Từ chàng trai ham chơi trở thành cán bộ Đoàn gương mẫu

(Dân trí) - Hết mình vì công tác Đoàn, vì những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn là những gì người ta vẫn hay nói về anh Trương Đức Vũ (xã Duy Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam).

Từ một thanh niên ham chơi, thích quậy phá đến một cán bộ Đoàn gương mẫu, tấm gương cho nhiều bạn trẻ noi theo, với anh Trương Đức Vũ, đó là một bước ngoặc lớn trong cuộc đời.

Anh Vũ trao quà cho những em có thành tích trong công tác Đoàn
Anh Vũ trao quà cho những em có thành tích trong công tác Đoàn

Luôn là lá cờ đầu trong công tác đoàn đội, sẵn sàng giúp đỡ những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, với cương vị là Chủ tịch hội người khuyết tật xã Duy Phước, Bí thư chi Đoàn thôn Lang Châu Nam, anh luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để những thanh niên khuyết tật có cơ hội vươn lên trong cuộc sống, làm chủ cuộc đời mình.

Tặng quà cho gia đình chính sách
Tặng quà cho gia đình chính sách

Nhìn những thanh niên ham chơi, quậy phá anh lại nghĩ về mình trước đây, chính vì thế anh luôn dành nhiều thời gian quan tâm sát sao, khuyên nhủ để họ quay đầu làm lại. Từ năm 2010, anh Vũ bắt đầu tìm hiểu để cảm hóa những thanh niên có xu hướng nghiện bài bạc, quậy phá bằng cách cho tham gia các hoạt động tình nguyện hoặc đưa vào Ban chấp hành Đoàn để họ hoạt động tốt hơn, bỏ các tệ nạn bài bạc, số đề.

Thanh niên tình nguyện dọn dẹp, phát quang đường sá
Thanh niên tình nguyện dọn dẹp, phát quang đường sá

Theo anh Vũ, ai cũng có điều thiện trong người, chỉ cần cố gắng tạo sân chơi lành mạnh cho các em, kêu gọi các em tham gia vào nhiều hoạt động tình nguyện có ý nghĩa, mình tin các em sẽ biết điều gì là đúng.

Để thu hút được thanh niên tham gia vào công tác Đoàn, cần nhiều bước khó khăn. Không chỉ gửi giấy mời, anh còn dùng loa phóng thanh đến từng xóm nhỏ để vận động. Tạo nhiều sân chơi bổ ích, vui tươi, hấp dẫn, sẵn sàng tìm hiểu, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, chia sẻ cùng Đoàn viên... là bí quyết để anh làm tốt vai trò cán bộ Đoàn của mình.

Thanh niên tham gia góp công sức xây dựng nhà tình nghĩa
Thanh niên tham gia góp công sức xây dựng nhà tình nghĩa

Việc thu hút thanh niên bỏ phố về quê lập nghiệp, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương cũng được anh Vũ chú trọng triển khai.

Tạo được cho đa số bộ phận thanh niên có được tinh thần đoàn kết, không sợ khó, luôn sống có chí hướng và biết vươn lên trong cuộc sống. Nâng cao chất lượng hoạt động của chi Đoàn được tiến bộ, được Đoàn xã xếp vững mạnh toàn diện qua kiểm tra đánh giá cuối năm và 5 năm liền xếp thứ nhất trong toàn xã.

Tiếng loa thanh niên theo chân anh đến từng xóm nhỏ
Tiếng loa thanh niên theo chân anh đến từng xóm nhỏ

Nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập của dân tộc, anh tổ chức vận động đoàn viên thanh niên tham gia chương trình “Tháng 7 tri ân” và “Tuần lễ đền ơn đáp nghĩa” của chi đoàn, thăm hỏi, tặng quà và sổ tiết kiệm cho 2 gia đình chính sách trên địa bàn toàn xã với số tiền 800 ngàn đồng, tổ chức cho thanh niên đóng góp công tháo dỡ, bàn giao mặt bằng để xây dựng 2 nhà tình nghĩa trong thôn và làm sạch đẹp khuôn viên 3 gia đình chính sách.

Các hoạt động tình nguyện dọn dẹp kênh mương, đường sá, giúp đỡ các gia đình khó khăn luôn được triển khai thường xuyên để nâng cao tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm cộng đồng trong các Đoàn viên.

Từ năm 2011-2013, anh đặt một thùng quyên góp từ thiện trước cửa hàng photo của mình để kêu gọi mọi người bỏ chút tiền lẻ quyên góp ủng hộ những gia đình khó khăn trong địa bàn thôn và được mọi người quan tâm hưởng ứng.

Với cương vị Bí thư chi Đoàn thôn, Chi ủy viên chi bộ anh luôn nỗ lực cố gắng là trung tâm đoàn kết, gương mẫu thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền được công nhận Đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 2015 được huyện ủy tặng giấy khen Đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2011-2015).

Năm 2011, anh được Tỉnh đoàn Quảng Nam tặng chứng nhận "Gương thanh niên tiêu biểu", năm 2013 được hội người khuyết tật tỉnh Quảng Nam tặng giấy khen, được ban chỉ đạo huyện Duy Xuyên tặng giấy khen trong cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", năm 2016 được Tỉnh đoàn Quảng Nam khen tặng gương thanh niên tiêu biểu...

N.Linh-C.Bính

Đang được quan tâm