TS. Lê Hoàng Sơn: Khoa học không phụ người say mê nghiên cứu

(Dân trí) - Mới 31 tuổi nhưng TS.Lê Hoàng Sơn, ĐH QGHN đã có có 15 bài báo trên các tạp chí ISI thuộc nhóm Q1 trong bảng xếp hạng SCIMago. Anh đồng thời là tác giả của hai cuốn giáo trình về lập trình ứng dụng mobile và lập trình ứng dụng WebGIS. “Khoa học không phụ với người say mê nghiên cứu”- TS Lê Hoàng Sơn tâm sự.

TS. Lê Hoàng Sơn là một trong những đại diện của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), vinh dự được tham gia buổi gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ ngày 11/9/2015 với đội ngũ nhà khoa học trẻ cả nước.

http://vnu.edu.vn/upload/2015/09/18338/image/004s.jpg

TS. Lê Hoàng Sơn (áo trắng) đứng thứ 5 từ trái qua cùng các học viên và thành viên trung tâm nghiên cứu (03/2015)

“Đào tạo quốc nội - công bố quốc tế”

Với 31 tuổi đời, 7 năm thâm niên công tác tại Trung tâm tính toán hiệu năng cao, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN, Lê Hoàng Sơn đã có 43 công bố, trong đó có 15 bài báo trên các tạp chí ISI thuộc nhóm Q1 trong bảng xếp hạng SCIMago - một bảng xếp hạng về công bố khoa học uy tín nhất trên thế giới. Anh đồng thời là tác giả của hai cuốn giáo trình về lập trình ứng dụng mobile và lập trình ứng dụng WebGIS.

Các giáo trình là thành quả của quá trình đúc kết các kinh nghiệm thực tiễn mà Lê Hoàng Sơn và cộng sự đã dày công nghiên cứu trong quá trình thực hiện các đề tài, dự án liên quan đến các ứng dụng di động và khoa học trái đất.

Bên cạnh đó, Lê Hoàng Sơn đã chủ trì và cùng tham gia thực hiện hơn 20 đề tài nghiên cứu khoa học quốc tế, quốc gia, NAFOSTED, cấp ĐHQGHN và cấp trường.

Các đề tài này phần lớn bắt nguồn từ các bài toán thực tiễn do nhu cầu của xã hội. TS. Lê Hoàng Sơn đã kết hợp các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau từ khoa học trái đất, y tế, môi trường, kinh tế,.. trong cùng nhóm nghiên cứu để thực hiện các nhiệm vụ đặt ra nhằm tạo ra sản phẩm có ý nghĩa cho cộng đồng, xã hội. Khả năng tập hợp, kết nối những nhà khoa học có cùng đam mê nghiên cứu, phát triển các lý thuyết về trí tuệ tính toán trên nền tảng công nghệ mà Hoàng Sơn theo đuổi, đã giúp anh có thể hoàn thành các sản phẩm có ý nghĩa cả về ứng dụng và công bố khoa học.

“Không ngừng học hỏi và trau dồi chuyên môn” là tâm niệm của TS trẻ Lê Hoàng Sơn.

Khác với nhiều nhà khoa học trẻ thế hệ 8x, lí lịch khoa học của Lê Hoàng Sơn chỉ có một địa chỉ đào tạo duy nhất, xuyên suốt từ bậc đại học đến bậc tiến sĩ, đó là: Khoa Toán - Cơ - Tin, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN. TS. Lê Hoàng Sơn là một minh chứng sống động cho triết lí “đào tạo quốc nội - công bố quốc tế”.

Sinh trưởng trong một gia đình viên chức có bố là bác sĩ, mẹ là giảng viên đại học, ngay từ nhỏ, Lê Hoàng Sơn đã được ngấm dần thói quen làm việc nghiêm túc, cẩn trọng, khoa học của đấng sinh thành. Bố mẹ luôn tạo điều kiện, khuyến khích để cậu con trai cả trong gia đình tập trung theo đuổi giấc mơ khoa học.

Ba năm học phổ thông, Hoàng Sơn là học sinh của khối THPT chuyên Hóa học dưới sự dìu dắt của PGS. Lê Kim Long và PGS. Phạm Văn Nhiêu. Rồi 7 năm sau đó, Sơn tiêp tục gắn bó với mái trường ĐHKHTN giàu truyền thống khoa học. Nhiều người thầy là tấm gương khoa học để Sơn phấn đấu, noi theo. Không ít thầy cô đã tạo động lực, khích lệ Sơn cống hiến. Sơn nhớ mãi về GS. Phạm Kỳ Anh - người đã nối nhịp đưa Sơn về công tác tại Trung tâm tính toán hiệu năng cao. Sự say sưa trong nghiên cứu khoa học của GS. Phạm Kỳ Anh đã hối thúc Hoàng Sơn có những lao động nghiêm túc và trách nhiệm với công việc nghiên cứu của mình.

