ cuộc. Các em quyết định xin một cơ hội để được trình bày trực tiếp dự án Tư vấn tâm lý học đường online trước thầy Nguyễn Văn Hoà - Chủ tịch HĐQT nhà trường.

Sau khi lắng nghe màn thuyết trình của học sinh, thầy Hoà rất xúc động. Thầy Hoà chính là người thành lập tổ tư vấn tâm lý học đường của trường đã hoạt động được hơn 10 năm nay, giúp giải toả áp lực tâm lý cho học sinh, hiện tại tổ này hoạt động với 5 chuyên viên.

Do vậy, thầy hiểu được nỗ lực của học trò cũng như ý nghĩa việc làm của các em. Vì thế, thầy đã nhóm Tư vấn tâm lý học đường online đã có cơ hội phát triển dự án.

Tư vấn tâm lý học đường online, học sinh tha thiết nhà trường ủng hộ - 6

Nhóm học sinh làm khảo sát ở chính ngôi trường của mình về những vấn đề tâm lý mà bạn bè các em gặp phải.

Là người trực tiếp hỗ trợ dự án Tư vấn tâm lý học đường online, cô Bùi Bích Liên, chuyên viên tư vấn tâm lý học đường cho biết: "Khi được chia sẻ về dự án tâm lý học đường online của các em, lắng nghe các em nói, tôi rất hiểu nguyện vọng của các em nên đã ủng hộ và giúp các em thực hiện".

Sau một thời gian cô trò cùng miệt mài, dự án tư vấn tâm lý này đã trở thành hiện thực và có tiềm năng phát triển hơn nữa. Tuy vậy, cô Bùi Bích Liên cũng chỉ ra rằng việc tư vấn tâm lý online có những khuyết điểm mà chỉ có cách thức tư vấn trực tiếp mới có thể thực hiện được.

Đó là việc chữa trị tâm lý chuyên sâu cần có sự giao tiếp, xem xét các biểu hiện và trao đổi lời nói, hành vi giữa chuyên gia và học sinh là rất quan trọng. Tư vấn online không đáp ứng được điều này.

Từ câu chuyện dự án này mở rộng ra, tư vấn tâm lý học đường là hoạt động rất quan trọng và cần thiết phải có tại các trường học, tuy nhiên không phải ngôi trường nào cũng được đầu tư, chú trọng.

Trong khi đó, rất nhiều vấn nạn xảy ra trong môi trường học đường bắt nguồn từ những mâu thuẫn nhỏ, hoặc hiểu lầm không đáng có. Nếu được dẫn dắt xử lí sớm, nhiều trường hợp đáng tiếc như học trò đánh nhau, học trò bắt nạt bạn bè, thậm chí là học trò tự tử đã không xảy ra.

"Căn nguyên của những triệu chứng ức chế tâm lý của học sinh là các bạn cảm thấy không được chia sẻ. Vậy thì có chúng tôi đây, chúng tôi chính là những người lắng nghe các em.

Chúng tôi sẽ đưa ra những gợi mở, để chính các em là người lựa chọn phương án giải quyết vấn đề cho chính mình. Đó là cách chúng tôi giúp học sinh học các kĩ năng giải quyết vấn đề", cô Bích Liên chia sẻ.

Mai Châm