TS.Trần Nhật Khoa: Vì sao tôi xây dựng một startup hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên?

Dân trí

Khởi nghiệp luôn tiềm ẩn nhiều thách thức, rủi ro và vất vả, nhưng đồng thời cũng kèm theo nhiều cơ hội.

Chia sẻ từ chính nhà sáng lập First Sun, người từng trải qua nhiều công việc khác nhau rồi cuối cùng quyết định gắn bó cuộc đời mình với sự nghiệp hướng nghiệp cho học sinh và sinh viên, sẽ tiếp thêm sức mạnh cho bạn.

TS.Trần Nhật Khoa: Vì sao tôi xây dựng một startup hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên? - 1

Chào TS. Trần Nhật Khoa, anh có thể giới thiệu đôi chút về bản thân mình?

Tôi là người sáng lập First Sun – Mô hình Startup hỗ trợ hướng nghiệp online đầu tiên tại Việt Nam giúp học sinh, sinh viên khám phá bản thân và lựa chọn được chính xác nghề nghiệp. Trước khi thành lập startup này, tôi đã có 10 năm kinh nghiệm giảng dạy cũng như làm việc tại các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước. Là người yêu thích công nghệ và đam mê sáng tạo, khi nhận thấy một thực tế đáng báo động về tình hình hướng nghiệp ở nước ta, tôi đã nghiên cứu và phát triển một giải pháp công nghệ hướng nghiệp độc đáo dành riêng cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Tôi luôn tâm niệm mỗi cá nhân đều có điểm mạnh khác nhau và chỉ cần đặt đúng vị trí chúng ta sẽ tỏa sáng. Tôi tin rằng First Sun sẽ là một công cụ hữu ích giúp cho hàng triệu học sinh, sinh viên Việt Nam có một sự nghiệp thành công.

Tại sao Tiến sĩ lại quyết định làm startup về hướng nghiệp?

Hồi đại học, tôi học Cơ khí tại Bách Khoa TPHCM, sau đó học Tiến sĩ ngành hệ thống sản xuất tại trường Nanyang Technological University ở Singapore. Tốt nghiệp về Việt Nam tôi làm cho một số công ty trong, ngoài nước trên nhiều lĩnh vực rồi cuối cùng học thêm về tư vấn hướng nghiệp ở UCLA - một trong 10 trường đại học lớn nhất của Mỹ. Nói dài dòng không phải để khoe khoang thành tích mà để các bạn thấy con đường tôi đi nó lòng vòng thế nào. Làm sao mà một kỹ sư cơ khí cuối cùng lại lựa chọn nghề tư vấn nghề nghiệp?

Thực ra ngày xưa khi thi đại học tôi cũng chẳng biết mình thích gì, cô giáo bảo mình học giỏi các môn khối tự nhiên thì nên thi khối A, thế là tôi thi Bách Khoa thôi. Cũng như mọi người đích đến của tôi lúc đó là đại học nên đậu là vui rồi, cứ thế mà học thôi. Rồi học, rồi ra trường đi làm tôi mới thấy sao công việc nó không hứng thú lắm, càng làm càng thấy chán. Lúc đó tôi hay ngẫm nghĩ, sao hồi đó mình chọn ngành cơ khí nhỉ, ước gì lúc đó mình thi trường khác…

Sau đó, nhờ có cơ hội được đi nhiều nước, tiếp xúc với nhiều người nước ngoài, tôi nhận thấy đa phần họ có định hướng nghề nghiệp rõ ràng từ bé. Điều này đã thôi thúc tôi tìm hiểu về quy trình hướng nghiệp ở các nước phương Tây. Sau một thời gian nghiên cứu, tôi nhận thấy hướng nghiệp ở nước ngoài được xem như một môn khoa học chứ không phải làm qua loa đại khái như ở nước ta. Họ thường bắt đầu hướng nghiệp cho học sinh từ khi bước vào cấp 2 bằng những bài test khảo sát hướng nghiệp. Các bài khảo sát của họ được thiết kế một cách khoa học giúp học sinh hiểu được tính cách, sở thích, năng lực, cũng như điểm mạnh và điểm yếu của mình. Từ đó học sinh không chỉ có thể phát triển được bản thân mà còn có thể lựa chọn được ngành học và nghề nghiệp phù hợp từ sớm. Và tôi đã quyết định sáng lập First Sun, nền tảng hướng nghiệp trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam.

Tiến sĩ có thể chia sẻ thêm về sứ mệnh của First Sun?

Khi sáng lập startup hướng nghiệp First Sun, tôi thực sự mong muốn học sinh, sinh viên Việt Nam có thêm một công cụ để hỗ trợ khi lựa chọn nghề nghiệp. Từ đó không ai ra trường phải làm trái ngành nghề gây lãng phí thời gian và tiền bạc nữa. First Sun được thúc đẩy bởi tầm nhìn nhằm tạo ra các thế hệ những cá nhân hạnh phúc hơn, năng suất hơn và thành công hơn. Nhóm các nhà tâm lý, nhà giáo dục, và các chuyên gia tư vấn của First Sun đảm bảo rằng tất cả người dùng sẽ có một hành trình khám phá nghề nghiệp thú vị khi họ có thể tìm ra nghề nghiệp nào là hoàn hảo nhất cho mình. Do đó, các bài test hướng nghiệp của FirstSun sẽ là một công cụ hiệu quả giúp học sinh, sinh viên tự tin hoạch định tương lai.

TS.Trần Nhật Khoa: Vì sao tôi xây dựng một startup hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên? - 2

Bài test hướng nghiệp của First Sun có gì đặc biệt?

Bài test hướng nghiệp của First Sun có mục đích giúp mỗi cá nhân hiểu rõ năng lực (aptitude), tính cách (personality), và sở thích (interest) của mình để từ đó có thể lựa chọn được nghề nghiệp chính xác nhất. Ví dụ, bạn có một trí tưởng tượng tuyệt vời và rất nhạy bén với những việc liên quan đến sáng tạo (your aptitude). Bạn thích nghệ thuật thứ bảy và các việc liên đến màn ảnh rộng (your interest). Nhưng bạn là người quá nhút nhát (your personality). Một bài khảo sát hướng nghiệp toàn diện sẽ khuyến nghị bạn theo đuổi nghề viết kịch bản phim ảnh. Tại sao? Đó là công việc nơi bạn có thể thỏa sức tưởng tượng và sáng tạo, bạn sẽ thấy công việc của mình được trình chiếu ở rạp chiếu phim và bạn cũng tránh được việc tiếp xúc với truyền thông quá nhiều. Đây chính là những gì tốt nhất một bài khảo sát hướng nghiệp được thiết kế để mang lại.

TS.Trần Nhật Khoa: Vì sao tôi xây dựng một startup hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên? - 3

Học sinh, sinh viên có thể tham giải pháp hướng nghiệp của First Sun như thế nào, thưa anh?

Các bài test hướng nghiệp và tư vấn của First Sun được thực hiện hoàn toàn trực tuyến để có thể phục vụ học sinh, sinh viên trên khắp cả nước. Các bạn chỉ cần vào website firstsun.vn để đăng nhập và làm bài test. Đặc biệt, trong mùa dịch covid-19 thì giải pháp trực tuyến sẽ càng hiệu quả.

Vâng, cảm ơn Tiến sĩ. Trần Nhật Khoa đã có những chia sẻ về startup hướng nghiệp First Sun. Chúc anh luôn thành công.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình hướng nghiệp của First Sun, bạn đọc liên hệ:

Website: https://firstsun.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/firstsun.vn/

ĐT: 0903 060 313

Trường Thịnh