Lê Hoàng Sơn cho hay, cùng với sự miệt mài của GS. Kỳ Anh, sự nghiêm khắc của PGS. Nguyễn Hữu Điển cũng đã có ảnh hưởng nhiều đến thái độ nghiên cứu khoa học của anh…

Bước ngoặt trong "cuộc sống" khoa học

TS. Lê Hoàng Sơn chia sẻ, khi tham gia chương trình đào tạo tiến sĩ chuyên ngành “Đảm bảo toán học cho máy tính và các hệ thống tính toán”, dưới sự hướng dẫn của PGS. Nguyễn Đình Hóa, Viện Công nghệ thông tin, ĐHQGHN và GS. Pier Luca Lanzi, giảng viên ĐH Politecnico di Milano, Italy mang đến cho Sơn một bước ngoặt đáng nhớ trong cuộc sống khoa học của anh.

http://vnu.edu.vn/upload/2015/09/18338/image/001s.jpg

TS. Lê Hoàng Sơn cùng GS. Hamido Fujita – Tổng biên tạp chí Knowledge-Based Systems tại hội nghị quốc tế KSE 2014

GS. Pier Luca Lanzi là người nối nhịp đưa Hoàng Sơn thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học theo đơn đặt hàng của các công ty và đại học của Italy. Đến nay, Hoàng Sơn đã thực hiện nhiều nghiên cứu theo đơn đặt hàng của công ty Pasec của Italy. Đó là các đề tài: Hệ thống 3D GIS trong thiết kế hạ tầng mạng viễn thông (COMGIS), Xây dựng ứng dụng Iphone trên Android, Xây dựng Web Portal về các loại rượu bằng công nghệAmazon (Wine Terminal), Bảo tàng trực tuyến (XPOMarket), Xây dựng ứng dụng hiến máu trên Android, Xây dựng ứng dụng quản lí địa chính trên Iphone… Các đề tài này mang tính ứng dụng cao và được các công ty phát triển công nghệ sử dụng ở nước ngoài.

Hệ thống COMGIS đã được ứng dụng tại tỉnh Bolzano-Bolzen của Italy trong việc xác định các trạm thu phát viễn thông. Phần mềm Wine Terminal đã được sử dụng trong các lễ hội thử đồ uống tại Mỹ và một số nước Châu Âu. Phần mềm XPOMarket ứng dụng tải các bảo tàng tại New York (Mỹ) cho phép khách tham quan ảo và đặt mua các bức tranh… Các ứng dụng này là minh chứng rõ rệt nhất trong việc kết nối các lý thuyết đã nghiên cứu của TS. Lê Hoàng Sơn với ứng dụng thực tiễn, tạo ra các sản phẩm hữu ích cho xã hội.

Giải đáp băn khoăn về việc một người là sản phẩm đào tạo của các chương trình nội địa làm thế nào để cập nhật và nghiên cứu ứng dụng thành công các đề tài về công nghệ cao?, TS. Lê Hoàng Sơn chia sẻ: vì quan tâm đến các đề tài liên quan đến công nghệ cao nên bản thân Sơn được chính các nền tảng công nghệ cao hỗtrợ rất nhiều.

Khi nghiên cứu về các đề tài liên quan đến công nghệ thông tin, Sơn không bị giới hạn bởi điều kiện địa lí, địa hình và thời gian. Nghiên cứu về công nghệ sẽ bổ trợ cho nghiên cứu cơ bản, và ngược lại tư duy nghiên cứu cơ bản sẽ giúp ích rất nhiều trong nghiên cứu công nghệ. Đây là hai mặt không thể tách rời trong quá trình tạo ra sản phẩm tốt. Trong ngành công nghệ thông tin, các tri thức có thể dễ dàng được tìm thấy qua mạng và sách báo. Đó là sức mạnh của thế giới phẳng mà chỉ lĩnh vực công nghệ cao mới có".

Các nghiên cứu theo đơn đặt hàng của các đối tác nước ngoài đã đồng thời gợi mở cho Sơn thực hiện những nghiên cứu mới. Hoàng Sơn còn là người chủ trì hoặc tham gia nhiều đề tài cấp quốc gia, NAFOSTED, cấp ĐHQGHN và cấp trường.

Hiện nay TS Lê Hoàng Sơn cũng là thành viên Hiệp hội y tế điện tử quốc tế (Ecareasia), Hiệp hội quốc tế về khoa học máy tính và công nghệ thông tin (ICASIT), và là Phó Tổng biên tập tạp chí quốc tế về công nghệ thông tin - International Journal of Engineering and Technology.

“Khoa học không phụ những người có hoài bão và dám sống cùng những đam mê nghiên cứu” - TS Sơn tâm sự.

Diệp Chi

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về giáo dục, quý độc giả có thể gửi Ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ Email: giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!
 

 

Đang được quan tâm