Từ tâm thư để giành học bổng đến ĐH Yale danh giá của 9X Việt

(Dân trí) - “Âm nhạc là phương thức để gắn kết mọi người, xoa dịu nỗi đau, giao lưu tâm hồn với khán giả”, đây là điều Trần Tuấn An - tài năng guitar trẻ từng được vinh danh tại trường ĐH North Park (Mỹ), tâm niệm và theo đuổi.

 

Thông tin cá nhân

 

Họ và tên: Trần Tuấn An

 

Năm sinh: 1992 (tại Hà Nội).

 

Hiện tại đang học chương tình thạc sĩ trường ĐH Yale.

 

Thành tích:

 

- Giải Tài năng trẻ guitar Việt Nam năm 2004.

 

- Bằng khen của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về những thành tích xuất sắc ở nước ngoài 2010.

 

- Giải Nhất cuộc thi âm nhạc tại North Park University năm 2013.

 

- Giải Nhất cuộc thi hoà tấu tại North Park University năm 2013.

 

- Giải Nhất cuộc thi âm nhạc Evanston Music Club.

 

- Giải Nhất cuộc thi âm nhạc do Hội Nhạc sĩ Mỹ Society of Americian Musicians (SAM) tổ chức năm 2013.

 

- Được giải thưởng Sinh viên xuất sắc của HV Lincoln của bang Illinois lần thứ 39 tháng 11/2013.

 

- Giải tư cuộc thi concerto do dàn nhạc giao hưởng Skokie Valley tổ chức.

 
Liều mình gửi tâm thư giúp Tuấn An có tên tại trường North Park.
"Liều mình" gửi tâm thư giúp Tuấn An có tên tại trường North Park.
 

Gửi “tâm thư” để được học trường North Park

 

Ảnh hưởng từ người anh họ thích chơi đàn, 8 tuổi, Tuấn An đến với guitar và tìm thấy niềm vui trong đó. 2 năm sau, Tuấn An thi vào HV Âm nhạc Quốc gia, theo học lớp guitar cổ điển. Năm 2004, cậu tham gia và đoạt giải “Tài năng trẻ guitar Việt Nam”.

 

Từ chối học bổng toàn phần của HV Âm nhạc Sydney, Tuấn An sang Mỹ học tiếp lớp 11 tại trường Nebvaska Christian. Trường không dạy guitar nên việc học nhạc của cậu bạn đã bị gián đoạn. Mặc dù vậy, khi tham gia cuộc thi nhạc do bang tổ chức, Tuấn An vẫn đoạt giải nhất. Nhờ đó, trường đã cấp học bổng cho Tuấn An năm học 12.

 

2 năm gián đoạn ấy khiến Tuấn An buồn chán và thử sức vài ngành học khác: máy tính, kinh doanh. “Nhưng càng thử, mình càng thấy hoang mang. Mình nhận ra đam mê âm nhạc quá lớn, không bỏ được”.

 

Những tưởng không còn cơ hội theo học guitar nhưng sau khi học cấp 3, trong một lần chơi thử, Tuấn An đã được giảng viên nhạc Anne Waller trường Northwestern nhận dạy đàn miễn phí, mỗi tuần một lần.

 

Sau một năm luyện tập chăm chỉ, Tuấn An nộp hồ sơ vào trường ĐH North Park. Phần thi năng khiếu của Tuấn An được những giáo sư trong trường đánh giá cao nhưng học phí quá đắt, cậu không đủ điều kiện theo học.

 

Không muốn đánh mất cơ hội, Tuấn An đã viết bức thư gửi đến nhà trường, bày tỏ đam mê của mình, mong muốn theo học 2 giáo sư trong trường và hy vọng được giảm bớt chi phí để có thể theo học.

 

Tuấn An cho biết: “Từ lúc gặp hai giáo sư trong buổi thi vào trường, mình đã nghĩ bằng mọi giá phải được học họ. Sau này, hai người cũng đã có ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ và cách nhìn của mình về âm nhạc”.

 

Thuyết phục thành công, Tuấn An đã được nhận một suất học bổng vào trường. Để trang trải chi phí, trong suốt 4 năm, cậu vừa đi học, vừa đi làm thêm. Ban ngày, Tuấn An tập đàn (từ 3 – 6 tiếng) và học các môn khác trên trường. Vào buổi tối, từ 21 – 00h, Tuấn An làm việc ở thư viện, đồng thời tranh thủ học thêm các môn khác.
 
Liều mình gửi tâm thư giúp Tuấn An có tên tại trường North Park.

 

Bận rộn với lịch học, làm thêm nhưng cậu vẫn thường xuyên tham gia những buổi biểu diễn trong trường và quyên góp tiền cho các tổ chức từ thiện, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn.

 

Tháng 11/2013, Tuấn An vinh dự được nhận giải thưởng dành cho sinh viên xuất sắc nhất (về thành tích học tập và đóng góp xã hội thông qua các hoạt động thiện nguyện) của Học viện Lincoln thuộc bang Illinois lần thứ 39.

 

Tuấn An đã dành phần thưởng 1.000 USD để về nước, thăm gia đình, tranh thủ tham gia biểu diễn và làm từ thiện ở làng Hòa Bình, Trung tâm bảo trợ xã hội Thái Nguyên…

 

Cậu còn dành thời gian giao lưu với các bạn học sinh, sinh viên trường cũ (HV Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Tuấn An nhận thấy thấy điều kiện học tập ở đây vẫn còn hạn chế và nhiều em rất tài năng nhưng không có cơ hội mở mang kiến thức ở nước ngoài.

 

Sau khi quay trở lại Mỹ, bằng nhiệt tình của mình, Tuấn An đã thuyết phục thành công trường North Park sang Việt Nam tìm kiếm tài năng. Tháng 12/2014, hai giáo sư Julie Golberg và Tom Zelle của Tuấn An sẽ sang dạy, biểu diễn tại HV Âm nhạc Quốc gia tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, đồng thời chọn một số học sinh sang Mỹ học tập.
 
Sau ĐH North Park, Tuấn An xuất sắc giành được suất học bổng toàn phần thạc sỹ ĐH Yale danh giá.
Sau ĐH North Park, Tuấn An xuất sắc giành được suất học bổng toàn phần thạc sỹ ĐH Yale danh giá.

 

Học bổng toàn phần thạc sĩ ĐH Yale 50.000 USD/năm

 

Với mong muốn trở thành giáo viên dạy nhạc, hè qua, sau khi tốt nghiệp ĐH  North Park, Tuấn An đã nộp hồ sơ 6 trường để học chương trình thạc sĩ. Được nhận vào học ở cả 6 trường nhưng cậu đã lựa chọn ĐH Yale (môi trường tốt nhất) với học bổng toàn phần 50.000 USD/năm, do giáo sư dẫn dắt: Benjamin Verdery.

 

Tuấn An chia sẻ: “Đây là nghệ sỹ guitar nổi tiếng thế giới, đã dẫn dắt những guitarists mình từng ngưỡng mộ, phát hành hơn 20 albums và tour khắp thế giới. Được học với thầy là một ước mơ trong cuộc đời mình”.

 

Tuấn An đã vượt qua sự cạnh tranh khá gay gắt, không chỉ vì số lượng nhiều, mà còn do những đối thủ quá mạnh: chơi hay, nhiều kinh nghiệm (có người đã là giáo sư tại một trường nhạc tại Mexico). Cho dù có phần thi khá tốt, cậu vẫn không đủ tự tin sẽ đỗ. Cuối cùng, Tuấn An là một trong hai người được chọn để theo học khoa guitar tại Yale.
 
An tranh thủ tham gia hoạt động từ thiện trong những đợt về nước ngắn ngủi.

An tranh thủ tham gia hoạt động từ thiện trong những đợt về nước ngắn ngủi.

 

Theo Tuấn An, điều quan trọng nhất với người nghệ sĩ là giúp người khác theo đuổi đam mê của họ bằng cách truyền cảm hứng, chuyển tải được thông điệp tới người nghe, người nhìn.

 

“Nhờ hai giáo sư trường ĐH North Park và những rung cảm, đam mê của bản thân với guitar, mình nhận ra rằng, âm nhạc không chỉ đơn thuần là một người biểu diễn trên sân khấu mà làm được những điều to lớn.

 

 Âm nhạc là phương thức đưa mọi người đến gần nhau hơn, xoa dịu nỗi đau, giao lưu tâm hồn với khán giả. Đây cũng là mục tiêu mình theo đuổi trong phần đời còn lại”, Tuấn An bộc bạch.

 

Hoài Thư

Đang được quan tâm